CDIC 2023

[Guest Post] iZeno ขอเสนอ Atlassian Incident Management Handbook และ Jira Service Desk

โซลูชันที่ปรับแต่งมาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการได้ในทุกอุตสาหกรรม

Jira Service Desk คือหัวใจสำคัญของการทำ ITSM ในโซลูชันของเรา โดย Jira ได้ทำการจัดการกับคำร้องขอในการใช้บริการ, การแจ้งเหตุและปัญหา รวมถึงการบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ความสามารถเหล่านี้ได้ทำให้ Jira Service Desk กลายเป็น Platform ที่มีความสามารถครบถ้วนสำหรับรองรับงานของแผนก IT ของคุณได้ และเป็นหนึ่งโซลูชันทางด้าน Service Desk ที่ช่วยให้เกิดการสื่อสารได้อย่างคล่องตัวที่สุดในตลาด ผู้ใช้งานภายในองค์กรหรือลูกค้าสามารถส่งคำร้องขอบริการได้ผ่านทางระบบ Self-Service Potal โดยระบบ Machine Learning จะทำการแนะนำบริการที่เหมาะสมที่สุดให้อย่างชาญฉลาด ในขณะที่ทีมงานเองก็สามารถจัดการงานทั้งหมดได้แบบอัตโนมัติ ตั้งแต่การจัดการส่งต่อ Ticket ไปยังแผนกที่เกี่ยวข้อง จนถึงการแจ้งเตือนเหตุร้ายแรง

iZeno เป็น Platinum Solution Partner อย่างเป็นทางการของ Atlassian ทางบริษัทมีทีม consultant ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยลูกค้า design และ implement ระบบตาม best practice ของ DevSecOps, Agile Development, และ Service Management รวมถึงเชื่อมต่อกับระบบต่างๆภายในบริษัท เพือตอบโจทย์ในการดำเนินงาน และส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้าของท่านได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น.

ติดต่อเรา เพื่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Atlassian DevOps solution และ Download เอกสาร Incident Management Handbook ได้ฟรีที่ https://www.izeno.com/incident-management-handbook/

สนใจกรุณาติดต่อ
Suthipong Songwattana
โทร: (66) 83 443 3321
Email: marketing@izeno.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การ์ทเนอร์ชี้ 6 กลยุทธ์ที่ผู้นำทีม Software Engineering ต้องทราบในปี 2023

การมีกลยุทธ์ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะแนวปฏิบัติเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรมีกรอบที่จะเป็นไป ให้อยู่เหนือการเปลี่ยนแปลงของกระแสเทคโนโลยี ในมุมของ Software Engineering การ์ทเนอร์ได้แนะนำ 6 กลยุทธ์ไว้ดังนี้

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร