The Strategist คิดอย่างนักวางกลยุทธ์ หนังสือดีที่จะทำให้ต้องกลับมามองธุรกิจของตัวเองใหม่อีกรอบ

พอดีสัปดาห์ที่ผ่านมามีวันที่นัด Meeting ค่อนข้างบ่อย แต่พอจะมีเวลาเหลือระหว่างรอ Meeting ครับ เลยเข้าร้านหนังสือไปมองหาหนังสือดีๆ ซักเล่มมาอ่าน ก็เจอกับเล่มนี้พอดี “The Strategist” หรือในชื่อภาษาไทยว่า “คิดอย่างนักวางกลยุทธ์” ของสำนักพิมพ์ WeLearn นั่นเองครับ

the_strategist_cover

ประเด็นแรกที่ทำให้เริ่มหยิบหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาเลยก็คือคำโปรยบนปกหน้า “วิธีเอาชนะคู่แข่งตั้งแต่ยังไม่ลงสนาม” จริงๆ ประโยคนี้ยังถือว่าเฉยๆ จนกระทั่งเมื่อเจอบรรทัดถัดไป “จากหลักสูตรยอดนิยมของ Harvard Business School” จบที่ประโยคนี้ก็หยิบมาอ่านละครับ

ผู้เขียนคือคุณ Cynthia A. Montgomery เป็นศาสตราจารย์สาขาธุรกิจซึ่งเชี่ยวชาญทางด้านการวางกลยุทธ์ โดยปัจจุบันสอนอยู่ที่ Harvard และได้มีโอกาสสอนอยู่ในโครงการสำหรับเหล่าผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการ และประธานบริษัท ทำให้หนังสือเล่มนี้กลั่นกรองข้อคิดต่างๆ ทางด้านกลยุทธ์สำหรับธุรกิจและองค์กรออกมาได้อย่างดีเลยครับ

เนื้อหาในเล่มจะค่อยๆ สอนให้เรามองธุรกิจ มองกลยุทธ์ต่างๆ ตามความเป็นจริง ซึ่งในหลายๆ ครั้งก็เป็นความจริงง่ายๆ ที่เรามักจะมองข้ามกันไป หรือบางทีอาจจะเป็นแม้แต่เรื่องที่เราไม่เคยคิดถึงเลยก็เป็นได้ รวมถึงการมองธุรกิจในมุมใหม่ๆ ซึ่งตรงจุดนี้ผมว่าใครที่มีธุรกิจของตัวเองน่าจะอินพอสมควรระหว่างอ่าน จนไปถึงท้ายๆ เล่มก็จะทำให้เราเริ่มคิดถึงการแก้ไขปัญหาต่างๆ และการวางกลยุทธ์ รวมถึงน่าจะทำให้หลายๆ ท่านอยากกลับไปทบทวนกิจการของตัวเองกันได้เลยเหมือนกัน

กรณีศึกษาต่างๆ ที่ยกมาในเล่มนี้ก็ถือว่าเป็นมุมมองจากแบรนด์ต่างๆ ที่น่าสนใจ และไม่ได้มาจากวงการ IT เพียงอย่างเดียว มีทั้งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์, แฟชั่น, เฟอร์นิเจอร์, หมึกปรินเตอร์ และอื่นๆ ครับ ก็น่าจะช่วยเสริมมุมมองให้ได้บ้างอยู่เหมือนกัน เพราะแต่ละธุรกิจก็มีปัญหาในรูปแบบเฉพาะของตัวเอง แต่หลักการในการมองหาคุณค่าและการวางกลยุทธ์นั้นก็เป็นไปในแนวทางที่ไม่ต่างกันมากนัก

ชอบเล่มนี้เพราะคิดว่าการสื่อสารเนื้อหาสาระสำคัญทำได้ค่อนข้างรวดเร็ว มองเห็นภาพ นำไปประยุกต์ใช้ต่อได้ง่าย และความรู้ที่ได้ก็ถือว่าเป็นสาระที่ดีทีเดียว เอาเป็นว่าอ่านหนังสือสาย Strategy เล่มอื่นแล้วก็เข้าใจยากกว่าเล่มนี้เยอะครับ เลยเอามาแนะนำกันครับ เป็นหนึ่งเล่มที่ไม่ควรพลาดถ้าต้องคิดเรื่องแนวนี้ครับ

techtalkthai_the_strategist_review

เล่มนี้มี 236 หน้าครับ ราคา 220 บาท (ยังไม่ลดราคา) แปลดีพอสมควร ถ้าว่างทั้งวันอ่านครึ่งวันก็น่าจะจบได้ครับ แต่ถ้าไม่ว่างมากก็ 3 วันจบ อ่านวันละนิดละหน่อย ไม่เสียเวลาดีครับ ใครสนใจก็ตามหาได้ตามร้านหนังสือทั่วไปช่วงนี้เลยครับ วางอยู่ตรง Best Seller หรือซื้อกับ WeLearn ที่ http://www.welearnbook.com/index.php?lay=show&ac=cat_show_pro_detail&pid=688290 หรือไม่งั้นกด Amazon/Amazon Kindle ที่ http://www.amazon.com/The-Strategist-Leader-Business-Needs/dp/0062071017 เลยก็ได้ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Confluent ผู้พัฒนา Commercial Apache Kafka เตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐ

Confluent บริษัทสตาร์ทอัพระดับ Unicorn ผู้พัฒนาโซลูชัน Commercial ของ Apache Kafka Open-source Data Platform ประกาศเตรียมเข้า IPO ในตลาดหุ้นสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประกาศเปิดกรุ๊ป TechTalkThai Marketplace ให้ทุกธุรกิจ IT ฝากร้านกันได้ฟรีๆ

จากการที่ช่วงนี้หลายธุรกิจต้องชะงักไปจากการมาของ COVID-19 ก็ทำให้วงการ IT ที่เติบโตตามเศรษฐกิจนั้นต้องหยุดชะงักไปด้วย ทีมงาน TechTalkThai จึงเล็งเห็นว่าการยื่นมือเข้าไปช่วยธุรกิจ IT ไทยในตอนนี้น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม จึงได้ทำการเปิด Facebook Group ภายใต้ชื่อ "TechTalk Thai Marketplace กลุ่มแนะนำผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรโมชันไอที" ขึ้นมา