Breaking News

[PR] UIH ยกระดับโครงข่าย Terabit ทั่วไทย

UIH รุกอัปเกรดโครงข่ายสื่อสารทั่วประเทศ เพิ่มศักยภาพรองรับ Bandwidth เติบโตระดับ Terabit ในภูมิภาค พร้อมเป็นศูนย์กลางโครงข่ายระดับอาเซียน

คุณสันติ เมธาวิกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด (UIH) 
ในกลุ่มบริษัท เบญจจินดา โฮลดิ้ง กล่าวว่า UIH ผู้ให้บริการโครงข่ายและดิจิทัลโซลูชัน (Digital Infrastructure and Solution Provider) พร้อมเป็นศูนย์กลางโครงข่ายระดับอาเซียน ด้วยการอัปเกรดโครงข่ายสื่อสาร Backboneรับส่งข้อมูลด้วย Bandwidth ระดับ Terabit per second และสามารถรองรับได้ถึง 
8 Tbps เชื่อมต่อข้อมูลระหว่างชายแดนไทยทั่วประเทศกับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งได้เพิ่มสาย Fiber Obtics หลักเส้นที่ 3 ตามแนวทางรถไฟ ระยะทาง 2,500 กิโลเมตร เพื่อสร้างความเสถียรของโครงข่ายและเตรียมรับมือ กับปริมาณการใช้ Bandwidth ระหว่างประเทศที่มีแนวโน้มสูงขึ้น

จากรายงานข้อมูลของ Telegeography คาดการณ์ปริมาณ Bandwidth ระหว่างประเทศปี 2016 –  2023 
ในเอเชียเติบโตเฉลี่ยปีละ 47% หรือมีปริมาณ Bandwidth ประมาณ 1,128 Tbps ขณะที่ประเทศไทยมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยปีละ 33% หรือมีปริมาณ Bandwidth ประมาณ 22.72 Tbps โดยกลุ่มผู้ใช้บริการที่ใช้งาน Bandwidth และมีอัตราเติบโตสูงในเอเชีย คือ กลุ่มผู้ให้บริการ Content เช่น Google, Facebook, Microsoft, กลุ่มสถาบันวิจัย-การศึกษา และ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

โดยโครงข่าย Fiber ระดับ Terabit ของ UIH พัฒนาบนเทคโนโลยี DWDM (Dense Wavelength Division Multiplexing) ที่ทันสมัยที่สุด และมีระบบ Automatically Switched Optical Network หรือ ASON ซึ่งมีคุณสมบัติในการบริหารจัดการเส้นทาง Fiber โดยระบบจะเลือกเส้นทาง Fiber บนโครงข่ายที่ดีที่สุดเพื่อรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว รองรับบริการโซลูชันการสื่อสารข้อมูลธุรกิจทั้งภายในและระหว่างประเทศ สำหรับลูกค้าองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น Video Conference, Video Streaming, ดาวโหลดอัปโหลดข้อมูลความละเอียดสูง Ultra High Definition หรือ 4K, AI, Big Data Analytics, IoT เป็นต้น

นอกจากนี้ UIH ยังวางจุดเชื่อมโครงข่ายไปต่างประเทศ 7 แห่ง บริเวณจังหวัดติดชายแดนในประเทศไทย เพื่อเชื่อมต่อกับประเทศใน AEC ประกอบด้วย จุดที่จังหวัดสงขลา เชื่อมต่อมาเลเซีย จุดที่สระแก้วเชื่อมต่อกัมพูชา จุดที่มุกดาหารและหนองคาย เชื่อมกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จุดที่เชียงราย ตาก เชื่อมกับสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ และมีจุดเชื่อมต่อ (Point of Presence: PoP) ในฮ่องกงและสิงคโปร์ เพื่อเชื่อมต่อโครงข่ายออกสู่
ทั่วโลก

“UIH ในฐานะ International Gateway สู่ AEC พร้อมยกระดับโครงข่ายก้าวไปอีกขั้น ด้วยความเร็วระดับ Terabit เชื่อมต่อระหว่างประเทศ รับเทรนด์การเติบโตของการใช้งาน Bandwidth ในภูมิภาคนี้” — คุณสันติกล่าว

คุณสันติ ระบุอีกว่า สำหรับภาคใต้เป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญของการวางโครงข่าย UIH โดยเฉพาะในอำเภอหาดใหญ่ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในสงขลาและเป็นศูนย์กลางธุรกิจการสื่อสารในภาคใต้ โดย UIH มีจุดวางโครงข่ายที่หาดใหญ่เชื่อมต่อไปยังเมืองปาดังเบซาร์ และสะเดา (จังโหลน) บริเวณติดชายแดนไทย มาเลเซีย และร่วมมือกับพันธมิตรโทรคมนาคมในมาเลเซียเชื่อมโครงข่ายตรงไปยังสิงคโปร์ และโครงข่ายทั่วโลก


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cloudflare ออกเครื่องมือช่วยตรวจสอบว่ากำลังถูก HTTPS Interception อยู่หรือไม่

Clouldflare ได้ออกเครื่องมือเพื่อช่วยผู้ใช้งานตรวจสอบว่าการเชื่อมต่อ TLS ที่ใช้งานอยู่กำลังถูก interception อยู่หรือไม่ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากจุดประสงค์ที่ดีและไม่ดี

Facebook เผยเทคโนโลยีล่าสุดที่ออกแบบและใช้งานใน Data Center Network ของตนเองปี 2019

ตามธรรมเนียม Facebook จะออกมาอัปเดตเรื่อยๆ ถึงเทคโนโลยีที่ตนเองสร้างและพัฒนาขึ้นมาใช้งานภายใน Data Center ของตนเอง รวมถึงผลักดัน Open Compute Project หรือ OCP ไปด้วยในเวลาเดียวกัน และในครั้งนี้ Facebook ก็ออกมาเล่าถึงการออกแบบเทคโนโลยี, สถาปัตยกรรม, Hardware และ Software ที่กำลังใช้งานอยู่ภายใน Data Center ปัจจุบัน ซึ่งเนื้อหาเต็มๆ นั้นยาวมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำมาสรุปอย่างย่นย่อดังนี้