MIT ประกาศลงทุน 32,000 ล้านบาท เปิดวิทยาลัยด้าน AI คู่กับศาสตร์แขนงอื่น

Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ได้ออกมาประกาศถึงแผนการลงทุนกว่า 1,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 32,000 ล้านบาท ในการเปิดวิทยาลัยใหม่ที่มีรูปแบบการเรียนการสอนคือการผสานศาสตร์ด้าน Computing, AI, Machine Learning และ Data Science เข้าไปกับศาสตร์อื่นๆ ทันทีที่เริ่มเรียน

 

Credit: ShutterStock.com

 

การเปิดตัววิทยาลัยใหม่แห่งนี้ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากในมุมมองของ MIT เพราะทาง MIT นั้นเชื่อว่าการปรับการเรียนการสอนให้เป็นรูปแบบใหม่ที่ไม่ได้แยกเทคโนโลยีออกมาจากศาสตร์แขนงอื่นนั้นจะกลายเป็นแนวทางของการศึกษาในอนาคต โดยทาง MIT คาดหวังว่าในวิทยาลัยแห่งนี้ นักเรียนจะถูกสนอให้ใช้ AI ในศาสตร์ที่ตนเองเข้ามาเริ่มเรียนตั้งแต่แรกเริ่มไปจนถึงตลอดหลักสูตร เพราะเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่ควรถูกแยกออกเป็นศาสตร์เฉพาะทางเท่านั้น แต่ควรจะเป็นสิ่งที่ทุกๆ คนได้ทำความเข้าใจและมีความเชี่ยวชาญ เนื่องจากเทคโนโลยีเหล่านี้จะอยู่แทรกซึมอยู่ในทุกๆ ส่วนของชีวิตอยู่แล้วในอนาคต

อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจของวิทยาลัยแห่งนี้ก็คือการกระตุ้นให้เหล่านักเรียนนักศึกษาได้มองถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในวงการต่างๆ จากการนำเทคโนโลยีด้าน Computing และ AI ไปใช้งาน ซึ่งอาจมีทั้งในแง่ของการเมือง, การจ้างงาน และประเด็นด้านศีลธรรมต่างๆ

การเปิดวิทยาลัยแห่งนี้คาดว่าจะทำให้ MIT มีศักยภาพในการให้การศึกษาและการวิจัยด้าน Computing และ AI มากกว่าเดิมถึงเท่าตัว

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/the-download/612293/mit-has-just-announced-a-1-billion-plan-to-create-a-new-college-for-ai/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี! The New Digital Age: Reshaping The Future Of Your Digital Workforce [16 มิ.ย.22]

มาร่วมค้นหา New Operating Model ในการนำ Intelligent Automation (IA) เข้ามาช่วยผลักดันให้เป็นผู้นำในธุรกิจแม้สถานการณ์โลกต่างๆที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พร้อมแนะนำการลงทุนใน IA ให้คุ้มค่าจากประสบการณ์ของ Blue Prism CTO …

Nintex Webinar : จะโควิดอีกกี่ระลอก ก็ไม่กระทบกระบวนการทำงานขององค์กร

บริษัท “Nintex” ซึ่งเป็นผู้นำทาง Digital Process Automation ขอเชิญท่านเข้าร่วมงานสัมมนาในหัวข้อ “จะโควิดอีกกี่ระลอก ก็ไม่กระทบกระบวนการทำงานขององค์กร” ในวันพฤหัสบดีที่ 9 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 – 15.30 น. ในรูปแบบ Webinar