GitHub คืนสถานะให้โปรเจ็ค ‘youtube-dl’ หลังจาก EFF ยื่นมือเข้าช่วยเหลือ

GitHub ได้ให้สถานะคืนแก่โปรเจ็ค youtube-dl หลังถูกสั่งถอนอย่างไม่เป็นธรรมเมื่อหลายเดือนก่อน ซึ่งกลายเป้นกรณีศึกษาเรียกร้องสิทธิ์ให้แก่นักพัฒนาโอเพ่นซอร์สเพราะล่าสุดได้มีการตั้งกองทุนให้นักพัฒนาหากโดนคุกคามอย่างไม่เป็นธรรมเช่นนี้

Credit: GitHub

ต้องอธิบายที่มาที่ไปก่อนว่า ‘youtube-dl‘ เป็นโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สตัวหนึ่งที่สามารถใช้ดาวน์โหลดวีดีโอและเสียงจาก YouTube และเว็บไซต์อื่นที่รองรับ ต่อมาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทาง Recording Industry Associate of America (RIAA) ได้ส่งจดหมายถึง GitHub อ้างถึงความ (1201) ใน Digital Millennium Copyright Act (DMCA) ขอให้ระงับโปรเจ็คและ Fork ที่แตกออกมา ด้วยเหตุว่าไปละเมิดการปกป้องโดยไม่มีสิทธิ์ ณ เวลานั้น GitHub ก็จำยอมไป ส่วนผู้ประท้วงก็แสดงออกโดยการอัปโหลดกลับไปใหม่หลายร้อยครั้ง

ล่าสุดทนายจาก Electronic Frontier Foundation (EFF) ได้ออกจดหมายถึง GitHub แย้งข้อกล่าวหาว่า Google ไม่ได้มีมาตรการป้องกันการดาวน์โหลดตั้งแต่แรก เพราะอยากเผยแพร่ฟรีผ่านช่องทางต่างๆ ด้วยเหตุนี้เองความส่วน 1201 ใน DMCA จึงไม่ได้ผล ด้วยเหตุนี้เองล่าสุด GitHub จึงได้คืนสถานะและขอโทษผู้เรียกร้องว่าตอนแรกทำอะไรไม่ได้จริงๆ เพราะต้องปฏิบัติตามกฏหมาย ซึ่ง Abby Vollmer ผู้จัดการอวุโสของ GitHub ยังได้ประกาศตั้งทุนมูลค่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อช่วยนักพัฒนาบน GitHub สู้คดีหากต่อไปมีเหตุอ้างถึงโดยไม่มีหมายในลักษณะนี้อีก

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/github-reinstates-youtube-dl-library-after-eff-intervention/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Huawei กำไรครึ่งปีแรกลดลง 52%

ในขณะที่ธุรกิจในส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ของ Huawei ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจโลก ความต้องการจากลูกค้าลดลง ความยากลำบากจากข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีของสหรัฐฯ แต่ในส่วนของธุรกิจโครงสร้างพื้นฐานด้าน ICT ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง  

Intel เตือน อุปทานชิปอาจจะลดลง จากวิกฤติไต้หวัน

ความตึงเครียดเหนือไต้หวันระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอุปทานชิปทั่วโลกลดลง อุณหภูมิความเดือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี