เปิดตัว JPEG XS มาตรฐานไฟล์รูปภาพแบบใหม่สำหรับ Virtual Reality, Drone และรถยนต์ไร้คนขับ

Joint Photographic Experts Group (JPEG) ได้ออกมาประกาศเปิดตัว JPEG XS ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่สำหรับไฟล์รูปภาพที่รองรับภาพขนาดใหญ่คุณภาพสูงได้ สำหรับใช้ใน Virtual Reality (VR), Augmented Reality (AR), Drone, ภาพถ่ายจากอวกาศ, ภาพยนตร์ และรถยนต์ไร้คนขับ

 

Credit: JPEG

 

JPEG XS นี้ใช้กระบวนการการบีบอัดไฟล์แบบใหม่ที่ขนาดอาจจะไม่เล็กเท่าเดิม แต่ก็ใช้พลังงานน้อยลงและยังได้คุณภาพภาพที่สูงมากอยู่ เพื่อให้สามารถส่งผ่านระบบโครงข่ายอย่าง 5G และ Wi-Fi ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปกติแล้ว JPEG นั้นจะสามารถบีบอัดภาพให้มีขนาดเล็กลงได้ประมาณ 10 เท่า แต่ JPEG XS นี้จะบีบอัดภาพให้มีขนาดเล็กลงได้ประมาณ 6 เท่าเท่านั้น แต่ผลลัพธ์ที่ได้ของ JPEG XS นี้แทบจะไม่ต่างจากภาพต้นฉบับเลย

JPEG XS นี้จะยังคงเป็น Open Source เช่นเดิม และเชื่อว่าในอนาคตก็อาจกลายเป็นอีกมาตรฐานไฟล์ภาพแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมได้

 

ที่มา: https://actu.epfl.ch/news/a-new-jpeg-format-for-virtual-reality-drones-and-s/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Supermicro เปิดตัวเครื่อง Workstation และ IoT Systems ด้วย Intel Xeon E-2100 รุ่นล่าสุด

Supermicro ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Workstation และ IoT System รุ่นใหม่ ที่ใช้หน่วยประมวลผล Intel Xeon E-2100 รุ่นที่เพิ่งเปิดตัวมาล่าสุด

เปิดตัว Microsoft Teams รุ่นฟรี ตอบโจทย์การ Chat และประชุมในองค์กร

นับเป็นอีกก้าวใหญ่ของ Microsoft ในตลาด Collaboration เมื่อ Microsoft ประกาศเปิดให้ Microsoft Teams มีรุ่นที่ใช้งานได้ฟรีแล้ว เพื่อสู้ศึกกับคู่แข่งอย่าง Google Hangouts Chat, Facebook …