DeepMind นำแนวคิด Blockchain ผสานการแพทย์ ให้ผู้ป่วย Audit การใช้งานข้อมูลของตนเองได้

DeepMind หนึ่งในบริษัทเครือ Alphabet ที่เคยเขย่าโลกมาแล้วด้วย Artificial Intelligence (AI) ที่เอาชนะผู้เล่นมืออาชีพได้ ได้ออกมาเผยถึงเทคโนโลยีใหม่ที่นำแนวคิดที่คล้ายคลึงกับ Blockchain มาใช้กับวงการสาธารณสุข เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถตรวจสอบได้ตลอดว่าข้อมูลสุขภาพของตนถูกแพทย์หรือโรงพยาบาลเข้าถึงอย่างไรบ้าง

Credit: DeepMind

 

เทคโนโลยีนี้ของ DeepMind จะใช้การเข้ารหัสในการเก็บข้อมูลย้อนหลังว่ามีการนำข้อมูลทางการแพทย์ของผู้ป่วยแต่ละรายในโรงพยาบาลไปใช้อย่างไรบ้าง โดยทุกๆ ครั้งที่มีการเข้าถึงข้อมูลสุขภาพ ระบบก็จะสร้างข้อมูลขึ้นมา 1 ชุดที่อ้างอิงกับข้อมูลก่อนหน้าสำหรับจัดเก็บลำดับเหตุการณ์การเข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์ที่เกิดขึ้น ทำให้หากมีผู้ที่แอบลักลอบเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้หรือแอบเปลี่ยนแปลงแก้ไข หลักฐานก็จะปรากฎอยู่บนระบบเสมอ โดยที่ไม่สามารถลบหลักฐานเหล่านี้ออกไปได้

เครื่องมือนี้จะถูกนำไปทดลองใช้งานก่อนที่โรงพยาบาลซึ่ง DeepMind ได้ทำงานด้วยอยู่แล้วหลายแห่ง โดยทั้งทีมแพทย์, เจ้าหน้าที่ และผู้ป่วยเองนั้นจะสามารถติดตามได้เสมอว่าเกิดการเข้าถึงข้อมูลสุขภาพผู้ป่วยโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่

อย่างไรก็ดี ความซับซ้อนของระบบในโรงพยาบาลนั้นก็ทำให้งานของ DeepMind ยากขึ้น เพราะในโรงพยาบาลแต่ละแห่งนั้นต่างก็มีระบบที่หลากหลายที่ใช้งานพร้อมๆ กัน ทำให้ข้อมูลของผู้ป่วยนั้นกระจัดกระจายอยู่ในหลากหลายระบบ และ DeepMind ก็ต้องพัฒนาเครื่องมือนี้ให้สามารถ Integrate เข้ากับฐานข้อมูลของระบบเหล่านั้น

ที่ผ่านมา DeepMind ได้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการแพทย์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นระบบแจ้งเตือนผู้ป่วยล่วงหน้าว่าเริ่มมีสัญญาณอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับร่างกาย, ระบบ AI สำหรับตรวจสอบโรคเกี่ยวกับดวงตา และอื่นๆ

 

ที่มา: https://www.technologyreview.com/s/603828/deepminds-new-blockchain-style-system-will-track-health-care-records/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NASA จับมือ Nokia เตรียมติดตั้งโครงข่าย 4G LTE แรกบนดวงจันทร์ในปี 2022

NASA ได้ออกมาประกาศถึงความร่วมมือกับ Nokia ในโครงการติดตั้ง 4G LTE Cellular Network บนดวงจันทร์ภายในช่วงปลายปี 2022 ด้วยงบประมาณ 14.1 ล้านเหรียญหรือราวๆ 437.1 ล้านบาท

เปิดตัว Supermicro 2U Ultra-E Short-Depth Server ประสิทธิภาพสูงสำหรับงาน Edge Computing ในธุรกิจโทรคมนาคม

Supermicro ได้ออกมาประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Supermicro 2U Ultra-E Short-Depth Server ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับตอบโจทย์ Edge Micro Data Center ในธุรกิจโทรคมนาคมโดยเฉพาะ ด้วยคุณสมบัติดังนี้