Breaking News

Cisco เตรียมเข้าซื้อกิจการ ParStream ผู้ผลิต Analytics Database สำหรับ Internet of Things

cisco_logo_2

Cisco เตรียมเสริมทัพธุรกิจ Data Analytics ด้วยการประกาศเข้าซื้อกิจการของ ParStream ผู้ผลิตฐานข้อมูลสำหรับจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลจาก Internet of Things (IoT) โดยเฉพาะ ซึ่ง Cisco คาดการณ์เอาไว้ว่าในปี 2020 นั้นจะมีอุปกรณ์ Internet of Things ต่างๆ กว่า 50,000 ล้านชิ้นที่เชื่อมต่ออยู่กับระบบ Internet เลยทีเดียว และเทคโนโลยีของ ParStream ที่จะช่วยให้สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้งานได้ในแบบ Real-time และมีค่าใช้จ่ายต่ำนี้จะเป็นกุญแจสำคัญต่ออนาคต

cisco_parstream_banner

ทีมงานของ ParStream นี้ได้ใช้ความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีทางด้านฐานข้อมูลหรือ Database มาพัฒนาเป็นระบบ Database สำหรับ IoT โดยเฉพาะ โดยสามารถจัดเก็บข้อมูลได้แบบ Distributed ทำให้ฐานข้อมูลถูกวางกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ที่อยู่ใกล้ Sensor ที่สุด และทำการวิเคราะห์ข้อมูล ณ ตำแหน่งนั้นๆ ได้ทันทีอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังมีการทำ Compression และ Indexing ที่พัฒนาเป็นพิเศษเพื่อให้ผู้ใช้งานจำนวนมากสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว, มีการใช้งาน In-memory ร่วมกับ Hard Drive รวมถึงสามารถวิเคราะห์ข้อมูลกว่า 1,000 ล้านบรรทัดได้ด้วยความเร็วเกือบ Real-time

cisco_parstream_db

สำหรับตัวอย่างการใช้งาน Cisco ได้ยกตัวอย่างถึงธุรกิจพลังงานสะอาดที่จะสามารถติดตามการทำงานของกังหันลมนับพันๆ ตัวได้ทันที พร้อมทั้งปรับแต่งการทำงานของกังหันลมแต่ละตัวให้ผลิตพลังงงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดจากการอ่านข้อมูลทิศทางลมหรืออุณหภูมิไปด้วย โดยมีการจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้ลงไปยังฐานข้อมูลที่อยู่ใกล้ที่สุดเพื่อให้มีประสิทธิภาพสูง, ต้นทุนต่ำ และมีความทนทานสูง ในขณะที่ยังคงสามารถเข้าถึงข้อมูลจากฐานข้อมูลทั้งหมดที่กระจายกันอยู่ได้เสมือนเป็นระบบเดียว

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ ParStream ทันที https://www.parstream.com/

มูลค่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ยังไม่เป็นที่เปิดเผย โดยคาดว่าการซื้อกิจการครั้งนี้จะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016 และ ParStream จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Cisco Data and Analytics Group

 

ที่มา: http://blogs.cisco.com/news/cisco-announces-data-analytics-news


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware เปิดตัว nanoEDGE ใช้ VMware vSAN HCI ติดตั้งบน Edge Server ขนาดเล็ก รองรับ 25-50VM

Edge Computing นั้นได้กลายเป็น Workload หนึ่งที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคของ Digital Transformation นี้ และทาง VMware เองก็ได้ทำการพัฒนาโซลูชัน nanoEDGE ขึ้นมา เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถมี Edge Data Center ขนาดเล็กมากๆ ที่สามารถติดตั้ง VMware vSAN ในตัวได้ เพื่อรองรับการประมวลผลอย่างทนทาน

Red Hat OpenStack Platform 15 ออกแล้ว เน้นเสริม Security และรองรับ Cloud-Native มากขึ้น

Red Hat ได้ออกมาประกาศให้ Red Hat OpenStack Platform 15 เข้าสู่สถานะ General Availability แล้ว โดยต่อยอดมาจาก OpenStack Stein เพื่อรองรับการสร้าง Private Cloud บน Red Hat Enterprise Linux 8 ด้วยความสามารถใหม่ๆ ดังนี้