Kubernetes ออกอัปเดตอุดช่องโหว่ร้ายแรง ถูกโจมตีได้ง่าย เข้าถึงและควบคุมระบบได้จากระยะไกล

Kubernetes ได้ออกอัปเดตรุ่น 1.10.11, 1.11.5 และ 1.12.3 เพื่ออุดช่องโหว่ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้รับรหัส CVE-2018-1002105 ซึ่งเปิดให้ผู้โจมตีสามารถทำการโจมตีได้จากระยะไกลด้วยวิธีการที่ไม่ซับซ้อน พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้งานทำการอัปเดตทันทีเพื่อความปลอดภัย

 

Credit: Kubernetes

 

ช่องโหว่นี้ได้รับคะแนน Severity สูงถึง 9.8 จาก 10 คะแนน โดยช่องโหว่ดังกล่าวได้เปิดให้ผู้โจมตีสามารถใช้ Kubernetes API Server เพื่อเชื่อมต่อไปยัง Backend Server ของระบบและส่ง Request ต่างๆ ได้ตามต้องการด้วย TLS Credential ของ API Server โดยตรง ทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลความลับต่างๆ ภายในระบบ หรือส่งโค้ดต่างๆ เข้ามารันในระบบได้ตามต้องการ และสามารถโจมตีระบบ Production ของ Kubernetes หรือโจมตีระบบอื่นๆ ต่อเนื่องได้

ความน่าสนใจอีกประการหนึ่งของช่องโหว่นี้คือการตรวจจับสามารถทำได้ยากเพราะ Unauthorized Request ที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้ถูกบันทึกลง Audit Log หรือ Server Log ของ API Server เลย แต่จะไปปรากฏใน kubelet หรือ Aggregated API Server Log ซึ่งยากต่อการจำแนกออกจาก Request ที่ถูกต้องตามปกติ

ทางด้าน Red Hat OpenShift ที่ใช้ Kubernetes เป็นเทคโนโลยีหลักเองก็ออกมาแจ้งเตือนและออกอัปเดตให้กับผู้ใช้งานแล้ว

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็มสามารถอ่านได้ที่ https://groups.google.com/forum/#!topic/kubernetes-announce/GVllWCg6L88 ครับ

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/12/03/kubernetes_flaw_cve_2018_1002105/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …