ทำความรู้จัก Cisco Predictive Networks

ทำความรู้จัก Cisco Predictive Networks เทคโนโลยีใหม่จาก Cisco ที่จะช่วยในการตรวจสอบการทำงานของระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Cisco Predictive Networks

Cisco ได้เผยโฉมเทคโนโลยีใหม่ในชื่อ Cisco Predictive Networks ที่จะมาเป็นต้นแบบของการดูแลระบบเครือข่ายในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้ทีมผู้ดูแลระบบเครือข่ายสามารถตรวจสอบ, ทำนาย และวางแผนการใช้งานระบบเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Cisco Predictive Networks คืออะไร?

Cisco Predictive Networks คือเทคโนโลยีในการตรวจสอบและทำนายการทำงานของระบบเครือข่ายที่ Cisco พัฒนาขึ้นมาใหม่ มีความสามารถในการสอดส่องระบบเครือข่ายและทำนายความน่าจะเป็นในระบบ เพื่อรวบรวมเป็นข้อมูลที่นำมาช่วยปรับปรุงความเสถียรและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบเครือข่ายได้แบบอัตโนมัติ

Cisco ใช้เวลากว่า 2 ปีในการสร้างระบบ AI พิเศษที่สามารถวิเคราะห์ได้อย่างแม่นยำ โดยมีการปรับแต่งและทดสอบร่วมกับลูกค้าหลายราย ในหลากหลายกลุ่มธุรกิจ เพื่อให้ได้ระบบ Analytic และ Machine Learning ที่มีความแม่นยำและนำไปใช้งานได้กับทุกประเภทธุรกิจ

ทำไมระบบลักษณะนี้ถึงสำคัญ?

ปัจจุบันผู้ดูแลระบบเครือข่ายประสบปัญหาหลายอย่างในการดูแลระบบเครือข่าย และจะต้องตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้อาจจะต้องดูแลเรื่อง Cyber Security, Hybrid Work, Hybrid Cloud และเรื่องต่างๆอีกมากมาย โดยหนึ่งเป้าหมายหลักที่สำคัญคือการทำให้ระบบเครือข่ายมีการทำงานอย่างราบรื่นตลอดเวลา แต่ในความเป็นจริงแล้ว ระบบเหล่านี้อาจประสบปัญหามี Downtime เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ สอดคล้องกับผลการสำรวจในปี 2021 ที่พบว่า กว่า 45% ของผู้ดูแลระบบยังคงพบเจอกับปัญหา Downtime ของระบบเครือข่ายอย่างไม่คาดคิด นั่นแสดงให้เห็นว่า การดูแลรักษาระบบเครือข่ายแบบเดิมยังคงไม่เพียงพอต่อความต้องการ ผู้ดูแลระบบจึงจำเป็นต้องหาโซลูชันที่มีความสามารถในการตรวจสอบหาสาเหตุของปัญหาและช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบเครือข่ายเพิ่มเติม และระบบนั้นๆจะต้องมีความรวดเร็วในการทำงาน ในขณะที่มีผลลัพธ์ที่แม่นยำ เพื่อช่วยลดภาระงานของผู้ดูแลระบบ

ระบบทำงานอย่างไร?

Cisco Predictive Networks จะทำการรวบรวมข้อมูล Telemetry จากหลายแหล่งมาเก็บไว้ที่ส่วนกลางเพื่อทำการวิเคราะห์ โดยจะใช้โมเดลหลายแบบมาช่วยในการวิเคราะห์ เช่น การทำนายปัญหา User Experience ที่อาจเกิดในอนาคต นอกจากนี้ระบบจะช่วยแนะนำวิธีในการแก้ไขปัญหานั้นๆอีกด้วย โดยลูกค้าสามารถกำหนดขอบเขตของระบบเครือข่ายที่ต้องการนำมาวิเคราะห์ได้

นายนายชัคก์ โรบิ้น CEO ของ Cisco ได้เสริมว่า ระบบเครือข่ายที่ทำงานในลักษณะ Self-healing ได้ คือรูปแบบของระบบเครือข่ายในอนาคต เนื่องจากระบบมีความสามารถที่จะเรียนรู้, ทำนาย และวางแผนได้เอง และที่ผ่านมา Cisco เองก็ได้พิสูจน์สิ่งนี้ร่วมกับลูกค้าหลายรายมาก่อนแล้ว

ที่มา: https://investor.cisco.com/news/news-details/2022/New-Cisco-Technology-Can-Predict-Network-Issues-Before-They-Happen/default.aspx


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

รวบรวมมาให้แล้ว ! รู้จักเบื้องต้น ‘Google Cloud Platform’ ที่ตอบโจทย์ธุจกิจของคุณ ผ่านผู้เชี่ยวชาญด้าน Cloud Solutions !

คลังความรู้สุดคุณภาพเกี่ยวกับ Cloud Technology ผ่าน ‘Cloud the Series by Tangerine’ ที่พาคุณไปทำความรู้จักแบบเจาะลึก ครอบคลุมตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐาน ไปจนถึงตัวอย่างการนำมาปรับใช้จริง และช่วยให้คุณตัดสินใจหาแนวทางเลือกใช้ Google Cloud …

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเสริมความแข็งแกร่งในการเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือกับภัยคุกคามไซเบอร์ด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลบนมัลติคลาวด์ [Guest Post]

ซอฟต์แวร์ที่ทำงานด้วยพลังของ AI จากเดลล์ และความสามารถในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติงานช่วยขับเคลื่อนการทำงานแบบ Zero Trust ที่ปกป้องทั้งข้อมูล พร้อมลดความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์