CDIC 2023

หนังสือ 5 เล่ม ที่ TechTalkThai แนะนำให้คน IT อ่าน ประจำปี 2017

เห็นคนสาย IT ออกมาแชร์กันค่อนข้างเยอะเกี่ยวกับหนังสือที่แนะนำให้อ่านกัน ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอออกมาแนะนำหนังสือสำหรับคน IT โดยเฉพาะให้ได้เลือกไปลองอ่านกันบ้าง ดังนี้ครับ

 

1. Hit Refresh โดย Satya Nadella

สำหรับคนที่อยู่บริษัทใหญ่และกำลังจะปรับทิศทางไป Digital อย่างเต็มตัว เล่มนี้ถือว่าห้ามพลาด โดยหนังสือเล่มนี้รวมเอาทั้งประวัติของ Satya Nadella และแนวคิดในการทำงานของเขาตั้งแต่การทำหน้าที่เป็นวิศวกรสาย IT ที่ไต่เต้าขึ้นมาจนกลายเป็น CEO คนที่ 3 แห่ง Microsoft กับมุมมองต่างๆ ที่ทำให้เขาตัดสินใจว่า Microsoft ควรจะลงทุนในเทคโนโลยีใด และเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมขององค์กรอย่างไร กับปัญหาที่เขาพบในการเปลี่ยนยักษ์ใหญ่อย่าง Microsoft ให้กลายเป็นยักษ์ที่ทันสมัยและรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม

เล่มนี้ความสนุกในการอ่านเอาไป 5 คะแนนเต็มครับ โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ที่เป็นเรื่องของกลยุทธ์จาก Microsoft นั้นจะอิงกับที่ Satya เคยแถลงในงาน Microsoft Worldwide Partner Conference ที่ผ่านๆ มา แต่มีการขยายความเพิ่มถึงหลายๆ มุมมอง และหลายๆ เทคโนโลยีที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ออกมาพูดมากนัก โดยเฉพาะ Quantum Computer กับ Mixed Reality ที่ Microsoft มองว่าเป็นอนาคตจริงๆ ก็แนะนำว่าให้หามาอ่านจะได้เข้าใจ Microsoft ในปัจจุบันและอนาคตมากขึ้น และเห็นทิศทางของวงการ IT ในแง่มุมที่น่าสนใจกันได้ครับ

 

2. The Open Organization โดย Jim Whitehurst

เล่มนี้จริงๆ อ่านมานานแล้วแต่เพิ่งได้หยิบยกมาแนะนำกันครับ หนังสือเล่มนี้เขียนโดย Jim Whitehurst ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Red Hat และตีพิมพ์โดย Harvard Business Review ดังนั้นเชื่อได้ระดับหนึ่งเลยว่าเป็นหนังสือสาย Management ที่ควรค่าแก่การอ่านไม่น้อยเลยเล่มหนึ่ง

จุดที่ทำให้หยิบยกหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาแนะนำกัน ก็เป็นเพราะว่าเล่มนี้จะเล่าถึงภาพรวมการบริหารจัดการและการสื่อสารภายในองค์กรที่เกิดขึ้นใน Red Hat ซึ่งเป็นธุรกิจด้าน Open Source Software ที่มุ่งเน้นการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ให้ธุรกิจทั่วโลกได้นำมาใช้กันฟรีๆ โดยคุณ Jim เองก็เคยทำงานอยู่ที่บริษัทสายการบินยักษ์ใหญ่อย่าง Delta มาก่อน ดังนั้นเราจะเห็นภาพการเปรียบเทียบที่เกิดขึ้นระหว่างองค์กรสมัยเก่า กับองค์กรสมัยใหม่กันตลอดทั้งเล่ม

สำหรับคนที่ทำธุรกิจ Software House โดยเฉพาะเหล่า Startup อ่านเล่มนี้แล้วน่าจะได้ประโยชน์มากทีเดียว เพราะในเล่มนี้จะถ่ายทอดประเด็นต่างๆ ที่เกิดภายในธุรกิจที่พัฒนา Software เป็นหลัก แต่จะแตกต่างจากทั่วไปตรงที่วัฒนธรรมองค์กรของ Red Hat นั้นทุกคนจะ Active เป็นอย่างมากในการสร้างสิ่งใหม่ๆ และจะกล้าออกมาพูดทันทีที่มีอะไรไม่ดีเกิดขึ้น ถ้าใครอยากได้วัฒนธรรมองค์กรเชิงรุกแบบนี้ ลองอ่านดูน่าจะได้มุมมองดีๆ กลับมาเยอะเลยครับ

 

3. นักธุรกิจจีนจะครองโลก โดย เอ็ดเวิร์ด เซี่ย

หนังสือเล่มนี้แปลมาจาก China’s Disruptor โดยคุณ Edward Tse เจ้าของบริษัท Gao Feng Advisory Company และเคยเป็นหัวเรือใหญ่แห่ง Boston Consulting Group และ Booz & Company ในประเทศจีน เขาได้เล่าถึงการเติบโตของบริษัทชื่อดังในจีนจำนวนมาก (ที่เราคุ้นชื่อกันก็จะมี Alibaba, Xiaomi, Huawei, Lenovo) กับสภาพของธุรกิจจีนที่ถูก Disrupt อย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีในช่วง 20 ปีทีผ่านมานี้

เล่มนี้ค่อนข้างสนุกเพราะเหมือนเป็นการรวมประวัติฉบับย่อแบบละเอียดของบริษัทจีนชื่อดังหลายแห่ง และเล่าสาเหตุการตัดสินใจครั้งใหญ่ของแต่ละบริษัทเอาไว้ให้เราได้นำไปเป็นบทเรียน ถ้าหากใครอยากเริ่มตามข่าวสารเทคโนโลยีจากฝั่งจีน เริ่มต้นจากเล่มนี้ก่อนก็ไม่เลวครับ

ทั้งนี้ นอกจากมุมมองการบริหารธุรกิจในสาย IT แล้ว เล่มนี้ยังมีสอดแทรกเนื้อหาด้านเศรษฐศาสตร์ในฝั่งจีนให้เราได้เรียนรู้ด้วยอยู่เนืองๆ ก็ถือว่าอ่านเพลินและได้ความรู้ใหม่ๆ ตลอด คุ้มดีครับ

 

4. ทำถูกครั้งเดียว อนาคตเปลี่ยนตลอดชีวิต โดย Randall Lane และทีมงาน Forbes

หนังสือเล่มนี้แปลมาจาก You Only Have To Be Right Once ซึ่งรวมเอาบทสัมภาษณ์ของเหล่าผู้คนในวงการธุรกิจ Startup ชื่อดังจากสหรัฐอเมริกาด้วยกัน 16 ราย แต่ที่น่าสนใจคือหนังสือเล่มนี้มีมุมมองในการพูดคุยกับผู้คนเหล่านั้นที่ไม่เหมือนเล่มอื่นมากนัก

ในหลายๆ ธุรกิจที่ถูกหยิบยกมาในเล่มนี้ จะมีการเลือกไปสัมภาษณ์คนที่ไม่ใช่ผู้ก่อตั้งที่เรารู้จักกันดีแทนบ้าง หรือพูดคุยในมุมอื่นๆ ของธุรกิจเหล่านั้นบ้าง โดยหลักๆ จะมุ่งไปที่แรงบันดาลใจตั้งต้น, ปัญหาที่พบในธุรกิจ และชีวิตส่วนตัวที่พังทลายในเบื้องหลังความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ กับการเปลี่ยนมุมมองของผู้คนเหล่านั้นเมื่อเติบโตขึ้นมา

อ่านแล้วนอกจากจะได้มุมมองทางธุรกิจแล้ว ยังได้ข้อคิดชีวิตอีกไม่น้อยด้วยครับ ที่สำคัญคือสำนวนการเขียนการเล่าเรื่องทำได้ดีมากตามสไตล์นักเขียน Forbes อ่านเพลินได้ยาวๆ

 

5. เกมเศรษฐี ลงทุนให้รวย ด้วยอสังหาริมทรัพย์ โดยคุณจักรพงษ์ เมษพันธุ์ (The Money Coach) และคุณอมรเทพ ผันสิน

เป็นหนังสือนอกสาย IT แต่ก็อยากหยิบยกมาแนะนำกัน เพราะปีที่ผ่านมามีพวกคอร์สอบรมการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นเยอะมาก โดยถึงแม้ทีมงาน TechTalkThai จะไม่ได้ไปร่วมเลยแต่ก็เกิดความสงสัยอยู่ไม่น้อยเลยลองเอาเล่มนี้มาอ่านดู ก็พบว่าได้อะไรเยอะกว่าที่คิดครับ

หนังสือเล่มนี้จะสอนให้เราเข้าใจเรื่องของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างรายได้ให้เรา พร้อมสอนกระบวนการเบื้องต้นทางด้านการเงินเพื่อให้สามารถกู้เงินมาลงทุนและสร้างกำไรอย่างต่อเนื่องไปได้ ก็เป็นภาพที่คนนอกวงการอย่างเราๆ มักจะไม่ค่อยได้เห็นหรือเข้าไม่ถึงนัก และมักจะกลัวว่ามันจะเป็นเรื่องหลอกลวงหรือฟองสบู่หรือเปล่า แต่อ่านแล้วมีตัวเลขคำนวนประกอบทั้งเล่ม ก็ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นดีครับ กลายเป็นได้ความรู้และเครื่องมือใหม่ๆ มาเป็นทางเลือกในชีวิตกันไป

อ่านจบแล้วก็จะรู้สึกเปิดโลกไปอีกระดับ ถือเป็นการอัปเดตเรื่องราวนอกสาย IT บ้าง และเรื่องของการลงทุนกับเครื่องมือทางการเงินนั้นจริงๆ แล้วก็เป็นเรื่องที่ทุกคนควรจะศึกษาเอาไว้อยู่แล้วด้วย เพราะวันหนึ่งอาจเป็นประโยชน์กับชีวิตเราไม่ทางใดก็ทางหนึ่งขึ้นมาได้ ดังนั้นก็หากใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็มาลองอ่านเล่มนี้กันดูได้ครับ

 

อันที่จริงปีนี้อ่านหนังสือไปเยอะมากครับ หยิบมาแนะนำกันไม่หมดจริงๆ ไว้มีโอกาสจะค่อยๆ เอามาแนะนำกันใหม่นะครับผม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …