Nvidia เปิดตัวการ์ดประมวลผล A100 แบบ PCIe

Nvidia ได้ทำการเปิดตัวการ์ดประมวลผล A100 ที่ถูกออกแบบภายใต้สถาปัตยกรรม Ampere เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาสำหรับในการ์ดแบบ SXM ที่สามารถรองรับได้ 4 หรือ 8 การ์ดในบอร์ด Nvidia HGX โดยล่าสุดทาง Nvidia ได้ทำการเปิดตัวการ์ด A100 ในรูปแบบของ PCIe

Credit: Nvidia

ในการเปิดตัวการ์ดแบบ PCIe ทำให้มีผู้ผลิต Server ชั้นนำอย่าง ASUS, Atos, Cisco, Dell Technologies, Fujitsu, GIGABYTE, Hewlett Packard Enterprise, Inspur, Lenovo, One Stop Systems, Quanta/QCT และ Supermicro สามารถรองรับการ์ด Nvidia A100 ได้มากกว่า 50 รุ่น และจะทยอยเปิดตัว Server รุ่นที่รองรับได้ในภายหลังอีกต่อไป

การ์ดรูปแบบ PCIe จะสามารถทำการ GPU-GPU Communication แบบ NVLink ได้จำนวน 2 GPU แต่ถ้ามีจำนวนการ์ดมากกว่านั้นจะต้องทำการ GPU-GPU Communication ผ่าน PCIe ซึ่งจะแตกต่างกับแบบ SXM ที่ใช้ NVLink และ NVSwitch ในการทำการ GPU-GPU Communication และในการ์ดแบบ PCIe มี TDP Power น้อยกว่าทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมจะอยู่ที่ประมาณ 90% ของการ์ดแบบ SXM ดังตารางที่แสดงด้านล่าง

Credit: Nvidia

ที่มา: https://nvidianews.nvidia.com/news/worlds-top-system-makers-unveil-nvidia-a100-powered-servers-to-accelerate-ai-data-science-and-scientific-computing

About นักเขียนฝึกหัดหมายเลข 4

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ