7 โปรเจ็คดีๆ ด้าน Data Science และ ML บน GitHub ของเดือนมีนาคม

บน GitHub นั้นมีโปรเจ็คเกิดใหม่ขึ้นมากมายในแต่ละเดือน วันนี้เราจึงได้นำบทความที่แนะนำโปรเจ็คที่น่าสนใจด้าน Data Science และ Machine Learning มาให้ผู้ที่สนใจได้ติดตามกันครับ

Credit: Analyticsvidhya.com

1.Person Blocker
โปรเจ็คที่ช่วยบล็อก คน ออกจากภาพ (ตามรูปด้านบน) โดยได้ใช้ภาษา Python และมีอัลกอริทึม Mask R-CNN เพื่อเทรนนิ่งข้อมูล นอกจากนั้นมันยังสามารถบล็อกวัตถุอื่นกว่า 80 ชนิด เช่น กำแพง พาหนะ สัตว์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพา เป็นต้น ผู้สนใจสามารถติดตามโปรเจ็คบน  GitHub หรือผ่านการอธิบายของ Analyticsvidhya  อีกทีหนึ่ง

2.AstroNet

Credit : TechCruch.com

ทีม Google Brain ได้เคยใช้อัลกอริทึม Neural Network และสามารถค้นพบ 2 อวกาศใหม่ได้กับข้อมูลด้านอวกาศมาแล้ว ซึ่ง Google ได้เผยแพร่โปรเจ็คนี้ให้กับผู้สนใจ สามารถติดตามโปรเจ็คบน GitHub หรือผ่านการอธิบายของ Analyticsvidhya อีกทีหนึ่ง

3.ANN Visualizer

Credit: Analyticsvidhya.com

ไลบรารี่ Python ที่ช่วยให้สามารถจำลองกราฟของ Artificial Neural Network ได้ด้วยการโค้ดเพียงบรรทัดเดียว สามารถติดตามโปรเจ็คบน GitHub หรือผ่านการอธิบายของ Analyticsvidhya อีกทีหนึ่ง

4.Cafe64

Credit: Analyticsvidhya.com

เป็นไลบรารี่ของ Neural Network ซึ่งสามารถคอมไพล์และใช้งานได้ง่ายมากๆ สามารถติดตามได้บน GitHub

5.Fast Pandas

Credit: Analyticsvidhya.com

โปรเจ็ค Panda เป็นไลบรารี่ในภาษา Python ที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลรวมถึงยังสามารถเล่นกับข้อมูลเชิงของเวลาได้ยกตัวอย่างมันสามารถ Query เอาข้อมูลในช่วงเวลาหนึ่งออกมาได้สามารถชมคลิปสาธิตโปรเจ็ค Pandas ต่อมาด้วยความสามารถที่หลากหลาย Fast Pandas จึงเข้ามาเพื่อช่วยทำการเปรียบเทียบวิธีการต่างๆ ในสถานะการณ์ที่ไม่เหมือนกัน เช่น ในรูปด้านบนเป็นการเทียบความเร็วของฟังก์ชัน Sum ระหว่าง Pandas และ Numpy ผู้สนใจสามารถติดตามโปรเจ็ค Fast Pandas ได้บน GitHub

6.TensorFlow.js

Credit: Analyticsvidhya.com

ไลบรารี่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเทรนนิ่งและสร้างโมเดล Machine Learning ได้ใน Browser โดยใช้ JavaScript และ APIs นอกจากนี้ยังรับการใช้ GPU เพื่อช่วยเหลือด้านการประมวลผลได้ อีกทั้งยังรองรับรับ WebGL โดยอัตโนมัติ (การแสดงผล 2D และ 3D โดยใช้ JavaScript API ผ่านทาง Browser โดยไม่ต้องมี Plug-in) ผู้สนใจสามารถติดตามโปรเจ็คนี้ได้บน GitHub

7.TensorFlow Hub

เป็นไลบรารี่ที่ช่วยเรื่องการ เผยแพร่ ค้นพบ และ นำแต่ละส่วนของโมเดล Machine Learning กลับมาใช้ใหม่ เช่น โมดูลนี้จะเก็บค่าตัวแปรต่างๆ ที่ถูกเทรนแล้วในชุดข้อมูลขนาดใหญ่และเราสามารถนำค่าเหล่านี้มาใช้ซ้ำในงานอื่นๆ ได้ สามารถติดตามโปรเจ็คได้บน GitHub

ที่มา : https://www.analyticsvidhya.com/blog/2018/04/top-7-github-repositories-march-2018/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ครบรอบ 15 ปี True IDC ขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color

True IDC ฉลองครบรอบ 15 ปี จัดงาน “True IDC 15th Year Anniversary Thank You Party 2018” พร้อมขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color เต็มอิ่มกับอาหารบุฟเฟ่ต์จาก My Kitchen - Siam Discovery เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีลูกค้าจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานกว่า 200 คน

TechTalk Webinar: แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Security Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud" เพื่อนำแนวทางเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจองค์กรได้ ในวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2018 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้