ADPT

[Case Study] ที่จอดรถอัจฉริยะด้วยโซลูชัน Cisco IoT และ LoRaWAN

แม้ว่าตามอาคารสำนักงานหรือห้างสรรพสินค้าจะมีที่จอดรถพร้อมชาร์จแบตเตอร์สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า แต่ปริมาณยังคงน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้หาที่จอดและชาร์จไฟได้ยาก บทความนี้ Cisco ได้ออกมาแชร์การนำโซลูชัน Cisco IoT และ LoRaWAN เพื่อสร้างที่จอดรถอัจฉริยะขึ้นมาครับ

ออฟฟิสของ Cisco ที่เมืองแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี มีที่จอดรถสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 4 คัน ซึ่งถือว่ายังน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับจำนวนพนักงานที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า และที่จอดรถเหล่านี้มักจะถูกจับจองอย่างรวดเร็ว Cisco จึงได้แก้ปัญหาด้วยการใช้ Cisco IoT ร่วมกับ LoRaWAN Parking Sensor เพื่อช่วยเหลือพนักงานและแขกที่เดินทางมายังออฟฟิส ดังนี้

  • เว็บไซต์ – สำหรับตรวจสอบว่ามีที่จอดรถยนต์ไฟฟ้าว่างตรงไหนบ้าง
  • Dashboard – บันทึกข้อมูลย้อนหลังลงบนฐานข้อมูลโดยใช้ InfluxDB Time-series Database โดยตัว Dashboard (Grafana) สามารถแสดงจำนวนการจอดรถของที่จอดรถแต่ละตำแหน่งตามวันและเวลาต่างๆ ซึ่งจะเห็นว่าช่วงเดือนที่ผ่านมาไม่มีการจอดรถเลยเพราะพนักงานทำงานที่บ้านจากสถานการณ์​ COVID-19
  • Webex Teams Bot – ผู้ใช้ (พนักงาน) รับการแจ้งเตือนผ่าน Push-messages เมื่อมีที่จอดรถว่าง และเมื่อที่จอดรถทั้งหมดเต็ม หรือจะพิมพ์ถาม Chatbot ก็ได้เช่นกัน

สำหรับเบื้องหลังการทำงานนั้น เมื่อมีรถเข้ามาจอด LoRaWAN Sensors จะส่งข้อมูลไปยัง Cisco IXM LoRaWAN Gateway ซึ่งเชื่อมต่อโดยตรงกับ Cisco Router IR829 อุปกรณ์ทั้งสองถูกบริหารจัดการผ่านทาง IoT Field Network Director จากนั้น ข้อมูลจาก Sensors จะถูกส่งผ่านเครือข่าย Cellular ไปยัง LoRaWAN Network Server Thingpark Enterprise (Cisco Partner Actility) หลังจากถอดรหัส LoRaWAN Sensor Payload แล้ว ข้อมูลจะถูกส่งต่อไปยัง Python Script (ดูซอร์สโค้ดได้ที่ DevNet Code Exchange) และ InfluxDB สำหรับจัดเก็บข้อมูลระยะยาวผ่านทาง MQTT ซึ่ง Python Script จะเป็นตัวจัดการเรื่องการแจ้งเตือนของ Webex Teams Bot และทำหน้าที่เป็นระบบหลังบ้านของเว็บไซต์สำหรับแสดงผลข้อมูลการจอดรถล่าสุด ในขณะที่ Grafana จะดึงข้อมูลจาก InfluxDB มาแสดงผลบน Dashboard

ผู้ที่สนใจนำโซลูชันไปประยุกต์ใช้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://blogs.cisco.com/developer/smart-parking-with-lorawan


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ASUS ส่ง ‘ExpertBook B9’ อัพเกรดใหม่เดินหน้าบุกตลาดโน้ตบุ๊กกลุ่มธุรกิจ ชูน้ำหนักสุดเบาเพียง 1 กิโลกรัม และระบบความปลอดภัยระดับองค์กร พร้อมขยายตลาดเจาะกลุ่มการศึกษาเปิดตัว ‘ASUS BR1100’ สำหรับเด็กวัยประถมศึกษา

เอซุส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวสองโน้ตบุ๊กใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์องค์กร (Commercial) นำโดยโน้ตบุ๊กธุรกิจ ASUS ExpertBook B9 (B9400) รุ่นล่าสุดประจำปี 2021 ที่มาพร้อมการอัพเกรดใหม่ ตอบโจทย์คนทำงานยิ่งขึ้น พร้อมเปิดตลาดการศึกษา …

AIS x Gorilla ผนึกกำลังประยุกต์ใช้ AI-Vision ในอุตสาหกรรมค้าปลีกและอสังหาฯ บนเครือข่าย AIS 5G

ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า AI หรือปัญญาประดิษฐ์ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วยความสามารถในการเรียนรู้เพื่อคิดวิเคราะห์ข้อมูลได้ใกล้เคียงกับมนุษย์ จนถึงขั้นเรียนรู้เข้าใจผ่านข้อมูลภาพและวิดีโอจากการมองเห็นผ่านกล้องด้วยเทคโนโลยี AI Vision ซึ่งในปี 2021 มีการวิเคราะห์ว่า เทคโนโลยี AI Vision …