รายงานเผย 61% ของการตัดสินใจเพื่อทำ Digital Transformation นั้นยากเกินไป

รายงานจาก Couchbase เผย 61% ของการตัดสินใจการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีเพื่อทำ Digital Transformation ที่ผ่านมานั้นทำให้โครงการสำเร็จยากเกินไป

Credit: ShutterStock.com

Couchbase ได้ทำการเก็บรวมรวบข้อมูลจากผู้ออกแบบทางเทคโนโลยีหรือ Digital Architect ในองค์กรต่างๆที่มีการทำ Digital Transformation ในกลุ่มประเทศยุโรปและสหรัฐอเมริกา พบข้อมูลที่น่าสนใจจำนวนมาก เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาหลายๆองค์กรมีการเร่งทำ Digital Transformation เพื่อเร่งให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ประกอบกับการเกิดวิกฤตการณ์โควิด-19 จึงทำให้เกิดความกดดันในฝั่งผู้รับผิดชอบโครงการค่อนข้างมาก จากรายงานพบว่า 48% ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นอยู่ภายใต้ความกดดันสูงหรือสูงมาก จากการที่ต้องส่งมอบโครงการให้ทันกำหนด และกว่า 61% ของการตัดสินใจทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมาทำให้โครงการ Digital Transformation ในองค์กรนั้นยากที่จะประสบความสำเร็จ โดยแบ่งเป็นระบบ Cloud และระบบ Database ที่มีสัดส่วน 48% และ 43% ตามลำดับ โดยมีองค์กรกว่า 64% ยังคงใช้งาน Legacy Database อยู่ เนื่องจากได้ทำการลงทุนทางด้านซอฟต์แวร์และแรงงานไปเป็นจำนวนมากแล้ว

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีความกดดันค่อนข้างมากในฝั่งผู้ออกแบบ แต่ก็หลายองค์กรก็สามารถส่งมอบโครงการ Digital Transformation ได้ทันกำหนดภายใต้วิกฤตการณ์ในปัจจุบัน โดยคิดเป็นสัดส่วนถึง 48%

ผู้ออกแบบหลายคนเชื่อว่าการลงทุนทางด้าน Cloud และ Big Data จะเป็นช่องทางสำคัญที่ผลักดันให้เกิด Digital Transformation ภายในองค์กร ซึ่งคิดเป็น 68% และ 59% ตามลำดับ และจากการสำรวจยังพบว่ามีหลายสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้หากต้องการทำ Digital Transformation เช่น การย้ายจาก On-premise Database ไปยัง Cloud (65%), การปรับเปลี่ยนเป้าหมายอย่างรวดเร็วและยืดหยุ่น (63%) และการใช้งานเทคโนโลยีใหม่ได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องฝึกทักษะใหม่ (60%)

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/08/01/couchbase-61-of-digital-architects-report-past-tech-decisions-made-project-completion-difficult/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

[Video] Yip In Tsoi x VMware ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรด้วยโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware

ด้วยประสบการณ์ของธุรกิจ IT สำหรับภาคธุรกิจองค์กรไทยยาวนานกว่า 60 ปี Yip In Tsoi พร้อมให้บริการโซลูชัน Hybrid Cloud จาก VMware เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรไทยสามารถเดินหน้าต่อไปได้ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วได้อย่างยืดหยุ่น ในฐานะพันธมิตรของ VMware กว่า 12 ปี และมีทีมงานวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 คน

[Video Webinar] Business Continuity & Disaster Recovery คืออะไร สำคัญอย่างไร โดย Datto

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Datto Webinar เรื่อง “Business Continuity & Disaster Recovery คืออะไร สำคัญอย่างไร” พร้อมการวางกลยุทธ์ด้าน Business Continuity และ …