คนร้ายใช้เทคนิค ‘ZeroFont’ บายพาสการป้องกันของ O365

Avanan ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความปลอดภัยบน Cloud ซึ่งเป็นหนึ่งกลไกการป้องกันอีเมลหลอกลวงหรืออีเมลอันตรายโดยใช้ Natural Langauge Process (NLP) ของ o365 เช่น นักวิจัยจะหาอีเมลที่อ้างถึง Apple หรือ Microsoft ที่มาจากโดเมนปลอมหรืออีเมลที่มีเนื้อหาอ้างถึงบัญชีผู้ใช้ การรีเซ็ทรหัสผ่าน หรือเรื่องการร้องขอเงิน ซึ่งล่าสุดนักวิจัยได้ไปพบว่าผู้ร้ายมีการใช้เทคนิค ZeroFont ที่สามารถบายพาสการป้องกันนี้ได้

credit: Securityweek.com

รายงานของ Avanan กล่าวว่าเทคนิคที่คนร้ายใช้นั้นเรียกว่า ‘ZeroFont’ เพื่อตั้งค่า Font ให้มีขนาดศูนย์ (<span style=”FONR-SIZE: 0px>”) ดังนั้นในมุมมองของผู้ใช้งานจะมองไม่เห็น ตัวอย่างเป็นไปตามภาพด้านบนคือสิ่งที่ผู้ใช้งานเห็นและภาพถัดไปคือสิ่งที่ทาง Microsoft เห็นว่าจริงๆ แล้วมีคำที่ผู้ร้ายจงใจซ่อนเอาไว้ไม่ให้ปรากฏต่อผู้ใช้

credit : Avanan.com

ทาง Avanan ระบุใน Blog ว่าที่ Microsoft ไม่สามารถตรวจจับการโจมตีในลักษณะนี้ได้เนื่องจากผู้ร้ายมีการใช้การใส่คำแบบสุ่มเพื่อแยกคำตามต้องการไม่ให้ NLP ตรวจจับได้และไม่ได้เป็นคำที่ถูกลอกเลียนแบบ ตัวอย่างตามรูปด้านบน

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ