AI ช่วยแพทย์ตรวจหามะเร็งเต้านมได้เร็วขึ้น 30 เท่า

AI กลายมาเป็นผู้ช่วยแพทย์ ตรวจมะเร็งเต้านมได้เร็วขึ้น 30 เท่า ด้วยความแม่นยำ 99%

การทำ Mammogram Credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Mammography
การทำ Mammogram
Credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Mammography

การตรวจเต้านมโดยใช้รังสีปริมาณน้อยหรือ Mammogram นั้นถือเป็นหนึ่งในวิธีการตรวจหามะเร็งเต้านมที่ดีที่สุดทางหนึ่ง และทีมนักวิจัยจาก Houston Methodist ก็ได้พัฒนา Artificial Intelligence (AI) ขึ้นมาช่วยวิเคราะห์ผลการทำ Mammogram นี้ให้ได้เร็วขึ้นกว่าแพทย์ที่เป็นมนุษย์ถึง 30 เท่า และมีความแม่นยำมากถึง 99% พร้อมทั้งตีพิมพ์ผลการศึกษานี้ในนิตยสาร Cancer เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ระบบ AI นี้มีหน้าที่หลักๆ ในการตรวจภาพจากการฉายรังสี เพื่อค้นหาความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมให้พบได้เร็วขึ้น และทำให้ทีมแพทย์สามารถทำการรักษาหรือดูแลผู้ป่วยได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยในการทดสอบนี้ทางทีมทดสอบได้นำภาพจากผู้ป่วยมะเร็งเต้านม 500 รายให้ AI ตรวจสอบ ซึ่งระบบ AI ก็สามารถตรวจสอบได้เสร็จภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่แพทย์ 2 คนนั้นต้องใช้เวลา 50-70 ชั่วโมงในการตรวจภาพจากการฉายรังสีนี้เพียงแค่ 50 ราย ทำให้เห็นได้ชัดว่า AI จะสามารถเข้ามาช่วยงานทีมแพทย์ได้จริง

ความแม่นยำก็เป็นอีกประเด็นที่สำคัญเช่นกัน ในแต่ละปี การตรวจภาพ Mammogram ที่อเมริกานี้มีมากถึง 12.1 ล้านครั้งต่อปี และกว่าครึ่งนั้นเป็นการตรวจพบแบบ False Positive ซึ่งผู้ที่คาดว่าจะป่วยเหล่านี้ก็จะต้องถูกส่งไปตรวจสอบเพิ่มเติมต่อ เป็นปัญหาต่อทั้งทรัพย์สินและเวลาทางการรักษาเลยทีเดียว การนำ AI มาช่วยตรวจสอบให้ได้รวดเร็วและแม่นยำขึ้นนี้ก็จะช่วยลดต้นทุนในการรักษามะเร็งของผู้ป่วยลงไปได้มาก ในขณะที่ในภาครัฐเองก็จะลดการสูญเสียงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์ได้มากเช่นกัน

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/janetwburns/2016/08/29/artificial-intelligence-can-help-doctors-assess-breast-cancer-risk-thirty-times-faster/#3bc3d98e56e2


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019 เปิดลงทะเบียนวันนี้แล้ว

Software Park Thailand และ ACIS Professional Center ร่วมกับเหล่าพันธมิตร ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาประจำปีด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน “Cyber Defense Initiative Conference (CDIC) 2019” …

TechTalk Webinar: รวมเทคนิคการลดหย่อนภาษีสำหรับชาว IT

TechTalkThai Training ขอเรียนเชิญชาว IT และผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังบรรยายพิเศษในหัวข้อเรื่อง “รวมเทคนิคการลดหย่อนภาษีสำหรับชาว IT” โดยคุณพูนภักดิ์ เตชะเลิศไพศาล AFPT™, ChLP, FChFP ที่ปรึกษาด้านการวางแผนการเงิน พร้อมเรียนรู้โครงสร้างภาษีและวิธีการจัดการอย่างเหมาะสม รวมไปถึงตอบคำถามภาษีที่ผู้มีรายได้ทุกคนสงสัย …