Kubernetes ออกอัปเดตอุดช่องโหว่ร้ายแรง ถูกโจมตีได้ง่าย เข้าถึงและควบคุมระบบได้จากระยะไกล

Kubernetes ได้ออกอัปเดตรุ่น 1.10.11, 1.11.5 และ 1.12.3 เพื่ออุดช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้รับรหัส CVE-2018-1002105 ซึ่งเปิดให้ผู้โจมตีสามารถทำการโจมตีได้จากระยะไกลด้วยวิธีการที่ไม่ซับซ้อน พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการอัปเดตทันทีเพื่อความปลอดภัย

 

Credit: Kubernetes

 

ช่องโหว่นี้ได้รับคะแนน Severity สูงถึง 9.8 จาก 10 คะแนน โดยช่องโหว่ดังกล่าวได้เปิดให้ผู้โจมตีสามารถใช้ Kubernetes API Server เพื่อเชื่อมต่อไปยัง Backend Server ของระบบและส่ง Request ต่างๆ ได้ตามต้องการด้วย TLS Credential ของ API Server โดยตรง ทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลความลับต่างๆ ภายในระบบ หรือส่งโค้ดต่างๆ เข้ามารันในระบบได้ตามต้องการ และสามารถโจมตีระบบ Production ของ Kubernetes หรือโจมตีระบบอื่นๆ ต่อเนื่องได้

ความน่าสนใจอีกประการหนึ่งของช่องโหว่นี้คือการตรวจจับสามารถทำได้ยากเพราะ Unauthorized Request ที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้ถูกบันทึกลง Audit Log หรือ Server Log ของ API Server เลย แต่จะไปปรากฏใน kubelet หรือ Aggregated API Server Log ซึ่งยากต่อการจำแนกออกจาก Request ที่ถูกต้องตามปกติ

ทางด้าน Red Hat OpenShift ที่ใช้ Kubernetes เป็นเทคโนโลยีหลักเองก็ออกมาแจ้งเตือนและออกอัปเดตให้กับผู้ใช้งานแล้ว

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ https://groups.google.com/forum/#!topic/kubernetes-announce/GVllWCg6L88 ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/12/03/kubernetes_flaw_cve_2018_1002105/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับ Secure Access Service Edge (SASE) หัวใจแห่ง Network Security ในอนาคต

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน The Future of Network Security is in the Cloud บรรยายถึงแนวโน้มการเปลี่ยนผ่านด้านเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยบนระบบ Cloud โดยนำเสนอโมเดลใหม่ที่เรียกว่า …

[รีวิว] ASUS ExpertPC D641MD คอมทำงานขนาดเล็ก สเป็คจัดเต็ม ต่อได้ 3 จอพร้อมกัน

ยังคงมีรีวิวต่อเนื่องสำหรับเครื่อง Commercial PC จาก ASUS ที่ต้องการบุกตลาดไทยภายใต้แบรนด์ ASUS ExpertPC โดยคราวนี้ทีมงาน TechTalkThai จะขอรีวิว ASUS ExpertPC D641MD ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นทำงานที่ถือว่าโดดเด่นมากจากการที่สามารถเชื่อมต่อจอได้มากถึง 3 จอในตัว และรองรับการอัปเกรดสเป็คให้กลายเป็นเครื่องแรงระดับ Workstation ได้เลย