Black Hat Asia 2021

Atlassian ออกแพตช์อุดช่องโหว่ร้ายแรงบน Jira Server และ Data Center แนะผู้ใช้ควรอัปเดต

Atlassian ได้ออกแพตช์อุดช่องโหว่ร้ายแรงบนซอฟต์แวร์ Jira เวอร์ชัน Data Center และ Server ซึ่งส่งผลให้ผู้โจมตีสามารถลอบรันโค้ดและแทรกแซงแอปพลิเคชันได้

credit : atlassian.com

Daniil Dmitriev นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ค้นพบช่องโหว่หมายเลข CVE-2019-11581 หรือ Template Injection ที่ส่งผลกระทบกับซอฟต์แวร์ Jira Data Center และ Server (เวอร์ชันที่ได้รับผลกระทบและการแพตช์ แสดงตามภาพด้านล่าง) ทั้งนี้จาก Advisory ของบริษัทกล่าวว่าช่องโหว่อยู่ใน Action ของ ContactAdministrators และ SendBulkMail ซึ่งจะถูกใช้ได้หากมีการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ SMTP ไว้และเปิด Form ของ ContactAdministrators 

อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใช้งานที่ยังไม่สะดวกอัปเดตสามารถบรรเทาปัญหาได้ดังนี้

1.ปิด Form ของ ContactAdministrators

2.บล็อกการเข้าถึงไปยัง ‘”/secure/admin/SendBulkMail!default.jspa’ ซึ่งอาจทำได้โดยบล็อกการเข้าถึงใน Reverse-proxy, Load Balancer หรือที่ Tomcat เพื่อป้องกันแอดมินไม่ให้ส่งเมลจำนวนมากไปหากลุ่ม user

credit : confluence.atlassian.com

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/jira-server-and-data-center-update-patches-critical-vulnerability/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] Find the Balance สร้างสิ่งที่ใช่และ trust ในใจลูกค้า

“จากข้อมูลการออกกำลังกายตอนเช้าที่อัพโหลดลงโซเชียลมีเดีย สิ่งที่ซื้อบนระบบอีคอมเมิร์ซในช่วงพักกลางวัน หรือการสั่งอาหารทางออนไลน์ในช่วงเย็น” จะด้วยความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม “ข้อมูล” ที่ผู้ใช้งานได้สร้างและแชร์ไว้บนแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้กลายเป็น “โปรดักส์และตัวเชื่อมสำคัญ” ที่ทำให้องค์กรธุรกิจผู้เก็บรวบรวมข้อมูล “รู้จักตัวตน ความคิด ความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น” พร้อมกับแบ่งปันโอกาสที่มีมูลค่านี้ไปยัง “บุคคลที่สาม” เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด …

[BHAsia 2021] 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity และสิ่งที่ธุรกิจคาดหวังจากผู้ให้บริการระดับโลกโดย Omdia

ภายในงานสัมมนา Black Hat Asia 2021 ที่เพิ่งจบไป Omdia บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีชื่อดังจากสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยถึง 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity ที่ทุกองค์กรทั่วโลกต่างต้องเผชิญในยุค COVID-19 รวมไปถึงสิ่งที่ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ควรพิจารณาเมื่อต้องใช้บริการจาก …