Breaking News

รีวิวหนังสือ “สถิติ ความรู้ฉบับพกพา” หนังสือที่คน IT ไม่ควรพลาด รับเทรนด์ Big Data ในทุกวันนี้

พอดีเพิ่งอ่าน “สถิติ ความรู้ฉบับพกพา” ของสำนักพิมพ์ OpenWorlds จบไปครับ รู้สึกอยากเอามาแนะนำคนสาย IT มาก เพราะในเล่มจริงๆ แล้วเรียกได้ว่าเป็นรากฐานของ Big Data Analytics ในทุกวันนี้เลยก็ว่าได้ เหมาะสำหรับปูพื้นภาพรวมเรื่องสถิติ ที่อันที่จริงมันมีอะไรกว้างกว่าสมัยที่เราเรียนในวิชา Stat แค่ตัวเดียวตอนเรียนมหาลัยอีกเยอะเลย และหนังสือเล่มนี้ก็ดีพอที่คนสายอื่นๆ นอกเหนือจาก IT จะอ่านและทำความเข้าใจได้ค่อนข้างง่ายด้วย

introduction_to_statistics_openworld_techtalkthai_review

 

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร?

จริงๆ แล้วจะเป็นคนทำงานที่ห่างเหินจากสายงานประมวลผลข้อมูลไปนาน หรือไม่ได้ตั้งใจเรียนสถิติสมัยเรียนก็ได้ หรือถ้าเป็นน้องๆ ที่ยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ อ่านเล่มนี้แล้วจะอินกับศาสตร์ทางด้านสถิติมากขึ้นทีเดียวครับ

อันที่จริงผมอ่านมันในเชิงนิยายนะ คืออ่านชิวๆ สนุกๆ แต่ก็รู้สึกว่าได้ความรู้ดีครับ

 

เนื้อหาในเล่มมีอะไรบ้าง?

อย่างแรกที่ต้องบอกเลย “เล่มนี้ไม่มีสมการ” ดังนั้นจริงๆ แล้วต่อให้ไม่ชอบคณิตศาสตร์ก็อ่านได้สบายครับ เนื้อหาส่วนใหญ่จะเป็นเชิงบรรยายและเชิงการวิเคราะห์มากกว่า ว่าสถิติมีความเป็นมายังไง ขั้นตอนมีอะไรบ้าง แนวคิดแต่ละอย่างเกิดมาได้อย่างไร ปัญหาต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นในวงการมีอะไร และเค้าสร้างแนวคิดใหม่ๆ มาแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างไร (แนวนี้ใครเรียนวิศวะมาน่าจะชอบเป็นพิเศษ)

ถ้าใครเคยอ่านหนังสือแนวๆ Data Science มา จะเห็นว่าเนื้อหาค่อนข้างจะสอดคล้องกันทีเดียวครับ แต่สถิติจะเล่าถึงในเชิงตั้งแต่ที่โลกเรายังไม่มีคอมพิวเตอร์ มาจนถึงช่วงที่มีคอมพิวเตอร์แล้ว แถมแอบมีแซมๆ เรื่อง Machine Learning เข้ามานิดนึงด้วย

ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ เล่มนี้เล่าเรื่องในเชิงปฏิบัติซะเยอะ เช่น เอาสถิติไปแก้ปัญหาอย่างไร การไปเก็บข้อมูลมันมีปัญหาอะไรบ้าง จะทำอย่างไรให้ข้อมูลที่ได้มามีคุณภาพ จะนำสถิติไปแสดงผลอย่างไรให้คนเข้าใจ ฯลฯ

 

อ่านนานแค่ไหน?

เล่มนี้อ่านไม่นานครับ มีไม่ถึง 200 หน้า ภาษาไทยล้วน แทบไม่มีภาพประกอบ ถ้าอ่านเร็วๆ 1-3 วันก็จบ ถ้าอ่านช้าหน่อยผมให้อาทิตย์นึงเลย

 

อยากซื้อหรือยากลองอ่านก่อน?

ตามแผงหนังสือทั่วไปเริ่มหายากละครับ ผมไปเจอมาในงานหนังสือมาเลยโชคดีได้อ่าน แต่พอเสิร์ชดูในเว็บทางสำนักพิมพ์เค้าก็มีขายออนไลน์ครับ แถมมีตัวอย่างให้อ่านด้วย ลองไปอ่านดูกันได้ที่ http://openworlds.in.th/books/statistic-a-very-short-introduction/ เลยนะครับ ถูกใจก็กดสั่งซื้อกันไป (ทาง TechTalkThai ไม่มีส่วนแบ่งใดๆ นะครับ 55)About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

11 ข้อแนะนำสำหรับการใช้งาน Video Conference อย่างมืออาชีพ จากประสบการณ์การใช้ Cisco Webex และ Zoom กว่า 4 ปีของ TechTalkThai

ระบบ Video Conference นั้นถือเป็นอีกระบบหนึ่งที่ทีมงาน TechTalkThai ได้มีการใช้งานมาอย่างโชกโชนในการจัด Webinar ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา จึงอยากขอแชร์ประสบการณ์ในการใช้งานเทคโนโลยีและแนวปฏิบัติที่เหมาะสมเพื่อให้ทุกท่านได้นำไปปรับใช้กันในช่วง Work from Home กันนะครับ

อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน