ADPT

4 มาตรฐานการส่งข้อมูลไร้สายที่เป็นที่หมายตาของแฮ็กเกอร์

ผู้เชี่ยวชาญได้เตือนว่า Wi-Fi ไม่ใช่เพียงโปรโตคอลการส่งสัญญาณแบบไร้สายเพียงอย่างเดียวที่ผู้ร้ายสนใจ ผู้ร้ายมักจะมองหาระบบที่มีคุณค่าและถูกใช้อย่างกว้างขวาง ซึ่งมาตรฐานเหล่านี้มีค่าช่วงกว้างของความถี่ การทำ Modulation และอัลกอริทึมการเข้ารหัส แตกต่างกันและใช้อย่างแพร่หลาย ดังนั้น Software Define Radio (SDRs) Tool จึงเป็นกุญแจสำคัญที่แฮ็กเกอร์ให้ความสนใจเพื่อใช้เป็นเครื่องมือหาช่องโหว่ของมาตรฐานเหล่านั้น

credfit : Wikipedia.com

SDR คืออะไร?

ระบบสื่อสารวิทยุที่ส่วนประกอบถูกสร้างด้วยซอฟต์แวร์แทนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์แบบเดิม (ตามรูปด้านบน) ซึ่งประโยชน์ของมันคือช่วยให้สามารถรับส่งสัญญาณที่มีเทคนิค Modulation ที่แตกต่างกันได้ หรือช่วยให้วิเคราะห์บริหารจัดการไม่ให้ช่วงความถี่กวนกันผ่านซอฟต์แวร์ได้ ดูประโยชน์เพิ่มเติมได้ที่นี่ ตัวอย่างเครื่องมือที่เป็น SDR เช่น HackRF One ซึ่งแฮ็กเกอร์นำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อลดความซับซ้อนในโปรโตคอลการส่งสัญญาณไร้สายและสามารถหาช่องโหว่ได้ง่ายขึ้น

credit : greatscottgadgets.com

ดังนั้นมี 4 มาตรฐานการส่งสัญญาณไร้สายที่มีคุณค่าคู่ควรและใช้อย่างแพร่หลาย รวมถึงสามารถใช้เครื่องมือ SDR-based Tool มาช่วยวิเคราะห์ช่องโหว่ได้

1.อุปกรณ์บลูธูท

อุปกรณ์อย่างเช่น คีย์บอร์ด มือถือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ รถ หรือ Conference Phone ซึ่งมีวีดีโอสอนการแฮ็กบลูธูทเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ดังนั้นจึงสามารถนำไปทำตามได้ง่ายๆ

2.อุปกรณ์ IoT Zigbee

Zigbee คือมาตรฐานการส่งสัญญาณไร้สายที่ได้รับความนิยม (IEEE 802.15.4) อย่างไรก็ตามสามารถแหล่งเรียนออนไลน์ที่สอนเรื่องการดักจับสัญญาณของ Zigbee และ Replay สัญญาณกลับไปยังอุปกรณ์ IoT อย่างลำดับเพื่อได้รับการเข้าถึงเชิงกายภาพหรือการเข้าถึงจากระยะไกลเครื่องมือทำนองนี้ เช่น Attify ZigBee Framework ซึ่งเป็น GUI และใช้งานง่าย

3.Fob สำหรับรถ หรือ โรงรถ

Fob หรือชื่อเดิม Key Fob คืออุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เล็กๆ เพื่อสร้างเลขแบบสุ่มให้ผู้ใช้งานภายในระยะเวลาที่กำหนด (อารมณ์คล้ายๆ กับ Hard Token สำหรับ Authentication) อย่างไรก็ตามเครื่องมือ SDR เพื่อรบกวนสัญญาณจาก Fob ได้ อีกทั้งมีงานวิจัยว่าเลขที่สร้างจาก Fob 8-12 หลักสามารถทำการ Brute-force ได้โดยใช้เวลาเพียง 12 วินาทีเท่านั้น

4.เครือข่ายไร้สายแบบ Large Area ของ Machine-to-Machine

เครือข่าย WAN แบบพลังงานต่ำเพื่อใช้กับอุปกรณ์ใน IoT เช่น Sigfox ซึ่งให้บริการครอบคลุมกว่า 36 ประเทศและมีการเชื่อมต่อกว่า 660 ล้านคน

ที่มา : https://www.helpnetsecurity.com/2018/03/13/wireless-standards-hackers-will-target/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ปี 2021 Fortinet และ VMware นำโด่ง

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ด้าน WAN Edge Infrastructure ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลปรากฏว่ามี Vendor ครองตำแหน่ง Leader …

VNU จับมือ True 5G, depa, NECTEC และ สสปน.แถลงข่าวเปิดงาน BYOND MOBILE ร่วมผลักดันเทคโนโลยี 5G สู่แนวทางแก้ปัญหาในยุค 4.0

เปิดตัวงาน BYOND MOBILE (บิยอนด์ โมบายล์) งานแสดงเทคโนโลยีนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมเครือข่ายไร้สาย ระบบมือถือ และดิจิทัลยุคใหม่ พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรม 4.0 มาประยุกต์ใช้ในภาคธุรกิจสำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กำหนดการจัดงานเต็มรูปแบบระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม พ.ศ. 2565 ณ อาคารสามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ ภายใต้ธีม “The Networked Economy: Unlocking the potential of the IoT era” เครือข่ายทางเศรษฐกิจ เพื่อปลดล็อกศักยภาพใหม่แห่งยุค Internet of Things (IoT)