[Guest Post] iZeno ขอเสนอ Atlassian Incident Management Handbook และ Jira Service Desk

โซลูชันที่ปรับแต่งมาเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการได้ในทุกอุตสาหกรรม

Jira Service Desk คือหัวใจสำคัญของการทำ ITSM ในโซลูชันของเรา โดย Jira ได้ทำการจัดการกับคำร้องขอในการใช้บริการ, การแจ้งเหตุและปัญหา รวมถึงการบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ความสามารถเหล่านี้ได้ทำให้ Jira Service Desk กลายเป็น Platform ที่มีความสามารถครบถ้วนสำหรับรองรับงานของแผนก IT ของคุณได้ และเป็นหนึ่งโซลูชันทางด้าน Service Desk ที่ช่วยให้เกิดการสื่อสารได้อย่างคล่องตัวที่สุดในตลาด ผู้ใช้งานภายในองค์กรหรือลูกค้าสามารถส่งคำร้องขอบริการได้ผ่านทางระบบ Self-Service Potal โดยระบบ Machine Learning จะทำการแนะนำบริการที่เหมาะสมที่สุดให้อย่างชาญฉลาด ในขณะที่ทีมงานเองก็สามารถจัดการงานทั้งหมดได้แบบอัตโนมัติ ตั้งแต่การจัดการส่งต่อ Ticket ไปยังแผนกที่เกี่ยวข้อง จนถึงการแจ้งเตือนเหตุร้ายแรง

iZeno เป็น Platinum Solution Partner อย่างเป็นทางการของ Atlassian ทางบริษัทมีทีม consultant ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถช่วยลูกค้า design และ implement ระบบตาม best practice ของ DevSecOps, Agile Development, และ Service Management รวมถึงเชื่อมต่อกับระบบต่างๆภายในบริษัท เพือตอบโจทย์ในการดำเนินงาน และส่งมอบคุณค่าให้กับลูกค้าของท่านได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น.

ติดต่อเรา เพื่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Atlassian DevOps solution และ Download เอกสาร Incident Management Handbook ได้ฟรีที่ https://www.izeno.com/incident-management-handbook/

สนใจกรุณาติดต่อ
Suthipong Songwattana
โทร: (66) 83 443 3321
Email: marketing@izeno.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] 8 ขั้นตอนนำ Cloud Security สู่ความสำเร็จในปี 2023 โดย Sophos

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Sophos Webinar เรื่อง “8 ขั้นตอนนำ Cloud Security สู่ความสำเร็จในปี 2023” พร้อมคำแนะนำในการตั้งค่า ควบคุมการเข้าถึง และรักษาข้อมูลบน Cloud ให้มั่นคงปลอดภัย …

AWS ประกาศเปิดตัวอินสแตนซ์ EC2 ใหม่สามรายการ ที่ขับเคลื่อนโดยชิปที่ออกแบบโดย AWS [Guest Post]

อินสแตนซ์ Hpc7gที่มีชิป AWS Graviton3Eใหม่ให้ประสิทธิภาพด้านราคาที่ดีที่สุดสําหรับปริมาณงาน HPC บน Amazon EC2 อินสแตนซ์ C7gnที่มี AWS Nitro Cardsใหม่พร้อมระบบเครือข่ายที่ปรับปรุงแล้ว ให้อัตราการส่งถ่ายข้อมูลและประสิทธิภาพอัตราแพ็คเก็ตสูงสุดในอินสแตนซ์ที่ปรับเครือข่ายให้เหมาะสมกับ Amazon …