ทีม KVM เผย เตรียมพัฒนาให้รองรับ Nested Virtualization ดีขึ้น ตอบโจทย์องค์กรมากขึ้น

ทางทีมพัฒนา Kernel-based Virtual Machine (KVM) โครงการระบบ Open Source Virtualization ที่ทำหน้าที่เป็น Hypervisor ให้แก่ Google Cloud ได้ออกมาเผยต่อ The Register ถึงทิศทางของ KVM ในอนาคตที่จะรองรับผู้ใช้งานใน Cloud และตอบโจทย์การใช้งานในระดับองค์กรมากยิ่งขึ้น ดังนี้

Credit: Linux-KVM

 

  • KVM จะรองรับการทำ Nested Virtualization ได้ดียิ่งขึ้นในอนาคต เพื่อรองรับต่อการใช้งาน Container ในกรณีที่ต้องการทำ Isolation มากขึ้น โดยมีทีมงานของ Google มาช่วยผลักดันในส่วนนี้เป็นอย่างมาก
  • ต่อไปจะรองรับ VM ขนาดใหญ่กว่า 256 vCPU ให้ได้ โดยต้องนำ IOMMU มาช่วยทำ Interrupt Mapping
  • จะพัฒนาให้รองรับฟีเจอร์ของ Storage ที่เหล่าองค์กรใช้งานกันมากขึ้น เช่น NPIV
  • การทำงานร่วมกับ Backup Software จะดีขึ้นในอนาคต
  • ทีมพัฒนากำลังพัฒนาให้ KVM รองรับ NVMe ให้ได้ดีขึ้นอยู่
  • จะมีการปรับปรุง Performance ของการใช้งาน Windows Guest บน KVM ให้ดีขึ้น

หลังจากนี้ก็ต้องจับตากันต่อไปสำหรับอนาคตของ KVM ในตลาดองค์กร ที่เริ่มมาแรงขึ้นเรื่อยๆ จากการมาของ OpenStack, Nutanix Acropolis และ Google Cloud

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/08/27/kvm_plans_big_boosts_to_storage_and_nested_virtualization/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kubernetes 1.15 ออกแล้ว ปรับปรุงความสามารถใหม่ 25 ประการ

ทีมพัฒนา Kubernetes ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Kubernetes 1.15 แล้ว โดยมีการปรับปรุงใหม่ 25 ส่วนด้วยกัน ซึ่งในการปรับปรุงครั้งนี้ มี 2 รายการที่เข้าสู่สถานะ Stable, 13 รายการที่เข้าสู่สถานะ Beta และอีก 10 รายการที่เข้าสู่สถานะ Alpha โดยหากจำแนกในภาพรวมแล้ว อัปเดตครั้งนี้จะมุ่งเน้นไปที่ 2 ประเด็นหลักๆ ได้แก่

NetApp อัปเดต Data Fabric ใหม่ ตอบโจทย์ Hybrid Multicloud ได้ในหนึ่งเดียว

NetApp ได้ออกมาประกาศอัปเดตเทคโนโลยี Data Fabric ครั้งใหญ่ โดยปรับปรุงหลากหลายเทคโนโลยีของตนเองเพื่อผสานระบบสู่ภาพของ Hybrid Multicloud ด้วยการผนวกรวมโซลูชันต่างๆ เข้าด้วยกันดังนี้