Breaking News

Quora ถูกแฮ็ค! ข้อมูลผู้ใช้งาน Quora นับ 100 ล้านคนถูกเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต

Quora เว็บไซต์สำหรับถามตอบคำถามชื่อดัง ได้ออกมาประกาศถึงการค้นพบการโจมตีระบบของตนเองเพื่อเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานของตนประมาณ 100 ล้านคนโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงต้องออกมาเปิดเผยสู่สาธารณะตามข้อบังคับของกฎหมาย

 

Credit: Quora

 

เมื่อวันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ทาง Quora ได้ตรวจพบว่ามีการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานของตนเองประมาณ 100 ล้านคนจากภายนอกโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งข้อมูลดังกล่าวได้ครอบคลุมถึงข้อมูลของ Account นั้นๆ (เช่น ชื่อผู้ใช้งาน, Email, รหัสผ่านที่ถูกเข้ารหัสเอาไว้, ข้อมูลที่นำเข้าจากระบบอื่นๆ ที่ผู้ใช้งานอนุญาต), เนื้อหาและการกระทำต่างๆ ที่เปิดเผยในสาธารณะ (เช่น คำถาม, คำตอบ, ความคิดเห็น และการ Upvote) รวมถึงเนื้อหาและการกระทำต่างๆ ที่ไม่ได้เปิดเผยสู่สาธารณะ (เช่น การร้องขอคำตอบ, การ Downvote, เนื้อหา Direct Message)

ปัจจุบันนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าผู้โจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างไร โดย Quora เริ่มส่ง Email ถึงผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบแล้ว และได้ปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆ ตามที่กฎหมายระบุเมื่อเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหลแล้วด้วย ซึ่งภายใน Quora เองก็กำลังเร่งสืบสวนกรณีนี้อยู่

Quora ถือเป็นเว็บไซต์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 95 ของโลกโดยมีผู้ใช้งานเข้าเยี่ยมชมกว่า 700 ล้านครั้งต่อเดือน อย่างไรก็ดีถือว่าโชคดีที่ไม่มีข้อมูลทางด้านการเงินใดๆ ของผู้ใช้งานรั่วไหลในครั้งนี้ แต่ผู้ใช้งานก็ต้องระวังว่าจะถูกผู้โจมตีนำข้อมูลไปใช้เข้าถึงเว็บไซต์อื่นๆ ต่อไปในอนาคต

สำหรับรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถติดตามได้ที่ https://blog.quora.com/Quora-Security-Update ครับ

 

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/quora-hacked-100-million-users-data-exposed/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ISO ออกมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management

ISO ประกาศมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจาก ISO/IEC 27001 และ ISO/IEC 27002 สำหรับเป็นแนวทางให้องค์กรสามารถบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคลได้อย่างมั่นคงปลอดภัย นำไปประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับ …

ETDA จัดแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เฟ้นหาตัวแทนไปแข่งขันระดับโลก

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ประกาศจัดการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดฝีมือด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไปแข่งขันในงาน Security Contest 2019 (SECCON 2019) ระดับโลก นิสิตและนักศึกษาระดับอุดมศึกษา …