นักวิจัยจาก Google เผยช่องโหว่ 5 รายการบน iOS แนะผู้ใช้งานควรอัปเดต

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero ได้ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่ 5 รายการบน iOS ซึ่งบางรายการสามารถใช้โจมตีได้โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องยุ่งเกี่ยวเลย นอกจากนี้มี 1 ช่องโหว่ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขในแพตช์ล่าสุดด้วย

ช่องโหว่ที่นักวิจัยเปิดเผยมีดังนี้

  • CVE-2019-8646 – เป็นช่องโหว่ที่ทำให้คนร้ายสามารถลอบอ่านไฟล์จากอุปกรณ์ทางไกลโดยไม่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์ใดๆ จากผู้ใช้เลย ซึ่งนักวิจัยชี้ว่าเกิดจากคลาส _NSDataFileBackedFuture ที่สามารถถูกทำ Deserialize ได้แม้เปิด Secure Encoding อยู่ สำหรับ Apple แก้ไขด้วยการตรวจสอบค่าอินพุตน์ให้ดีขึ้น
  • CVE-2019-8660 – เป็นช่องโหว่ Memory Corruption ซึ่งการใช้งานก็ไม่ต้องอาศัยการตอบสนองจากผู้ใช้เช่นกัน โดยช่องโหว่อาจนำไปสู่การเกิดการจบโปรแกรมโดยไม่คาดคิดหรือการลอบรันโค้ด
  • CVE-2019-8647 และ CVE-2019-8662 – เป็นช่องโหว่ Use-after-free ที่ทำให้คนร้ายสามารถลอบรันโค้ดได้ โดยการใช้งานทำได้ผ่าน iMessage และทำให้เกิดความผิดพลาดกับ Springboard ได้ ทั้งนี้ CVE-2019-8647 เกิดขึ้นจาก NSArray Deserialization ซึ่งไปเรียกคลาสย่อยที่ไม่ได้อยู่ในการอ้างถึง สำหรับ CVE-2019-8662 เกิดขึ้นใน NSKeyedUnarchiver

อย่างไรก็ตามช่องโหว่ข้างต้นได้รับการแพตช์เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 22 ก.ค. ที่ผ่านมา แต่ยังมีอีกหนึ่งช่องโหว่คือ CVE-2019-8641 ที่ยังไม่มีแพตช์แก้ไข ซึ่งนักวิจัยยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากนักเพียงแต่แง้มว่าเป็นช่องโหว่ที่คนร้ายสามารถทำให้เกิดการจบโปรแกรมโดยไม่คาดคิดหรือการลอบรันโค้ด

ที่มา :  https://www.securityweek.com/google-researchers-find-remotely-exploitable-vulnerabilities-ios


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …

Office365 มีปัญหาเพราะ false positive ของ SNORT บน Meraki

รายงานเคสกลุ่มแรกๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการของ Office356 ได้ มาจากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย (EMEA) Microsoft ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่ผู้ใช้บางรายในภูมิภาค EMEA ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Microsoft Office365 บางรายการได้ …