เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

หุ่นยนต์ผ่าตัดต้อกระจก สามารถช่วยผ่าตัดได้แม่นยำกว่ามนุษย์แล้ว

งานผ่าตัดที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนสูงอย่างการผ่าตัดต้อกระจกนั้น สามารถใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดได้อย่างแม่นยำแล้ว

Credit: http://futurism.com/new-robot-can-operate-on-eyes-with-more-accuracy-than-a-human-surgeon/
Credit: http://futurism.com/new-robot-can-operate-on-eyes-with-more-accuracy-than-a-human-surgeon/

การผ่าตัดต้อกระจกที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนในการผ่าตัดเยื่อบางๆ ส่วนที่มัวบนดวงตาออกมา และแทนที่ด้วยพลาสติกใสนั้นสามารถใช้หุ่นยนต์ช่วยในการทำการผ่าตัดร่วมกับแพทย์ที่เป็นมนุษย์ได้แล้ว โดย Cambridge Consultants ได้ทำการพัฒนา Axsis หุ่นยนต์ที่มี 2 มือสำหรับการผ่าตัดระยะไกลได้อย่างแม่นยำด้วยการเคลื่อนที่ได้อย่างแม่นยำในระยะ 10 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมพอดีสำหรับการผ่าตัดตา

แพทย์ที่ทำหน้าที่ผ่าตัดนั้นสามารถควบคุมแขนกลสองข้างของหุ่นยนต์นี้ได้ผ่านทาง Joystick โดยสามารถกำหนดพื้นที่ผ่าตัดได้จากภาพขยายใหญ่ของดวงตาบนหน้าจอ และทำให้แพทย์สามารถเลือกตำแหน่งที่จะทำการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ

อย่างไรก็ดีข่าวนี้ไม่ค่อยเป็นที่โด่งดังซักเท่าไหร่นัก เพราะปัจจุบันการผ่าตัดต้อกระจกนั้นสามารถใช้เลเซอร์เพื่อลดความเสี่ยงในการผ่าตัดได้มานานแล้ว ทำให้ Axsis นั้นคงยังต้องถูกนำไปประยุกต์เพื่อใช้ในงานอื่นๆ ในอนาคตต่อไป

การนำหุ่นยนต์มาช่วยผ่าตัดนี้กำลังกลายเป็นที่นิยมและถูกพัฒนากันอย่างแพร่หลาย ที่ผ่านมานี้ก็มีหุ่นยนต์ da Vinci สำหรับช่วยผ่าตัดและเย็บแผลได้อย่างแม่นยำ, มีการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับใช้ผ่าตัดรักษาโรคปอดและไส้ติ่ง, มีหุ่นยนต์ Microbot ขนาดจิ๋วสำหรับเข้าไปทำการผ่าตัดจากภายในร่างกาย รวมถึง Axsis เองนี้ก็ไม่ใช่โครงการเดียวที่เป็นการพัฒนาหุ่นยนต์สำหรับการผ่าตัดดวงตาด้วย

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับว่าเทคโนโลยีทางด้านการแพทย์จะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาอีกบ้างถัดจากนี้

ที่มา: http://futurism.com/new-robot-can-operate-on-eyes-with-more-accuracy-than-a-human-surgeon/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

วิธีการเปิด ‘God Mode’ สำหรับเข้าถึงการตั้งค่าขั้นสูงบน Windows 10

วันนี้เราขอแนะนำวิธีการฟีเจอร์หนึ่งสำหรับการตั้งค่าต่างๆ บน Windows 10 ได้ภายในหน้าจอเดียว ซึ่งอาจเป็นประโยชน์กับแอดมินหลายๆท่านครับ

RPA + AI รวมร่างเทคโนโลยีเพื่อช่วยการทำงานให้ให้ดีกว่าเดิม

เทคโนโลยีการทำงานอัตโนมัติ (Automation) ถูกนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายด้วยโซลูชัน RPA หรือ Robotic Process Automation ในหลายองค์กรและธุรกิจ แต่การนำ RPA มาทำงานอัตโนมัติเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่สามารถรองรับบางสถานการณ์ที่ข้อมูล (Input)  ลักษณะไม่มีโครงสร้างชัดเจน (Unstructured Data) …