Breaking News

Software Defined Networking เติบโตในตลาด Carrier ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

Software Defined Networking หรือ SDN กำลังเป็นเทคโนโลยีที่เหล่า Carrier ให้ความสนใจทั่วโลก โดยจากผลสำรวจของ IHS ได้พบว่าจากการสำรวจ Operator รายใหญ่ 28 รายทั่วโลก ซึ่งมี Market Share รวมกัน 46% ของทั้งตลาด พบว่า 82% ขององค์กรเหล่านี้ได้เริ่มติดตั้งใช้งานจริง หรือเริ่มทดลองใช้ SDN ในวงเล็กๆ บ้างแล้ว ซึ่งนี่กำลังเป็นช่วงปรับตัวของอุตสาหกรรมให้สามารถนำเทคโนโลยี SDN มาใช้งานให้ตอบโจทย์ของ Operator ให้ได้ ก่อนจะก้าวไปใช้ SDN ในส่วนที่สำคัญของระบบเครือข่าย ซึ่งจะกลายเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของวงการมาก

techtalkthai_networking

แต่การมาของ SDN ก็ไม่ได้ราบรื่นไปซะทีเดียว เพราะจากในงาน Black Hat 2015 Conference ก็พบว่าอุปกรณ์ White Box SDN Switch ที่รองรับ Open Network Install Environment (ONIE) นั้นสามารถถูกโจมตีได้โดยง่าย ในขณะที่ทีมงานของ Cisco เองก็เคยรายงานว่า SDN Controller ของ Cisco เองยังคงมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยอยู่

ทั้งนี้ปัญหาหลักๆ ที่ Carrier เหล่านี้กำลังพบก็คือ ความยากในการ Integrate ระบบ SDN เข้ากับเครือข่ายที่มีอยู่เดิม และผลิตภัณฑ์ SDN เองก็ยังไม่นิ่งนักในการใช้งานจริง ทำให้ปัจจัยเหล่านี้กลายเป็นอุปสรรคในการใช้งานที่ใหญ่ที่สุด

แต่ผู้เล่นรายใหญ่ๆ อย่าง AT&T และ Verizon เองก็ยังลงทุนในเทคโนโลยีนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ SDN สามารถทำให้บริการต่างๆ ทางด้านเครือข่ายสามารถ Automate ได้ และสร้างรายได้ให้กับองค์กรให้ได้เร็วที่สุด โดยการทำ Automation สำหรับระบบเครือข่ายนี้จะเข้าไปมีบทบาทถึงระบบ Cloud ที่ให้บริการลูกค้าทั้งหมด ทั้งภายใน Data Center เดียวและหลาย Data Center รวมถึงภายใน Access Networks ภายในองค์กรธุรกิจต่างๆ อีกด้วย

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2966116/cisco-subnet/carriers-all-in-on-sdn-almost.html#tk.rss_ciscosubnet 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Priceza E-Commerce Summit 2020 สุดยอดงานอีคอมเมิร์ซ รวบรวมผู้บริหารและกูรูชั้นนำระดับประเทศ!

กลับมาอีกครั้ง Priceza E-Commerce Summit 2020 สุดยอดงานอัพเดทเทรนด์อีคอมเมิร์ซให้ทันโลกสำหรับผู้ประกอบการ อัดแน่นด้วยเนื้อหาสาระ พ่วงด้วยวิทยากรจากองค์กรชั้นนำพร้อมเสิร์ฟความรู้ให้คุณในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 นี้

ฟรี eBook: “วัยใส วัยเก๋า ฉลาดรู้เน็ต 2” จาก ETDA

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ. หรือ ETDA) เปิดตัว eBook เรื่อง “วัยใส วัยเก๋า ฉลาดรู้เน็ต 2” เพื่อสร้างความตระหนักในการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อเสริมสร้างรายได้ ในขณะที่รู้เท่าทันภัยคุกคามไซเบอร์ พร้อมภาพประกอบสวยงาม เข้าใจง่าย …