โซลูชัน IoT Multi-cloud และ Hybrid-Cloud จาก Cisco ในงาน Cisco Live 2018

ทางทีมงาน TechTalkThai ได้รับเกียรติจากทาง Cisco ประเทศไทยให้เดินทางไปร่วมงาน Cisco Live 2018 ณ ออแลนโด้ รัฐฟอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 10-14 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา เรามีโอกาสเข้าชมห้องแสดงนิทรรศการ World Solution ที่น่าสนใจจาก Cisco ในงานนี้ด้วย โดยสิ่งที่โดดเด่นเลยคือ โซลูชัน Multi-cloud, Hybrid-cloud และ IoT นั่นเองจึงเสนอให้ทุกท่านได้ชมกัน

Multi-cloud

เป็นที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เรามี Public Cloud หลายเจ้าแล้วแต่ประเด็นคือว่าการจะใช้งานเจ้าใดเจ้าหนึ่งให้แตกฉานนั้นเป็นเรื่องยุ่งยากมากซึ่งกว่าจะทำได้ก็ต้องศึกษานาน เมื่ออยากจะเปลี่ยนเจ้าก็แทบจะต้องศึกษาใหม่วุ่นวายอีกทีเดียวทาง Cisco ทราบข้อนี้ดีจึงมีโซลูชันนี้ขึ้นมา เมื่อเราได้ไปถามทีมงานก็สาธิตการ Deploy ติดตั้งการทำงานอย่างไม่รอช้าเลย

โดย Cloud ที่รองรับได้มีเจ้าใหญ่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Azure Google Openstack AWS มากันครบทีเดียว การทำงานก็คือตัว Cisco จะไปคุยกับบริการจาก Public Cloud ให้เราแทนผ่าน API ดังนั้นไม่ว่าเราจะอยากขึ้น Cloud เจ้าไหนหรือย้ายไปเจ้าไหนก็ทำได้ง่ายๆ  เริ่มต้นคือทำการเลือกโปรไฟล์ตามแอปพลิเคชันที่เราสนใจ อีกทั้งยัง Customize ได้หมดเพราะทีมงานบอกว่าเอาอิมเมจไฟล์มาเพิ่มเองได้ ตามภาพด้านล่างรองรับได้เยอะมาก

ตามภาพด้านบนหลังจากที่ผู้ใช้งานสร้างโปรไฟล์เสร็จแล้ว (กรอกข้อมูลชื่อโปรไฟล์ รายละเอียดพื้นฐาน) ก็จะเข้ามาหน้า Graph เพื่อนิยามขั้นตอนการทำงานอย่างในภาพก็จะเป็น Proxy -> Web Server -> และ MySQL จะสังเกตเห็นได้ว่า Resource ของ VM จะปรากฏอยู่ด้านขวาและสามารถปรับแต่งได้ครอบคลุมไปถึงพารามิเตอร์ถึงไฟล์วอลด้วยเลยทีเดียวจบ เมื่อเลือกเสร็จกดอิีก 2-3 ครั้งเป็นอันสำเร็จ สรุปแล้วจากการสาธิตเบื้องต้นเราสามารถจบการสร้าง VM ที่มีบริการต่างๆ ที่เราสนใจได้เพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น ผู้ที่สนใจโซลูชันนี่สามารถติดตามเพิ่มเติมเชิงลึกได้ที่นี่ เพราะบอกได้เลยว่านี่คือส่วนเดียวในโซลูชัน Multi-cloud ที่ Cisco นำมาแสดงเท่านั้นยังไม่นับรวมบริการเชื่อมต่อและความมั่นคงปลอดภัยสำหรับ Multi-cloud รวมไปถึงบริการเพื่อการติดตามการทำงานของทรัพยากรของผู้ใช้งาน

Hybrid-Cloud

Cisco-Hybrid-Cloud-Google

เป็นประเด็นใหญ่ในงานนี้มากคือ Cisco ดันเรื่องการทำ Hybrid-cloud กับ Google มาเพื่อตอบโจทย์ของนักพัฒนา โดยข้อดีคือลูกค้าใช้งานข้อมูลอยู่ภายในและสร้างการเชื่อมต่อไปรันตัว Application บน Google Cloud โดยหลักการก็คือใช้ Infrastructure พื้นฐานของ Cisco อย่าง Hyperflex เพื่อติดตั้งและจัดการ Container อย่าง Kubernetes และผสานกับบริการจาก Google Cloud ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่าแอปพลิเคชันในจากระยะไกลโดยไม่ต้องรู้วิธีการบริหารจัดการเบื้องหลัง

อีกทั้งล็อกอินจาก On-premise ที่เดียวก็ไปยัง Cloud ได้ทันที นอกจากนี้ยังช่วยลดเรื่องเวลาในการ Deploy อีกด้วย ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Google Blog หรือ Cisco Blog อย่างไรก็ตาม Cisco ไม่ได้มีโซลูชัน Hybrid กับแค่ Google เพราะยังมีกับทาง Azure โดยใช้ UCS มาลงเป็น Azure Stack ที่ On-premise ได้เป็นต้น

IoT

Cisco Industrial grade support IoT

อีกเรื่องของ Cisco ที่นำเสนอจริงจังมากเช่นกันเพราะมาแบบจัดหนักและจัดเต็ม เรียกได้ว่ามีอุปกรณ์ตอบโจทย์ในเกือบทุกชั้นของ IoT เลยทีเดียว ภาพด้านบน Cisco มีอุปกรณ์เพื่อจัดหาการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ปลายทาง เช่น Switch หรือ Router ในภาคอุตสาหกรรมซึ่งทนทานกว่าในสำนักงานที่เราเห็นกันตามปกติ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีโปรโตคอลเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ปลายทางในภาคอุตสาหกรรมได้

Cisco ได้มีส่วนประกอบตั้งแต่เลเยอร์การทำงานและบริหารจัดการข้อมูลอย่างใกล้ชิดกับ Sensor Node ด้วยการนำซอฟต์แวร์ Kenetic มาลงที่อุปกรณ์ Connectivity ได้ (Fog Computing) ก่อนส่งข้อมูลไปประมวลผลที่แอปพลิเคชันบน Cloud พร้อมทั้งยังมี Security ครบครันอย่าง Umbrella หรือโซลูชันอื่นๆ ด้วยลองดูภาพด้านล่างจะเห็นได้ว่าไม่ว่าจะเป็นกรณีใดของ IoT ก็รองรับได้หมด

Cisco connectivity layer for IoT

Cisco ไม่ได้มองข้ามเรื่อง Security แต่อย่างใดเพราะภาพด้านล่างได้นำเสนอ Best Practice ที่แนะนำให้ทำในโรงงานคือมีการแบ่ง Tier ของ Firewall ตามลำดับชั้นเพื่อคัดกรองการโจมตีออกไปถึง Core ในห้อง Datacenter สู่การออกอินเทอร์เน็ต สังเกตได้ว่า Firewall ในระดับอุตสาหกรรมทาง Cisco ก็พร้อมเหมือนกัน อย่างไรก็ตามถ้าสนใจเพิ่มเติมสามารถติดตามข้อมูลใน ที่นี่ เพราะที่นำมาแสดงยังเป็นแค่ภาพหนึ่งของโซลูชัน IoT จาก Cisco เท่านั้น

Cisco IoT Security Best Practice
ผู้สนใจโซลูชันเหล่านี้สามารถติดต่อทีมงาน Cisco Thailand ได้ที่ th_assistance@cisco.com หรือโทร 02-263-7016 หรือผ่านตัวแทนจำหน่ายของ Cisco เพื่อนำโซลูชันไปนำเสนอ

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

HPE พลิกโฉมการจัดการวงจรข้อมูลด้วย HPE Alletra ที่มาพร้อมบริการไฟล์ บล็อก และการป้องกันข้อมูลรูปแบบใหม่ [Guest Post]

” การบริการข้อมูลรูปแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นบน HPE Alletra Storage MP ได้มอบประสบการณ์ Cloud experience อันชาญฉลาดและมาพร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นพร้อมประสิทธิภาพสูงและการปกป้องข้อมูลแบบไฮบริดจาก HPE GreenLake” กรุงเทพฯ ประเทศไทย 26 …

เอเซอร์เปิดตัว Swift Edge 16 รุ่นใหม่ มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD RyzenTM 7040 และ Wi-Fi 7 [Guest Post]

ไทเป (26 พฤษภาคม 2566) – บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Edge 16 (SFE16-43) …