ชม 6 Demo ด้าน Data Analytics, Machine Learning, AI ที่น่าสนใจจากงาน SAS Global Forum 2018

เนื่องจากทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ไปเข้าร่วมงานสัมมนา SAS Global Forum 2018 ที่ Denver มาเมื่อวันที่ 8-11 เมษายน 2018 ที่ผ่านมานี้ จึงขอถือโอกาสนี้นำคลิปน่าสนใจที่แสดงถึงการนำเทคโนโลยีล่าสุดอย่าง Data Analytics, Machine Learning และ Artificial Intelligence (AI) ในงานครั้งนี้มาแบ่งปันให้ทุกท่านได้รับชมกัน ก่อนจะได้ทำการเขียนเล่าถึง Session ต่างๆ ที่น่าสนใจในงานภายหลังจากนี้อีกครั้งหนึ่ง ดังนี้

 

 

ภาพบรรยากาศในช่วง Keynote

 

รับชมภาพรวมของเทคโนโลยี SAS Viya

SAS Viya นี้เป็น Platform สำหรับการทำ Data Analytics ที่ครบวงจร ครอบคลุมตั้งแต่การทำ Data Preparation, Visual Analytics, Decision Making, Data Mining, Machine Learning, Forecasting และอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่ไม่เคยสัมผัสกับเทคโนโลยีของ SAS มาก่อน ลองดูคลิปนี้แล้วจะเห็นภาพรวมมากขึ้นว่าเทคโนโลยีของ SAS ทำอะไรได้บ้างในภาพรวม

 

การใช้ AI และ Machine Learning ทำ Data Preparation

ที่ผ่านมางานด้าน Data Analytics นั้นมักเสียเวลากว่า 80% ไปกับการจัดเตรียมข้อมูลก่อนนำมาเริ่มต้นวิเคราะห์ได้ ทาง SAS จึงได้เริ่มนำเทคโนโลยี AI และ Machine Learning เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ Data Preparation ให้รวดเร็วและมีความถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้นจากข้อมูลดิบที่มีทั้งความหลากหลาย ความแตกต่าง และความผิดพลาด พร้อมระบบ Suggestion ว่าควรจะจัดการกับข้อมูลที่มีอยู่ต่ออย่างไร

 

การวิเคราะห์ภาพถ่ายทางการแพทย์ด้วย SAS Viya

ตัวอย่างการนำภาพ DICOM มาทำการวิเคราะห์ใน SAS และแสดงผลออกทาง Mayavi รวมถึงนำภาพ DICOM มาสร้างเป็น 3D และทำการเปรียบเทียบความแตกต่างของภาพ DICOM ที่แสดงถึงอาการผิดปกติ กับภาพของ DICOM ในยามปกติ

 

ใช้ Data และ AI ปรับปรุงประสิทธิภาพแคมเปญการตลาด เพิ่มยอดบริจาคเงิน

สำหรับคลิปนี้จะเป็น Demo เรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูลแคมเปญบริจาคเงิน เพื่อแบ่งกลุ่มและทำความเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริจาคในแต่ละกลุ่ม รวมถึงแสดงการนำ AI เข้าไปใช้เรียนรู้ข้อมูลการบริจาคในแคมเปญ แล้วทำการปรับปรุงประสิทธิภาพของแคมเปญอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ทำให้ยอดบริจาคสูงขึ้นได้ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว

 

ตัวอย่างการทำ Location Analysis

คลิปนี้เป็นตัวอย่างการทำ Customer Analysis สำหรับธุรกิจด้านกีฬา เพื่อวิเคราะห์กำลังซื้อ พฤติกรรมของลูกค้าในพื้นที่ต่างๆ และตำแหน่งการนั่งในสนามกีฬา รวมถึงมีการวิเคราะห์แบ่งกลุ่มของลูกค้าเพื่อทำความเข้าใจให้ดีขึ้น

 

แสดงการทำ Real-time Sport Analytics โดย SciSports

SciSports และ SAS ได้มาร่วมกันแสดงเทคโนโลยีการทำ Real-time Sport Analytics โดยใช้เครื่องมือของ SAS เพื่อรับข้อมูลจากกล้องและ Sensor ต่างๆ ที่ติดเอาไว้ทั่วสนามกีฬา เพื่อให้เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นอย่างไรในการแข่งขันบ้าง พร้อมมีตัวเลขสถิติและข้อมูลประกอบทุกเหตุการณ์ อีกทั้งยังนำ Deep Learning มาใช้ในหลากหลายแง่มุม รวมถึงการทำนายอนาคตทางด้านอาชีพของนักกีฬาด้วย

 

สำหรับบทความสรุปเนื้อหาต่างๆ ที่น่าสนใจในงาน SAS Global Forum 2018 สามารถติดตามกันได้ในอนาคต


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เลือกให้ Intel ผลิตชิปสำหรับงาน AI

ที่งานประกาศเกี่ยวกับแผนโรงงานผลิตชิปของ Intel นั้น มีความน่าสนใจอีกหนึ่งระหว่าง Intel และ Microsoft โดยเจ้าพ่อซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ได้เลือกใช้ชิปรุ่นใหม่ ’18A’ สำหรับเป็นฐานในสินค้าฮาร์ดแวร์ของตน โดยคาดว่ามูลค่าจะอยู่ที่ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Reddit หวังขาย IPO เร็วๆนี้ เชื้อเชิญด้วยโมเดลลิขสิทธิ์ทางข้อมูล

Reddit เป็นเว็บบอร์ดขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้จำนวนมาก(คล้ายกับพันทิปในบ้านเรา) กำลังเตรียมเข้าสู่กระบวนการ IPO ที่น่าสนใจคือเว็บข้อมูลที่เปิดให้ผู้คนเข้าไปแสดงความคิดเห็นมากมายนี้ กำลังเนื้อหอมสำหรับผู้ให้บริการ AI เจ้าต่างๆ ที่สามารถนำไปเทรนให้โมเดล AI เข้าใจบริบทการสนทนาของโพสต์และความคิดเห็นของผู้คน ซึ่งนี่คือโมเดลที่ Reddit กำลังใช้เป็นจุดขายว่าปัจจุบันตนจะมีรายได้จากส่วนนี้แล้ว