Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

AI ช่วยแพทย์ตรวจหามะเร็งเต้านมได้เร็วขึ้น 30 เท่า

AI กลายมาเป็นผู้ช่วยแพทย์ ตรวจมะเร็งเต้านมได้เร็วขึ้น 30 เท่า ด้วยความแม่นยำ 99%

การทำ Mammogram Credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Mammography
การทำ Mammogram
Credit: https://en.wikipedia.org/wiki/Mammography

การตรวจเต้านมโดยใช้รังสีปริมาณน้อยหรือ Mammogram นั้นถือเป็นหนึ่งในวิธีการตรวจหามะเร็งเต้านมที่ดีที่สุดทางหนึ่ง และทีมนักวิจัยจาก Houston Methodist ก็ได้พัฒนา Artificial Intelligence (AI) ขึ้นมาช่วยวิเคราะห์ผลการทำ Mammogram นี้ให้ได้เร็วขึ้นกว่าแพทย์ที่เป็นมนุษย์ถึง 30 เท่า และมีความแม่นยำมากถึง 99% พร้อมทั้งตีพิมพ์ผลการศึกษานี้ในนิตยสาร Cancer เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ระบบ AI นี้มีหน้าที่หลักๆ ในการตรวจภาพจากการฉายรังสี เพื่อค้นหาความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมให้พบได้เร็วขึ้น และทำให้ทีมแพทย์สามารถทำการรักษาหรือดูแลผู้ป่วยได้รวดเร็วยิ่งขึ้น โดยในการทดสอบนี้ทางทีมทดสอบได้นำภาพจากผู้ป่วยมะเร็งเต้านม 500 รายให้ AI ตรวจสอบ ซึ่งระบบ AI ก็สามารถตรวจสอบได้เสร็จภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ในขณะที่แพทย์ 2 คนนั้นต้องใช้เวลา 50-70 ชั่วโมงในการตรวจภาพจากการฉายรังสีนี้เพียงแค่ 50 ราย ทำให้เห็นได้ชัดว่า AI จะสามารถเข้ามาช่วยงานทีมแพทย์ได้จริง

ความแม่นยำก็เป็นอีกประเด็นที่สำคัญเช่นกัน ในแต่ละปี การตรวจภาพ Mammogram ที่อเมริกานี้มีมากถึง 12.1 ล้านครั้งต่อปี และกว่าครึ่งนั้นเป็นการตรวจพบแบบ False Positive ซึ่งผู้ที่คาดว่าจะป่วยเหล่านี้ก็จะต้องถูกส่งไปตรวจสอบเพิ่มเติมต่อ เป็นปัญหาต่อทั้งทรัพย์สินและเวลาทางการรักษาเลยทีเดียว การนำ AI มาช่วยตรวจสอบให้ได้รวดเร็วและแม่นยำขึ้นนี้ก็จะช่วยลดต้นทุนในการรักษามะเร็งของผู้ป่วยลงไปได้มาก ในขณะที่ในภาครัฐเองก็จะลดการสูญเสียงบประมาณไปโดยเปล่าประโยชน์ได้มากเช่นกัน

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/janetwburns/2016/08/29/artificial-intelligence-can-help-doctors-assess-breast-cancer-risk-thirty-times-faster/#3bc3d98e56e2About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Fortinet Webinar Series EP #7: Fortinet’s Management and Analytics

ในยุค Digital Transformation การโจมตีทางไซเบอร์จากภัยคุกคามขั้นสูงกำลังขยายตัวในอัตราที่รวดเร็ว ทำให้ยากที่จะป้องกัน จากการสำรวจพบว่า เกือบ 80% ขององค์กรต่างๆ ที่กำลังนำเสนอนวัตกรรมดิจิทัลที่รวดเร็วอยู่นั้น กลับขาดความสามารถในการรับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์

A10 Webinar: COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol

A10 Networks ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วม A10 Webinar เรื่อง “COVID-19 สอนอะไรเราในการรับมือภัยคุกคามที่เกิดจากการใช้ SSL/TLS Protocol” พร้อมรู้จักเทคโนโลยี Centralized SSL/TLS Decryption เพื่อยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยในยุคที่การเข้ารหัสข้อมูลกลายเป็น New Normal บนระบบเครือข่าย ในวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:30 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี