Black Hat Asia 2023

Zoom เตรียมจ่ายค่าเสียหาย 2,800 ล้านบาทในคดี Zoombombing

Zoom เตรียมจ่ายค่าเสียหาย 2,800 ล้านบาทในคดี Zoombombing หลังจากมีการแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลให้กับ Third-party software โดยไม่ยินยอม
 
Credit: gst/ShutterStock

เมื่อช่วงปีที่แล้วมีการฟ้องร้องกับ Zoom เกิดขึ้นถึง 14 คดี โดยเป็นการฟ้องร้องกลุ่มแบบ Class action เนื่องจาก Zoom มีการบิดเบือนเกี่ยวกับการทำ Encryption ทำให้ผู้ใช้งานเข้าใจผิด และมีการแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลไปให้ Thrid-party software โดยไม่ได้รับความยินยอม และขาดการป้องกันความปลอดภัยที่เหมาะสมจนนำไปสู่การเกิด Zoombombing ในที่สุด ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถเข้าห้องประชุมใดๆก็ได้โดยไม่จำเป็นต้องได้รับความยินยอม จนกระทรวงยุติธรรมสหรัฐต้องประกาศให้การกระทำการลักษณะนี้ถือเป็นอาชญากรรม
 
ล่าสุด Zoom เตรียมยอมจ่ายค่าเสียหายเป็นจำนวน 2,800 ล้านบาทแล้วให้กับลูกค้าที่จ่ายค่าบริการ โดยจ่ายเป็นเงินคืนสูงสุด 15% พร้อมกับจะทำการปรับปรุงความปลอดภัยของระบบและข้อมูลส่วนบุคคลให้มากขึ้น นอกจากนี้จะไม่ทำการเชื่อมต่อกับ Facebook SDK สำหรับ iOS อีก และจะทำการร้องขอให้ Facebook ลบข้อมูลผู้ใช้งานที่ได้จาก SDK
 

About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์