หุ่นยนต์ผ่าตัดต้อกระจก สามารถช่วยผ่าตัดได้แม่นยำกว่ามนุษย์แล้ว

งานผ่าตัดที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนสูงอย่างการผ่าตัดต้อกระจกนั้น สามารถใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดได้อย่างแม่นยำแล้ว

Credit: http://futurism.com/new-robot-can-operate-on-eyes-with-more-accuracy-than-a-human-surgeon/
Credit: http://futurism.com/new-robot-can-operate-on-eyes-with-more-accuracy-than-a-human-surgeon/

การผ่าตัดต้อกระจกที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนในการผ่าตัดเยื่อบางๆ ส่วนที่มัวบนดวงตาออกมา และแทนที่ด้วยพลาสติกใสนั้นสามารถใช้หุ่นยนต์ช่วยในการทำการผ่าตัดร่วมกับแพทย์ที่เป็นมนุษย์ได้แล้ว โดย Cambridge Consultants ได้ทำการพัฒนา Axsis หุ่นยนต์ที่มี 2 มือสำหรับการผ่าตัดระยะไกลได้อย่างแม่นยำด้วยการเคลื่อนที่ได้อย่างแม่นยำในระยะ 10 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมพอดีสำหรับการผ่าตัดตา

แพทย์ที่ทำหน้าที่ผ่าตัดนั้นสามารถควบคุมแขนกลสองข้างของหุ่นยนต์นี้ได้ผ่านทาง Joystick โดยสามารถกำหนดพื้นที่ผ่าตัดได้จากภาพขยายใหญ่ของดวงตาบนหน้าจอ และทำให้แพทย์สามารถเลือกตำแหน่งที่จะทำการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ

อย่างไรก็ดีข่าวนี้ไม่ค่อยเป็นที่โด่งดังซักเท่าไหร่นัก เพราะปัจจุบันการผ่าตัดต้อกระจกนั้นสามารถใช้เลเซอร์เพื่อลดความเสี่ยงในการผ่าตัดได้มานานแล้ว ทำให้ Axsis นั้นคงยังต้องถูกนำไปประยุกต์เพื่อใช้ในงานอื่นๆ ในอนาคตต่อไป

การนำหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัดนี้กำลังกลายเป็นที่นิยมและถูกพัฒนากันอย่างแพร่หลาย ที่ผ่านมานี้ก็มีหุ่นยนต์ da Vinci สำหรับช่วยผ่าตัดและเย็บแผลได้อย่างแม่นยำ, มีการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับใช้ผ่าตัดรักษาโรคปอดและไส้ติ่ง, มีหุ่นยนต์ Microbot ขนาดจิ๋วสำหรับเข้าไปทำการผ่าตัดจากภายในร่างกาย รวมถึง Axsis เองนี้ก็ไม่ใช่โครงการเดียวที่เป็นการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับการผ่าตัดดวงตาด้วย

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์จะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาอีกบ้างถัดจากนี้

ที่มา: http://futurism.com/new-robot-can-operate-on-eyes-with-more-accuracy-than-a-human-surgeon/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Forrester ออกรายงาน The Forrester Wave™: Vulnerability Risk Management, Q4 2019 ผล Tenable ครองที่ 1

Forrester Research บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านธุรกิจและเทคโนโลยี ออกรายงาน The Forrester Wave™: Vulnerability Risk Management ประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2019 ผลปรากฎว่า …

เปิดให้เรียนแล้ว! คอร์ส Intro to Deep Learning #4 by TechTalkThai Training 27 ต.ค. – 3 พ.ย. 2019

TechTalkThai ขอเรียนเชิญทุกท่านที่สนใจ ลงทะเบียนเรียนคอร์ส Intro to Deep Learning #4 เป็น Workshop 3 วัน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่ต้องการเรียนรู้หลักการทำงานพื้นฐานของ Deep Learning ลงมือสร้าง Neural Network และทดลองกับ Dataset ต่างๆ เพื่อที่จะสามารถนำไปต่อยอดกับ Dataset ของคุณเองได้ Framework ที่ใช้ใน Workshop มีตั้งแต่ NumPy ที่ใช้ในการประมวลผลขั้นพื้นฐาน ไปจนถึง PyTorch และ TensorFlow