เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

พบปัญหากับ ‘Kerberos Authentication’ ในผู้ใช้งาน Windows กับแพตช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยล่าสุด

เมื่อสัปดาห์ก่อนทาง Microsoft ได้แพตช์รายเดือนตามปกติ แต่ล่าสุดได้ประกาศว่าพบปัญหาเกี่ยวข้องกับการพิสูจน์ตัวตนด้วยโปรโตคอล Kerberos เมื่ออัปเดตแพตช์ป้องกันช่องโหว่หมายเลข ‘CVE-2020-17049’

Kerberos เป็น Default Protocol ที่เข้ามาช่วยให้เกิดการพิสูจน์ตัวตนแทน NTLM ตั้งแต่ Windows 2000 ขึ้นมา ทั้งนี้พบช่องโหว่ CVE-2020-17049 เป็นช่องโหว่ที่สามารถใช้ได้ผ่านทางไกลโดยคนร้ายสามารถใช้เพื่อ Bypass ฟีเจอร์ด้านการป้องกันได้ ต่อมาวันที่ 11 พฤศจิกายนก็ถูกแพตช์ตามปกติแต่เมื่อติดตั้งแพตช์ KB4586781 ที่แก้ช่องโหว่ดังกล่าวบน Domain Controller แล้วดันไปกระทบต่อการทำงานของ Kerberos ให้เกิดปัญหา และล่าสุด Microsoft ได้ชี้แจงปัญหาไว้ที่ doc.microsoft.com 

อย่างไรก็ดีปัญหาจะเกิดขึ้นกับ Windows Server, Windows 10 และแอปพลิเคชันในองค์กรเท่านั้น และตอนนี้ทางทีมงานกำลังแก้ไขปัญหาอย่างขะมักเขม้น

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-kerberos-authentication-breaks-due-to-security-updates/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …