Breaking News

[รีวิว] Rise of the Robots: หนังสือเศรษฐศาสตร์ดีๆ สำหรับคนสาย IT วิเคราะห์โลกในยุคของ AI และหุ่นยนต์

Rise of the Robots นี้เป็นหนังสือที่ชนะรางวัลและขายดีติดอันดับที่การันตีคุณภาพโดย Financial Times, McKinsey, New York Times และ Forbes ซึ่งถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดยเนื้อหานั้นจะเป็นการวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากเหล่าเทคโนโลยีอย่าง AI และหุ่นยนต์ที่จะมีต่อภาคเศรษฐกิจระดับประเทศและระดับโลก รวมถึงแง่มุมจากวงการต่างๆ ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้อ่านจนจบแล้วพบว่าเป็นหนังสือที่ดีมากเล่มหนึ่งทีเดียว จึงขอหยิบยกมาแนะนำกันดังนี้ครับ

 

Credit: TechTalkThai

 

*** หนังสือเล่มนี้ทางสำนักพิมพ์ SALT ได้ส่งมาให้ทางทีมงาน TechTalkThai อ่านฟรีๆ โดยไม่ได้มีเงื่อนไขในการรีวิวแต่อย่างใด ดังนั้นการรีวิวครั้งนี้จึงเกิดขึ้นโดยทีมงาน TechTalkThai เองทั้งหมดครับ

 

Rise of the Robots: นี่ไม่ใช่หนังสือเทคโนโลยี แต่เป็นหนังสือธุรกิจที่ครอบคลุมประเด็นด้านเศรษฐศาสตร์และสังคมศาสตร์ที่คน IT อ่านรู้เรื่องได้ง่าย

ก่อนอื่นต้องขอยอมรับเลยว่าก่อนจะได้รับหนังสือมาอ่านทางทีมงาน TechTalkThai เองก็เข้าใจผิดอยู่เหมือนกันครับว่าหนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นหนังสือที่เล่าเรื่อง AI และหุ่นยนต์ให้คนทั่วๆ ไปอ่านเข้าใจได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นหนังสือที่เขียนมาตั้งแต่ปี 2015 ก็เลยคิดว่าเนื้อหาอาจจะไม่ทันสมัยนัก แต่พอได้หยิบมาอ่านแค่บทแรกๆ ก็รู้ตัวทันทีว่าคิดผิดไปแล้ว

เนื้อหาช่วงแรกๆ เพียงเล็กน้อยของหนังสือเล่มนี้จะเกริ่นให้เห็นถึงการมาของเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทำให้อุตสาหกรรมต่างๆ ทั่วโลกเปลี่ยนแปลงไป และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับตลาดแรงงาน, ค่าแรง, ผลิตภาพในระดับประเทศ และอื่นๆ ก่อนจะนำมาสู่เทคโนโลยีในยุคปัจจุบันอย่าง AI และหุ่นยนต์ ที่จะปฏิเสธไม่ได้แน่ๆ ว่าคลื่นของเทคโนโลยีลูกนี้จะส่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่อตลาดแรงงานทั่วโลก

การนำเสนอประเด็นด้านเทคโนโลยีต่างๆ ในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นเนื้อหาในเชิงลึก แต่เป็นเพียงภาพคร่าวๆ ให้เราพอเข้าใจว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะเข้ามามีบทบาทอย่างไรในแต่ละอุตสาหกรรม และมันจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อแรงงานและนายทุนในอุตสาหกรรมนั้นๆ บ้าง ก่อนที่จะส่งผลกระทบต่อมาเป็นวงกว้างต่อภาครัฐของแต่ละประเทศ และเศรษฐกิจโดยรวมในระดับโลก

อย่างไรก็ดี หนังสือเล่มนี้จะเขียนประเด็นต่างๆ อ้างอิงกับภาวะทางเศรษฐกิจและสังคมจากมุมมองของสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก ดังนั้นการอ่านหนังสือเล่มนี้ก็อาจต้องเปิดใจรับเนื้อหาใหม่ๆ นอกวงการ IT เยอะมากพอสมควรทีเดียวสำหรับคนที่มีฐานทางด้าน IT เป็นหลัก แต่ก็นับเป็นข้อดีด้วยเหมือนกันครับที่ช่วยให้เปิดมุมมองเป็นอย่างมากในหลายแง่มุมทีเดียว

ข้อดีของหนังสือเล่มนี้ฉบับภาษาไทยคือการเรียบเรียงทำออกมาได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ เนื้อหาอ่านเข้าใจดี ไม่ได้มีส่วนที่อ่านแล้วรู้สึกว่าคนแปลก็ไม่รู้เรื่องตรงนี้แต่ยังเข็นมันออกมา มีส่วนเสริมบรรยายให้เข้าใจประเด็นต่างๆ ให้มากขึ้นได้ และเนื้อหาไม่ได้ยาวมากทำให้อ่านแล้วไม่เหนื่อย ทยอยอ่านไปได้เรื่อยๆ จนจบครับ ถ้าตั้งใจอ่านเร็วๆ 2-3 วันก็น่าจะจบ แต่ถ้าเป็นสไตล์อ่านไปค่อยๆ ย่อยไป ก็อ่านได้เป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนครับ

สำหรับอันนี้เป็นบทต่างๆ ในหนังสือเล่มนี้ครับ

 • บทที่ 1 ลูกคลื่นอัตโนมัติ
 • บทที่ 2 ครั้งนี้จะต่างออกไปไหม?
 • บทที่ 3 เทคโนโลยีสารสนเทศ : ปัจจัยพลิกโฉมแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน
 • บทที่ 4 คอปกขาวถึงจุดเสี่ยง
 • บทที่ 5 เปลี่ยนโฉมการศึกษาขั้นสูง
 • บทที่ 6 ความท้าทายของบริการสุขภาพ
 • บทที่ 7 เทคโนโลยีและอุตสาหกรรมแห่งอนาคต
 • บทที่ 8 ผู้บริโภค ขีดจำกัดการเติบโตที่ถูกจำกัด…และวิกฤต?
 • บทที่ 9 ปัญญาประดิษฐ์อัจฉิริยะและซิงกูลาริตี้
 • บทที่ 10 สู่กระบวนทัศน์เศรษฐกิจใหม่

 

อ่านจบแล้วได้อะไร

สำหรับผมเองที่ไม่ได้มีพื้นฐานทางด้านเศรษฐศาสตร์และสังคมศาสตร์มากนัก อ่านแล้วก็ถือว่าได้ความรู้และการมองโลกของเทคโนโลยีและ IT ในมุมใหม่ๆ ไม่น้อย แถมยังได้รู้ประวัติศาสตร์เรื่องของเทคโนโลยีและแรงงาน รวมถึงประเด็นด้านกฎหมายต่างๆ ที่น่าสนใจของสหรัฐอเมริกา และมุมมองทางด้านเศรษฐศาสตร์และแรงงานที่จะเกี่ยวข้องกับการมาของเทคโนโลยี ไปจนถึงทางออกของภาครัฐในการดูแลประชนด้วยวิธีการอย่าง Basic Income และอื่นๆ ด้วยครับ เรียกได้ว่าเนื้อหาครอบคลุมรอบด้านจริงๆ

 

สิ่งที่ควรระวังก่อนอ่านหนังสือเล่มนี้

เนื้อหาในเล่มจะ Contrast กับมุมที่เหล่าผู้พัฒนาเทคโนโลยีออกมานำเสนอค่อนข้างมาก โดยหนังสือเล่มนี้จะมองในมุมที่เทคโนโลยีจะส่งผลกระทบในเชิงลบต่อตลาดแรงงานเป็นหลัก และเล่าถึงผลดีของเทคโนโลยีที่จะมีต่อเหล่านายทุนเป็นส่วนมาก ดังนั้นหากอยากทำความเข้าใจให้รอบด้านจริงๆ การมีพื้นฐานเข้าใจเทคโนโลยีด้าน AI และหุ่นยนต์ในเชิงการนำมาใช้งานและการประยุกต์นำไปใช้ประโยชน์ในมุมต่างๆ เพื่อให้เข้าใจข้อดีของเทคโนโลยีที่จะมีต่อเหล่าผู้บริโภคและคุณภาพชีวิตโดยรวมของผู้คนไปด้วย ก็จะทำให้การอ่านหนังสือเล่มนี้สนุกขึ้นพอสมควรเลยครับ เพราะจะทำให้เราได้คิดมุมแย้งกับสิ่งที่หนังสือเล่มนี้นำเสนอ และเข้าใจข้อดีข้อเสียของเทคโนโลยีต่างๆ ได้มากขึ้น

 

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร

อันที่จริงแล้วหนังสือเล่มนี้ใช้ภาษาที่ค่อนข้างทางการพอสมควร และตัวหนังสือขนาดก็ไม่ได้ใหญ่นัก ดังนั้นด้วยเนื้อหาให้อ่านจริงๆ ประมาณ 300 กว่าหน้า กับราคาปกที่อยู่ประมาณ 415 บาท หนังสือเล่มนี้ก็ถือว่าคุ้มไม่น้อยที่จะซื้อมาอ่าน แต่ก็แนะนำว่าผู้ที่สนใจควรไปลองยืนอ่านก่อนตัดสินใจซื้อเหมือนกันครับ เพราะถ้าใช่แนวก็น่าจะทำให้อ่านเพลินๆ ได้ยาวๆ แต่ถ้าอ่านแล้วไม่ชอบเพราะคิดเยอะเชื่อมโยงเยอะเกินไป ก็อาจอ่านไม่จบได้อยู่เหมือนกัน

อย่างไรก็ดี เนื้อหาในเล่มไม่ได้ลงลึกเรื่องใดเป็นพิเศษ ดังนั้นถึงแม้จะเป็นคน IT ก็น่าจะยังอ่านเนื้อหาในฝั่งธุรกิจ, เศรษฐศาสตร์ และสังคมศาสตร์ รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติด้านแรงงานในหนังสือเล่มนี้ได้สบายๆ ส่วนในมุมของคนที่ไม่ใช่สาย IT ผมคิดว่าน่าจะเหมาะกับคนที่ชอบอ่านอะไรหนักๆ ที่มีเนื้อหาอ้างอิงรายรอบเสียหน่อย ก็น่าจะเหมาะครับ

ดังนั้นหากจะให้ฟันธงก็คือ หนังสือเล่มนี้คิดว่าเหมาะกับผู้อ่านกลุ่มดังนี้

 1. คน IT ที่พร้อมจะอ่านเรื่องนอกสายที่ยังคงเกี่ยวข้องกับวงการ
 2. เจ้าของธุรกิจหรือผู้บริหารที่กำลังค้นหามุมมองการวิเคราะห์โลกในอนาคต ที่เทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในวงการต่างๆ อย่างมหาศาล
 3. คนนอกสาย IT ที่มีพื้นฐานการทำความเข้าใจเทคโนโลยีและข้อมูลเชิงเศรษฐกิจและสังคม

 

ซื้อได้ที่ไหน

อันนี้เนื่องจากไม่ได้ซื้อเองก็เลยบอกยากนิดนึงครับ จากที่เดินดูตามร้านหนังสือต่างๆ ก็เห็นว่ามีบ้างไม่มีบ้าง แต่ถ้าไปตามงานหนังสือก็เชื่อว่าน่าจะมีขายราคาถูกกว่าราคาปกอยู่เหมือนกัน ส่วนถ้าจะสั่ง Online ก็เสิร์ชเจอ 3 ลิงค์ดังนี้ครับ

 

แนะนำให้อ่านแค่ไหน?

โดยรวมคิดว่าอ่านจบแล้วเป็นประโยชน์ค่อนข้างมากครับ ถ้าเปิดอ่านๆ ดูบทแรกๆ กลางแล้วคิดว่าอ่านแนวนี้จบได้ ก็อ่านเถอะครับ

 

สุดท้ายนี้ก็ขอขอบคุณสำนักพิมพ์ Salt อีกทีนะครับที่ทำหนังสือดีๆ ออกมาแล้วส่งมาให้ได้อ่านกันในครั้งนี้ครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

IDC วิเคราะห์ ยอดการลงทุนด้าน IT ทั่วโลกน่าจะหดตัวลง 2.7% จาก COVID-19

IDC ได้ออกมาเผยถึงผลการวิเคราะห์สถานการณ์ของวงการ IT ทั่วโลกว่าการลงทุนนั้นน่าจะหดตัวลง 2.7% จากการแพร่ระบาดของ Coronavirus หรือ COVID-19 และมีการทำนายในประเด็นอื่นๆ ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 ลุ้นรับฟรี iPad Pro และ Apple Watch

ขอเชิญทุกท่านในวงการ IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี VMware EVOLVE Online 2020 งานสัมมนาออนไลน์ใหญ่จาก VMware ที่อัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดพร้อมกันทั่วโลก พร้อมทำ Online Hands-on Lab เพื่อทำความรู้จักกับ VMware vSphere 7, VMware Tanzu Mission Control, Container, Software-Defined Networking, Hybrid Cloud และ VMware Cloud on AWS ซึ่งสามารถเข้าร่วมในเวลาใดก็ได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2020 พร้อมลุ้นรับรางวัลสุดพิเศษ Apple iPad Pro, Apple Watch, Apple AirPods Pro และ Bang & Olufsen BeoPlay E8 2.0 โดยมีรายละเอียดของกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้