CDIC 2023

7 โปรเจ็คดีๆ ด้าน Data Science และ ML บน GitHub ของเดือนมีนาคม

บน GitHub นั้นมีโปรเจ็คเกิดใหม่ขึ้นมากมายในแต่ละเดือน วันนี้เราจึงได้นำบทความที่แนะนำโปรเจ็คที่น่าสนใจด้าน Data Science และ Machine Learning มาให้ผู้ที่สนใจได้ติดตามกันครับ

Credit: Analyticsvidhya.com

1.Person Blocker
โปรเจ็คที่ช่วยบล็อก คน ออกจากภาพ (ตามรูปด้านบน) โดยได้ใช้ภาษา Python และมีอัลกอริทึม Mask R-CNN เพื่อเทรนนิ่งข้อมูล นอกจากนั้นมันยังสามารถบล็อกวัตถุอื่นกว่า 80 ชนิด เช่น กำแพง พาหนะ สัตว์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพา เป็นต้น ผู้สนใจสามารถติดตามโปรเจ็คบน  GitHub หรือผ่านการอธิบายของ Analyticsvidhya  อีกทีหนึ่ง

2.AstroNet

Credit : TechCruch.com

ทีม Google Brain ได้เคยใช้อัลกอริทึม Neural Network และสามารถค้นพบ 2 อวกาศใหม่ได้กับข้อมูลด้านอวกาศมาแล้ว ซึ่ง Google ได้เผยแพร่โปรเจ็คนี้ให้กับผู้สนใจ สามารถติดตามโปรเจ็คบน GitHub หรือผ่านการอธิบายของ Analyticsvidhya อีกทีหนึ่ง

3.ANN Visualizer

Credit: Analyticsvidhya.com

ไลบรารี่ Python ที่ช่วยให้สามารถจำลองกราฟของ Artificial Neural Network ได้ด้วยการโค้ดเพียงบรรทัดเดียว สามารถติดตามโปรเจ็คบน GitHub หรือผ่านการอธิบายของ Analyticsvidhya อีกทีหนึ่ง

4.Cafe64

Credit: Analyticsvidhya.com

เป็นไลบรารี่ของ Neural Network ซึ่งสามารถคอมไพล์และใช้งานได้ง่ายมากๆ สามารถติดตามได้บน GitHub

5.Fast Pandas

Credit: Analyticsvidhya.com

โปรเจ็ค Panda เป็นไลบรารี่ในภาษา Python ที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลรวมถึงยังสามารถเล่นกับข้อมูลเชิงของเวลาได้ยกตัวอย่างมันสามารถ Query เอาข้อมูลในช่วงเวลาหนึ่งออกมาได้สามารถชมคลิปสาธิตโปรเจ็ค Pandas ต่อมาด้วยความสามารถที่หลากหลาย Fast Pandas จึงเข้ามาเพื่อช่วยทำการเปรียบเทียบวิธีการต่างๆ ในสถานะการณ์ที่ไม่เหมือนกัน เช่น ในรูปด้านบนเป็นการเทียบความเร็วของฟังก์ชัน Sum ระหว่าง Pandas และ Numpy ผู้สนใจสามารถติดตามโปรเจ็ค Fast Pandas ได้บน GitHub

6.TensorFlow.js

Credit: Analyticsvidhya.com

ไลบรารี่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเทรนนิ่งและสร้างโมเดล Machine Learning ได้ใน Browser โดยใช้ JavaScript และ APIs นอกจากนี้ยังรับการใช้ GPU เพื่อช่วยเหลือด้านการประมวลผลได้ อีกทั้งยังรองรับรับ WebGL โดยอัตโนมัติ (การแสดงผล 2D และ 3D โดยใช้ JavaScript API ผ่านทาง Browser โดยไม่ต้องมี Plug-in) ผู้สนใจสามารถติดตามโปรเจ็คนี้ได้บน GitHub

7.TensorFlow Hub

เป็นไลบรารี่ที่ช่วยเรื่องการ เผยแพร่ ค้นพบ และ นำแต่ละส่วนของโมเดล Machine Learning กลับมาใช้ใหม่ เช่น โมดูลนี้จะเก็บค่าตัวแปรต่างๆ ที่ถูกเทรนแล้วในชุดข้อมูลขนาดใหญ่และเราสามารถนำค่าเหล่านี้มาใช้ซ้ำในงานอื่นๆ ได้ สามารถติดตามโปรเจ็คได้บน GitHub

ที่มา : https://www.analyticsvidhya.com/blog/2018/04/top-7-github-repositories-march-2018/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลับมาพร้อมความยิ่งใหญ่อีกครั้งกับงาน W.Media Thailand Cloud & Data Center Convention 2023!

จากความสำเร็จเมื่อปีที่เเล้ว เรากลับมาอีกครั้งกับงาน Thailand Cloud & Datacenter Convention 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน ณ โรงเเรม Siam Kempinski …

เปิดเทคโนโลยีใหม่จาก LINE ที่นักพัฒนาไทยห้ามพลาด จากงาน LINE Conference Thailand 2023 [Guest Post]

ปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่กับครั้งแรกในประเทศไทย ของงาน LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีสุดยิ่งใหญ่จาก LINE ประเทศไทย กับการเผยวิสัยทัศน์ ทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ จาก LINE …