Zoom เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ช่วยหยุดความพยายามก่อกวนการประชุม

Zoom ได้เพิ่มความสามารถใหม่ด้านความมั่นคงปลอดภัย ซึ่งช่วยให้ Host มีเครื่องมือยับยั้งความพยายามก่อกวนการสนทนาหรือประชุมได้

credit : Zoom.us

Zoombombing เกิดขึ้นเมื่อมีผู้เข้าร่วมที่พยายามก่อกวนการสนทนาหรือผู้เข้าร่วม ล่าสุด Zoom ได้ออกฟีเจอร์ใหม่ในการป้องกันชื่อว่า ‘Suspend Participant Activities’ โดยไอเดียคือ Host และ Co-host จะสามารถสั่งหยุดการประชุมชั่วคราวประกอบด้วย การสนทนาผ่านทางวีดีโอ เสียง การแชท และการแชร์จอ หรือบันทึกวีดีโอ และ Breakout Room จากนั้นก็เข้าไปกำจัดผู้ก่อกวนได้ด้วยการรายงานและแชร์หลักฐานให้กับทีมงานของ Zoom ได้ทันที ทั้งนี้ฟีเจอร์จะถูกเปิดเป็นค่า Default อยู่แล้ว

อีกฟีเจอร์หนึ่งคือ ‘Report by Participant’ คือเปิดให้ผู้เข้าร่วมสามารถรายงานถึงผู้ก่อกวนได้เอง ผ่านทางปุ่ม Security สีเขียว (ตามภาพประกอบ) อย่างไรก็ดีแอดมินจะต้องเข้าไปเปิดใช้ก่อนในหน้า Setting โดยทั้งสองฟีเจอร์ใหม่สามารถใช้งานได้แล้วทั้ง Desktop Client บน macOS, Linux, Windows, Web Client หรือแอปพลิเคชันบนมือถือก็ตาม

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/zoom-rolls-out-security-enhancements-to-stop-zoombombing-trolls/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …