Breaking News

หนังสือดีๆ สำหรับชาว IT เพื่อรักษาสุขภาพดวงตา – “แค่วันละ 1 นาที เปลี่ยนสายตาแย่ให้กลับเป็นเยี่ยม”

โดยปกติผมมักจะไม่ค่อยซื้อหนังสือสุขภาพมาอ่านเท่าไหร่ เพราะอ่านไปก็ไม่ว่างทำตามอยู่ดี แต่เจอหนังสือเล่มนี้ “แค่วันละ 1 นาที เปลี่ยนสายตาแย่ให้กลับเป็นเยี่ยม” ของสำนักพิมพ์ WeLearn ก็เลยลองยืนอ่านดู แล้วก็รู้สึกว่าคุ้มดี เลยซื้อมาอ่านจนจบ และก็ขอมาแนะนำกันตรงนี้ครับ

สำหรับคนสาย IT ผมคิดว่าอย่างน้อยๆ ก็ควรจะศึกษาเรื่องพวกนี้ไว้บ้าง เพราะเราคงต้องใช้ตาในการทำงานกันไปอีกนาน ดังนั้นยิ่งมีความรู้เรื่องแนวนี้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีครับ จะได้ถนอมสายตาไว้ใช้กันได้นานๆ ครับ

eyes_book

ให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับดวงตา

หนังสือเล่มนี้ชี้เอาไว้ว่าสื่อที่ให้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับดวงตานั้นยังมีน้อย และทรรศนะคติในการดูแลรักษาดวงตาของเราทุกๆ วันนี้มันยังผิดนัก เพราะเหมือนสำหรับปัญหาสุขภาพอื่นๆ เรามักจะมองว่าต้องทำร่างกายให้แข็งแรง ต้องรักษาแบบนั้นแบบนี้ แต่สำหรับดวงตาเราไม่มีทางเลือกอะไรมากนักนอกจากไปผ่าตัดหรือทำเลสิคหรืออื่นๆ ทั้งๆ ที่จริงๆ เราก็สามารถออกกำลังกายให้กับดวงตา และรักษาสุขภาพของดวงตาด้วยวิธีการต่างๆ ได้เช่นกัน ซึ่งผมว่าเนื้อหาตรงนี้เป็นอะไรที่มีประโยชน์มากเลยครับ แต่หนังสือเล่มนี้จะใช้เวลากับตรงนี้นานเกินไปซักหน่อยเหมือนกัน

สอนวิธีดูแลรักษาดวงตา

อันที่จริงผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ – คุณคนโนะ เซชิ – จะออกแนวเขียนไปในเชิงการแพทย์ทางเลือกแบบแผนจีนซะมากกว่าแพทย์แผนตะวันตก แต่จากที่อ่านดูหรือลองทำตามก็พบว่าก็ไม่ได้มีอันตรายอะไร เพราะส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องการทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น เพื่อให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงดวงตาได้มากขึ้น แต่ที่รู้สึกว่าลองทำตามแล้วได้ผลเลยก็จะเป็นเรื่องการนวด การเคาะ การกดจุดบริเวณที่เกี่ยวข้องกับดวงตาครับ ทำแล้วสัมผัสได้เลยว่ากล้ามเนื้อตาผ่อนคลายไปเยอะ

นอกจากนี้ก็ยังมีสอนเรื่องการรักษาดวงตาในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นอันตรายจากอาการตาแห้ง, ผลเสียจากการทำงานในห้องแอร์ หรือแม้แต่ผลจากการใส่คอนแท็คต์เลนส์ก็ตาม รวมถึงยังให้ความรู้อื่นๆ ควบคู่ไปด้วยตลอดทั้งเล่มครับ

สำหรับใครที่สนใจ หาได้ตามร้านหนังสือเลยครับ ราคาเล่มละ 160 บาท (หาถูกๆ ได้แถวๆ 136 บาท) ทั้งเล่มหนาประมาณ 170 หน้า อ่านแป๊บเดียวก็จบส่งต่อให้คนอื่นอ่านได้เลยครับ เล่มนี้เป็นหนังสือแปลจากญี่ปุ่นเลยขอแนะนำเฉพาะเวอร์ชั่นภาษาไทยก็แล้วกันครับ อยากดูรายละเอียดเพิ่มเติมก็เข้าเว็บนี้ได้เลยครับ http://www.welearnbook.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&pid=693411About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

11 ข้อแนะนำสำหรับการใช้งาน Video Conference อย่างมืออาชีพ จากประสบการณ์การใช้ Cisco Webex และ Zoom กว่า 4 ปีของ TechTalkThai

ระบบ Video Conference นั้นถือเป็นอีกระบบหนึ่งที่ทีมงาน TechTalkThai ได้มีการใช้งานมาอย่างโชกโชนในการจัด Webinar ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา จึงอยากขอแชร์ประสบการณ์ในการใช้งานเทคโนโลยีและแนวปฏิบัติที่เหมาะสมเพื่อให้ทุกท่านได้นำไปปรับใช้กันในช่วง Work from Home กันนะครับ

อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน