[PR] ซิสโก้ชวน Startup ประเทศไทย ส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในโครงการ “Internet of Things Innovation Grand Challenge”

เสริมการเติบโตของ Internet of Things (IoT) ในส่วนของ แอพพลิเคชั่น ระบบวิเคราะห์ข้อมูล การจัดการ การรักษาความปลอดภัย และการเชื่อมต่อ

ประเทศไทย – กรุงเทพฯ, 8 กรกฎาคม, 2558 – หลังจากที่ประสบความสำเร็จกับงาน IoTWF (Internet of Things World Forum) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปีที่แล้วที่นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ซิสโก้ภูมิใจกับการเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมสำหรับปีนี้อีกครั้งในตลาดตะวันออกกลางที่กำลังเฟื่องฟู และพร้อมสำหรับการสร้างสรรค์นวัตกรรม นั่นคือ นครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

Cisco Innovation Grand Challenge

การประชุม IoTWF ปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-8 ธันวาคม 2558 ที่ Dubai World Trade Centre โดยจะรวบรวมผู้นำทางความคิดทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรม และด้านวิชาการ เจ้าหน้าที่ราชการ และผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับการเติบโตและข้อดีของ IoT ในภูมิภาคนี้ โดยจะพัฒนาไปสู่เมืองอัจฉริยะ (Smart City) รวมไปถึงผลกระทบของ IoT ที่เกิดขึ้นทั่วโลก

ด้วยเป้าหมายที่จะพัฒนาดูไบให้กลายเป็นหนึ่งในเมืองที่ฉลาดที่สุด และมีการเชื่อมต่อดีที่สุดในโลกภายในปี 2560 รัฐบาลดูไบได้ริเริ่มโครงการ Dubai Smart City เพื่อช่วยให้หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนในดูไบได้รับคุณประโยชน์เพิ่มเติมจากเทคโนโลยี IoE (Internet of Everything) คิดเป็นมูลค่าราว 4.87 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2562 ในการเลือกเมืองที่จะเป็นเจ้าภาพจัดงานในปีนี้ คณะกรรมการกำกับดูแล IoTWF เตรียมนำเสนอความสำเร็จของดูไบในฐานะผู้นำทางด้านเมืองอัจฉริยะหรือ Smart City และจะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมได้สัมผัสเทคโนโลยี IoT และ IoE ที่ทันสมัย เพื่อรองรับการปฏิรูปในภูมิภาคนี้ รวมถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมทั่วโลก เช่น อุตสาหกรรมการผลิต ขนส่ง พลังงาน การดูแลสุขภาพ การศึกษา และภาครัฐ

การประกวด Internet of Things Innovation Grand Challenge

เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องในการขับเคลื่อนนวัตกรรม Internet of Things ซิสโก้จึงได้ประกาศจัดการแข่งขัน “Internet of Things Innovation Grand Challenge” เป็นครั้งที่สอง สำหรับบุคคล หรือองค์กรธุรกิจ การแข่งขันระดับโลกครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ ส่งเสริมและเร่งการปรับใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ รวมถึงผลิตภัณฑ์แปลกใหม่ที่เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการ ที่มีบทบาทในการกระตุ้นการ “เติบโตและพัฒนาการ” ของ Internet of Things ในส่วนของ แอพพลิเคชั่น ระบบวิเคราะห์ข้อมูล การจัดการ การรักษาความปลอดภัย และการเชื่อมต่อ

ผู้สนใจสามารถส่งแอพพลิเคชั่นเข้าร่วมการประกวด Innovation Grand Challenge ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันศุกร์ที่ 4 กันยายน ผ่าน https://cisco.younoodle.com ผู้ชนะการประกวดจะได้เข้าร่วมการประชุม Internet of Things World Forum (IoTWF) ประจำปี 2558 โดยคณะกรรมการตัดสินจะมอบรางวัลเงินสดมูลค่า 250,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 8,500,000 บาท ให้แก่ผู้ชนะการประกวด เพื่อใช้เป็นทุนสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจ นอกจากนี้ ผู้ชนะการประกวดยังจะได้รับคำแนะนำ และการฝึกอบรมจากผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญของซิสโก้ และจะมีโอกาสในการพัฒนา ทดสอบ และดำเนินโครงการนำร่องสำหรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในห้องแล็บของซิสโก้ รวมถึงโอกาสด้านการลงทุน และความร่วมมือทางธุรกิจในอนาคต

สปอนเซอร์การประชุม Internet of Things World Forum ประจำปี 2558

การประชุม IoTWF ปีที่สามได้รับการสนับสนุนจาก Intel, Rockwell Automation และ TTTech ซึ่งเป็นสปอนเซอร์สำหรับงานในปีนี้ โดย Intel และ Rockwell Automation เป็นสปอนเซอร์หลัก และจะเป็นเจ้าภาพจัดการอภิปรายกลุ่มย่อย การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ การนำเสนอ และอื่นๆ เป็นเวลา 3 วัน

คณะกรรมการกำกับดูแล Internet of Things World Forum

การประชุม Internet of Things World Forum ได้รับการจัดการโดยคณะกรรมการกำกับดูแล ซึ่งเป็นตัวแทนผู้นำทางความคิดจากภาคธุรกิจ มหาวิทยาลัย เมือง และรัฐบาลทั่วโลก คณะกรรมการกำกับดูแล IoTWF มีหน้าที่กำหนดวาระการประชุมสำหรับผู้นำทางความคิดในการปรึกษาหารือเกี่ยวกับโอกาสสำคัญๆ ในตลาด รวมถึงความท้าทายที่จะส่งผลกระทบต่อประเด็นปัญหาด้านเศรษฐกิจ การเมือง และสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการมุ่งเน้นหัวข้อที่จะช่วยปรับปรุงชีวิตของประชาชนอย่างกว้างขวาง เช่น สุขภาพ การศึกษา นวัตกรรม การคมนาคมขนส่ง การสร้างงาน และความปลอดภัย

คำกล่าวสนับสนุน

“Startup มีการพัฒนาการและเฟื่องฟูมากในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาในประเทศไทย รวมถึงมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนรูปอุตสาหกรรมด้านความคิดสร้างสรรค์และอุตสาหกรรมดิจิตอล ซิสโก้ภูมิใจในการจัดการแข่งขัน Innovation Grand Challenge ระดับโลก เป็นครั้งที่สอง และสนับสนุนให้ Startup นักผลิตนวัตกรรม นักวิจัยและผู้ประกอบการในไทย ส่งผลงานและโซลูชั่นที่สนับสนุนพัฒนาการของ Internet of Things (IOT) ในปีนี้” นาย วัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการซิสโก้ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน กล่าว

“ปีที่แล้วเรามี 13 ผลงานที่เข้าร่วมแข่งขันจากประเทศไทย และเรายังคงมองหาไอเดียดีๆ ในการสร้างโมเดลใหม่ๆทางธุรกิจ ที่ให้ผลตอบแทนแก่ผู้สร้างและสังคม การประกวด “IoT Innovation Grand Challenge” ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าช่วยให้ Startup ตระหนักถึงศักยภาพของพวกเขาในการพัฒนาโซลูชั่นสำหรับเศรษฐกิจยุค IoT และผลักดันให้เกิดผลการผลิตที่ยั่งยืนให้กับประเทศ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นผลงานของคนไทยถูกนำไปใช้ทั่วโลก และช่วยให้ประเทศก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง” นาย วัตสัน กล่าว

เกี่ยวกับการประชุม Internet of Things World Forum

การประชุม Internet of Things World Forum เปิดโอกาสให้ผู้นำอุตสาหกรรมทั่วโลกได้ร่วมอภิปรายเกี่ยวกับผลกระทบของ Internet of Things ต่อระบบเศรษฐกิจโลก รวมถึงสังคม และสิ่งแวดล้อม การประชุม IoTWF จัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2556 ที่นครบาเซโลนา ประเทศสเปน โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และก่อให้เกิดการอภิปรายที่เหมาะสมและเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีผู้เข้าร่วมการประชุมนับพันคน และกระตุ้นความสนใจของพันธมิตรหลักหลายพันราย ที่เข้าร่วมในการประชุม IoTWF ประจำปี 2557 ที่นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ และในปี 2558 นี้ การประชุม IoTWF ที่ดูไบ จะดึงดูดผู้นำทางความคิดและผู้สร้างสรรค์นวัตกรรมชั้นนำจากภาคธุรกิจ ภาครัฐ และแวดวงวิชาการ เพื่อเข้าร่วมการอภิปรายเกี่ยวกับการกำหนดมาตรฐานใหม่ในระดับโลกที่กำลังขับเคลื่อนด้วย Internet of Things

เกี่ยวกับ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ จำกัด

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) เป็นผู้นำระดับโลกด้านไอทีที่ช่วยให้ธุรกิจและบริษัทต่างๆสร้างสรรค์สิ่ง มหัศจรรย์และปรากฏการณ์ใหม่ๆที่เกิดจากการเชื่อมต่อ (connect) ดูข่าวและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับซิสโก้ได้ที่ http://thenetwork.cisco.com ผลิตภัณฑ์ซิสโก้ในประเทศไทยจัดจำหน่ายผ่านช่องทางการจัดจำหน่ายโดยพาร์ทเนอร์ของ Cisco Systems International B.V ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทในเครือซิสโก้ ซีสเต็มส์ ทั้งหมด


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย