SUSE by Ingram

SAS Viya เตรียมออกอัพเดทใหม่ เน้นความโปร่งใส AI การจัดการข้อมูล และประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น

SAS ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์และแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ข้อมูลเตรียมออกอัพเดทใหม่ในเดือนมิถุนายนให้กับ SAS Viya ที่จะช่วยเพิ่มทั้งขีดความสามารถเชิงเทคนิค และปรับปรุงประสบการณ์การใช้งานและจัดการข้อมูลให้เหมาะสมกับการนำไปใช้ในองค์กรในยุคดิจิทัลมากยิ่งขึ้น

SAS Viya คือแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ข้อมูลที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้ตั้งแต่ผู้ใช้ทางธุรกิจ หรือผู้บริหาร ที่อาจไม่มีความรู้ทางเทคนิคมากนัก ไปจนถึงผู้ใช้ขั้นสูงอย่าง data scientist ซึ่งรองรับการทำงานในทุกขั้นตอนของการใช้ข้อมูลภายในองค์กรแบบ end-to-end และเปิดกว้างต่อการทำงานร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ เช่น Hadoop โดยในอัพเดทล่าสุดที่จะมาถึงในช่วงเดือนมิถุนายน จะมุ่งเน้นไปที่ 4 ประเด็นหลัก ดังนี้:

1. ฝัง AI และ Automation ไว้ในส่วนต่างๆของแพลตฟอร์ม

SAS Viya จะเพิ่มความสามารถในการแปลงขั้นตอนต่างๆในการใช้ข้อมูล เช่น การทำความสะอาดและเตรียมข้อมูล ให้กลายเป็นขั้นตอนอัตโนมัติ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลา ลดภาระหน้าที่ในการทำงานซ้ำๆ และลดความเสี่ยงต่อความผิดพลาดให้กับผู้ใช้งาน นอกจากนี้ SAS ยังได้เพิ่มควาสามารถทาง AI อื่นๆ เข้ามาในแพลตฟอร์ม เช่น เทคนิคการคัดเลือก feature ในการสร้างโมเดล หการทำ sentiment analysis หรือการใช้ neural network มาจำแนกประเภทของเอกสาร

2. เพิ่มความโปร่งใสให้กับ Machine Learning

เมื่อความนิยมในการใช้เทคนิค machine learning เพิ่มมากขึ้น หนึ่งปัญหาที่ผู้ใช้อาจพบบ่อยคือการได้ผลลัพธ์โดยไม่สามารถอธิบายถึงสาเหตุที่มาที่ไปของผลลัพธ์ได้ ในอัพเดทล่าสุดนี้ SAS Viya ได้นำ framework เช่น Local Interpretable Model-Agnostic Explanations (LIME) และ impact, confidence and ease (ICE) มาร่วมในแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจการทำงานของ AI และ machine learning และสร้างความโปร่งใสให้กับขั้นตอนดังกล่าว

3. Data Governance ที่ดีขึ้น

SAS Viya จะมีการแสดงผลที่มาที่ไปและความเกี่ยวข้องของข้อมูล (data linage) ที่ดีขึ้นในทุกๆขั้นตอนของการใช้ข้อมูล ซึ่งการแสดงผลให้เห็นความสัมพันธ์ของข้อมูลแต่ละชุดนั้นจะช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจ และมองเห็นความผิดพลาดหรือความซ้ำซ้อนของข้อมูลได้ง่ายขึ้น

4. ประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้น

SAS ได้ทำการปรับปรุงหน้า user interface ของแพลตฟอร์ม เพื่อมอบประสบการณ์การทำงานร่วมกันที่ดีขึ้นแก่ผู้ใช้ทุกฝ่ายในองค์กร ตั้งแต่ขั้นตอนรวบรวมข้อมูล ไปจนถึงการ deploy ขึ้นระบบใช้งานจริง โดยจะมี SAS Drive ทำหน้าที่เป็นสถานที่รวบรวมโปรเจคต่างๆของผลิตภัณฑ์ SAS ไว้ในที่เดียวกัน


SAS Viya นั้นเป็นซอฟต์แวร์ที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทชั้นนำต่างๆทั่วโลก โดยล่าสุดได้มีลูกค้าใหม่อย่าง McDonald’s เครือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง Elisa ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของฟินแลนด์ และฝ่ายปกครองเขตหลงหัว เซินเจิ้น เป็นต้น

หากผู้อ่านท่านใดสนใจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม SAS Viya สามารถเข้าไปได้ที่หน้าเว็บไซต์ https://www.sas.com/en_us/software/viya.html

 

source: SAS Global Forum 2018

Check Also

CU Webinar : ก้าวสู่ Hybrid Multicloud อย่างมั่นใจ รองรับได้ทุก Workload ด้วย IBM Power Systems

TechTalkthai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Admin, IT Consult และผู้สนในระบบไอที Infrastructure ทุกท่านเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "ก้าวสู่ Hybrid Multicloud อย่างมั่นใจ รองรับได้ทุก Workload ด้วย IBM Power Systems" โดยทีมงานจาก Computer Union ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมฟังได้ในวันศุกร์ที่ 19 มีนาคม 2021 เวลา 14.00 - 15.30 น. โดยมีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] คนไทยทำได้! เอไอเอส ผนึกสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย โชว์ผลงาน AI แพลตฟอร์มตรวจจับความรู้สึกจากเสียงภาษาไทย ครั้งแรกของโลก พร้อมเป็นเครื่องมือพลิกโฉมองค์กรไทยไปอีกขั้น รับมือทุกความท้าทายยุคนี้

เอไอเอส ร่วมกับสถาบันวิจัยปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIResearch) เผยถึง ความสำเร็จของทีมนักวิจัยไทย หลังใช้เวลาเพียง 2 ปี พัฒนาชุดข้อมูล (Dataset) จำแนกอารมณ์จากเสียงพูดภาษาไทย (Speech Emotion Recognition หรือ …