Microsoft แจ้งเตือนลูกค้าว่า Windows 11 22H2 รุ่น Enterprise, Education และ IoT Enterprise จะหมดการสนับสนุนในวันที่ 14 ตุลาคม 2025 โดยจะไม่ได้รับอัปเดตความปลอดภัยรายเดือนอีกต่อไป

Microsoft ได้ประกาศเตือนผู้ใช้งานว่า Windows 11 22H2 ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2022 กำลังจะสิ้นสุดการสนับสนุนสำหรับรุ่น Enterprise, Education และ IoT Enterprise โดยการอัปเดตความปลอดภัยประจำเดือนตุลาคม 2025 จะเป็นอัปเดตสุดท้ายที่พร้อมใช้งานสำหรับเวอร์ชันนี้ หลังจากวันดังกล่าว อุปกรณ์ที่ใช้งานเวอร์ชันนี้จะไม่ได้รับการอัปเดตความปลอดภัยรายเดือนและอัปเดต preview ที่มีการป้องกันจากภัยคุกคามด้านความปลอดภัยล่าสุดอีกต่อไป ทั้งนี้ Home และ Pro editions ได้สิ้นสุดการสนับสนุนไปแล้วเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา
เพื่อช่วยปกป้องและรักษาประสิทธิภาพการทำงานของผู้ใช้งาน Windows Update จะเริ่มอัปเดตฟีเจอร์อัตโนมัติสำหรับอุปกรณ์ Windows 11 ของผู้ใช้งานและอุปกรณ์ธุรกิจแบบ non-managed เมื่ออุปกรณ์เหล่านี้ถึงจุดสิ้นสุดการให้บริการ ระบบจะทำการอัปเกรดไปยัง Windows 11 24H2 (Windows 11 2024 Update) อัตโนมัติ โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกเวลาที่สะดวกนอก active hours เพื่อให้อุปกรณ์รีบูตและดำเนินการอัปเดตให้เสร็จสมบูรณ์
อย่างไรก็ตาม Microsoft ได้ใช้มาตรการ safeguard holds สำหรับ Windows 11 24H2 กับอุปกรณ์ที่มีไดรเวอร์และซอฟต์แวร์ที่ไม่รองรับ การบล็อกการอัปเกรดยังคงมีผลกับคอมพิวเตอร์ที่ไม่รองรับติดตั้งไดรเวอร์ SenseShield Technology code-obfuscation, Intel Smart Sound Technology (SST) audio drivers, ซอฟต์แวร์ปรับแต่ง wallpaper, กล้องในตัว และซอฟต์แวร์ปรับปรุงเสียง Dirac ส่วนผู้ใช้งานที่ต้องการรับอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ โดยเร็วที่สุด สามารถไปที่ Settings > Windows Update และเปิดใช้งานตัวเลือก “Get the latest updates as soon as they’re available”
TechTalkThai ศูนย์รวมข่าว Enterprise IT ออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย






