Cisco เตรียมนำเสนอโซลูชันรองรับมาตรฐาน Wi-SUN เชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT ใน Smart City อย่างปลอดภัย

Cisco ได้ออกมาประกาศรองรับมาตรฐาน Wi-SUN Field Area Network (FAN) สำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายสำหรับอุปกรณ์ IoT โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ของตนเองแล้ว และปลายปีนี้ก็จะออกอุปกรณ์ IoT ที่รองรับมาตรฐานเหล่านี้เพิ่มขึ้นด้วย เพื่อตอบรับต่อการเติบโตของตลาด IoT ระดับภาครัฐอย่างเช่นโครงการ Smart City หรือระบบ IoT สำหรับโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ

 

Credit: Wi-SUN Alliance

 

Wi-SUN นี้ย่อมาจากคำว่า Wireless Smart Ubiquitous Networks โดยมาตรฐาน Wi-SUN FAN นี้อ้างอิงมาจากมาตรฐานของทั้ง IEEE และ IETF เป็นหลัก ซึ่งจะระบุถึงการนำ IEEE 802.15.4 Mesh Network ที่รองรับ IPv6 Industrial IoT Field Application ที่ระดับล้าน Node ได้อย่างปลอดภัย, ทนทาน และรองรับบริการได้หลากหลายรูปแบบในเครือข่ายเดียว

 

 

Cisco นั้นได้ร่วมมือกับผู้ผลิตหลากหลายรายในการผลักดันมาตรฐาน Wi-SUN FAN นี้ให้นำมาใช้งานจริงได้ในระดับอุตสาหกรรม เพื่อให้เหล่าธุรกิจองค์กรต่างๆ นั้นมีทางเลือกในการลงทุนกับเทคโนโลยี IoT ที่ใช้มาตรฐานระบบเครือข่ายแบบเปิดได้นั่นเอง ทั้งนี้ Cisco เองก็เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนของ Wi-SUN Alliance ด้วยเช่นกัน

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Wi-SUN Alliance สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.wi-sun.org/

 

ที่มา: https://blogs.cisco.com/digital/cisco-to-offer-wi-sun-certified-iot-products-for-secure-utility-and-smart-city-deployments


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” [25 ม.ค. 2565-13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ร่วมกับ อินเทล ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมนนาออนไลน์ในหัวข้อ “Turbocharge Your Projects and Unleash Your Innovations with Intelligent Workstation” …