เปิดตัว JPEG XS มาตรฐานไฟล์รูปภาพแบบใหม่สำหรับ Virtual Reality, Drone และรถยนต์ไร้คนขับ

Joint Photographic Experts Group (JPEG) ได้ออกมาประกาศเปิดตัว JPEG XS ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับไฟล์รูปภาพที่รองรับภาพขนาดใหญ่คุณภาพสูงได้ สำหรับใช้ใน Virtual Reality (VR), Augmented Reality (AR), Drone, ภาพถ่ายจากอวกาศ, ภาพยนตร์ และรถยนต์ไร้คนขับ

 

Credit: JPEG

 

JPEG XS นี้ใช้กระบวนการการบีบอัดไฟล์แบบใหม่ที่ขนาดอาจจะไม่เล็กเท่าเดิม แต่ก็ใช้พลังงานน้อยลงและยังได้คุณภาพภาพที่สูงมากอยู่ เพื่อให้สามารถส่งผ่านระบบโครงข่ายอย่าง 5G และ Wi-Fi ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปกติแล้ว JPEG นั้นจะสามารถบีบอัดภาพให้มีขนาดเล็กลงได้ประมาณ 10 เท่า แต่ JPEG XS นี้จะบีบอัดภาพให้มีขนาดเล็กลงได้ประมาณ 6 เท่าเท่านั้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้ของ JPEG XS นี้แทบจะไม่ต่างจากภาพต้นฉบับเลย

JPEG XS นี้จะยังคงเป็น Open Source เช่นเดิม และเชื่อว่าในอนาคตก็อาจกลายเป็นอีกมาตรฐานไฟล์ภาพแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมได้

 

ที่มา: https://actu.epfl.ch/news/a-new-jpeg-format-for-virtual-reality-drones-and-s/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลือ Slack เตรียมเข้า IPO ในปี 2019 มูลค่าบริษัทอาจสูงเกินกว่า 320,000 ล้านบาท

Reuters ได้ออกมาเปิดเผยถึงข่าวที่ไม่ระบุที่มาถึงการที่ Slack Technologies ผู้ให้บริการระบบ Chat และ Direct Messaging สำหรับภาคธุรกิจนั้นมีแผนที่จะทำ Initial Public Offering หรือ IPO …

IDC ชี้ ตลาด AR/VR จะมีมูลค่ามากกว่า 640,000 ล้านบาทในปี 2019

IDC ได้ออกมาทำนายถึงมูลค่าการลงทุนในเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ทั่วโลกในปี 2019 ว่าจะมีมูลค่าประมาณ 20,400 ล้านเหรียญหรือราวๆ 652,800 …