แนะนำหนังสือ: “จีนสมัยใหม่ ความรู้ฉบับพกพา” เรียนรู้ประวัติศาสตร์, เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมจีนอย่างพอสังเขป

ช่วงนี้ข่าววงการ IT ต้องมีเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศจีนให้ได้อ่านกันทุกๆ วัน ทาง TechTalkThai เลยถือโอกาสไปศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศจีนเพิ่มครับ (จริงๆ ก็แค่หาหนังสือดีๆ อ่านเล่นเฉยๆ แหละครับ) อ่านเล่มนี้จบแล้วเห็นว่าดีทีเดียวเลยหยิบยกมาแนะนำกันครับกับ “จีนสมัยใหม่ ความรู้ฉบับพกพา” จากสำนักพิมพ์ OpenWorlds (ซื้อลดราคามาตอนงานหนังสือ)

ภาพประกอบจาก http://openworlds.in.th/books/modern-china-a-very-short-introduction/
ภาพประกอบจาก http://openworlds.in.th/books/modern-china-a-very-short-introduction/

เรื่องราวในหนังสือเล่มนี้จะเริ่มต้นตั้งแต่ประวัติศาสตร์จีนช่วงปลายยุคราชวงศ์ชิง มาจนถึงช่วงของเหมา เจ๋อ ตุง และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน (แถวๆ ช่วง 1800 – 2014) ว่าเกิดอะไรขึ้นกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในประเทศจีนบ้าง ทั้งระบบการปกครอง, สงคราม, เศรษฐกิจ, วัฒนธรรม และอื่นๆ ซึ่งก็ทำให้ผู้อ่านมองเห็นภาพคร่าวๆ เกี่ยวกับความเป็นมาของจีนได้เยอะพอสมควรครับ

สิ่งที่ดีอย่างหนึ่งในเล่มนี้คือการเล่าเรื่องเป็น Silo คือเล่าทีละประเด็นให้จบๆ ไป ทำให้เราเข้าใจความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ง่าย ตัวอย่างเช่น เริ่มต้นจากการเล่าถึงการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองและสงครามก่อน ทำให้เราเห็น Timeline เรื่องพวกนี้จนครบ แล้วถึงไล่ไปยังเรื่องเศรษฐกิจ, วัฒนธรรม และอื่นๆ

หนังสือเล่มนี้มีความยาวประมาณ 240 หน้าเท่านั้น ถ้าทะยอยอ่านๆ ไปเรื่อยๆ ก็เพลินๆ ดีครับ แป๊บเดียวก็จบ ราคาปกเล่มละ 215 บาท แต่ในงานหนังสือเหมือนมีลดราคาอยู่ ตอนนี้ไม่รู้ตามแผงราคาเล่มละเท่าไหร่เหมือนกันครับ แต่ยังหาได้ค่อนข้างง่ายตามร้านหนังสืออยู่

ใครอยากลองอ่านตัวอย่างออนไลน์ก็ลองอ่านกันได้ที่ http://openworlds.in.th/books/modern-china-a-very-short-introduction/ เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Confluent ผู้พัฒนา Commercial Apache Kafka เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ

Confluent บริษัทสตาร์ทอัพระดับ Unicorn ผู้พัฒนาโซลูชัน Commercial ของ Apache Kafka Open-source Data Platform ประกาศเตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกาศเปิดกรุ๊ป TechTalkThai Marketplace ให้ทุกธุรกิจ IT ฝากร้านกันได้ฟรีๆ

จากการที่ช่วงนี้หลายธุรกิจต้องชะงักไปจากการมาของ COVID-19 ก็ทำให้วงการ IT ที่เติบโตตามเศรษฐกิจนั้นต้องหยุดชะงักไปด้วย ทีมงาน TechTalkThai จึงเล็งเห็นว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยธุรกิจ IT ไทยในตอนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม จึงได้ทำการเปิด Facebook Group ภายใต้ชื่อ "TechTalk Thai Marketplace กลุ่มแนะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรโมชันไอที" ขึ้นมา