CDIC 2023

มาทำความรู้จัก Inteltion ที่ปรึกษาด้าน Big Data & Data Analytics แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย ผู้อยู่เบื้องหลังระบบ Data ของหลายองค์กรชั้นนำ

ข้อมูลเปรียบเสมือนเป็นแหล่งน้ำมันดิบซึ่งรอการถูกกลั่นสกัดเพื่อนำไปสร้างมูลค่าอย่างมหาศาล คำกล่าวนี้เป็นจริงมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อธุรกิจก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัล บทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Inteltion บริษัทที่ปรึกษาด้าน Big Data & Data Analytics แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย

ก่อตั้งปี 2004 ด้วยพันธกิจการเป็นบริษัทที่ปรึกษาของคนไทยโดยคนไทย ที่มีคุณภาพเทียบบริษัทที่ปรึกษาข้ามชาติ

จุดกำเนิดของ Inteltion เริ่มขึ้นเมื่อราว 20 ปีก่อน แม้ Big Data จะยังไม่แพร่หลาย แต่ 1 ใน 3 ผู้ให้บริการโทรคมนาคมชั้นนำของไทย ที่มีลูกค้ามากกว่า 10 ล้านราย ก็มีการเก็บข้อมูลมากกว่า 100 ล้านรายการในแต่ละวัน ในช่วงเวลานั้นการประมวลผลข้อมูลระดับนี้จำเป็นต้องใช้เวลานานถึงสัปดาห์ ส่งผลให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายนั้นต้องว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาข้ามชาติมาปรับปรุงระบบ ซึ่งก็ได้รับเสนอแพลตฟอร์ม Appliance Data Warehouse อันดับหนึ่งของโลกมา หลังจากปรับแต่งให้เข้ากับระบบของผู้ให้บริการแล้ว สามารถลดเวลาประมวลลงเหลือเพียง 8 ชั่วโมงในการ Run Batch ช่วงกลางคืน

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น คุณกิตติพงษ์ ตั่งธนาพร กรรมการผู้จัดการของ Inteltion ซึ่งเคยเป็น Technical Lead ของบริษัทที่ปรึกษาข้ามชาติแห่งนั้น มองเห็นโอกาสทางด้าน Data ในไทย ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีบริษัทในไทยที่เชี่ยวชาญด้านนี้อยู่เลย ส่วน Software House และ System Integrator ที่ให้บริการด้าน Data ก็มีน้อยมากและยังขาดประสบการณ์ ในขณะที่บริษัทที่ปรึกษาข้ามชาติที่มีชื่อเสียง ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ คุณกิตติพงษ์จึงตัดสินใจก่อตั้ง Inteltion ในปี 2004 โดยมีปณิธานว่า ต้องสร้างบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการ Data แบบครบวงจรแห่งแรกในไทย ที่สามารถให้คำปรึกษาคุณภาพระดับเดียวกับบริษัทข้ามชาติได้ และพนักงานของบริษัทไม่จำเป็นต้องทำงานหนักตลอดเวลาเหมือนที่ทำอยู่กับบริษัทข้ามชาติ

“วิธีวัดความสำเร็จของ Inteltionไม่ใช่ฐานะการเงินหรือกำไรของบริษัท แต่คือคุณภาพของงานที่ทำ โดยการดูว่าลูกค้าจะกลับมาใช้บริการเราเป็นครั้งที่ 2,3,4,..หรือไม่ จนถึงตอนนี้ 100% ของลูกค้าทุกคนยังคงใช้บริการของเรามาอย่างต่อเนื่องจวบจนปัจจุบันนี้” — คุณกิตติพงษ์ กล่าว

บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารจัดการ Data ระดับ Enterprise แบบครบวงจร

ปัจจุบันนี้ Inteltion เป็นบริษัทที่ปรึกษาที่มีพนักงานมากกว่า 120 คนเฉพาะทางด้าน Data ให้บริการกลุ่มธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ทั้งโทรคมนาคม สถาบันการเงิน ประกัน พลังงาน ค้าปลีก ขนส่ง ยานยนต์ และอื่นๆ ครอบคลุมทั้งด้าน Big Data, Data Warehouse & Data Lake, Business Intelligence และ Data Science

Inteltion ให้บริการงานด้าน Data ตั้งแต่การดึงข้อมูลมาจากระบบต่างๆ ทั้ง Transactional Data, Social Media, Cloud, IoT, File System รวมไปถึงข้อมูลจำพวก Unstructured Data เพื่อออกแบบระบบการบริหารจัดการข้อมูล (Design Data Architecture) และการจัดเก็บบน Data Platform ไม่ว่าจะบน Cloud หรือ On-premises การนำข้อมูลมาแสดงผลเป็น Visualization, Dashboard หรือ Reporting นอกจากนี้ ยังสามารถนำข้อมูลไปต่อยอดเพื่อทำ Data Science พร้อมผสานเทคโนโลยี AI/ML เพื่อทำ Prediction หรือ Forecasting ได้อีกด้วย เรียกว่าให้บริการด้าน Data แบบ End-to-end จบในที่เดียว

ตัวอย่างผลงานที่ผ่านมามีตั้งแต่

  • การย้ายระบบ Data Warehouse ขึ้น Azure Cloud ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของธนาคาร
  • การพัฒนาระบบ Hadoop ขนาดมากกว่า 200 Nodes ของบริษัทโทรคมนาคม
  • การนำข้อมูลการใช้จ่ายของลูกค้าค้าปลีก เพื่อมาทำ Forecasting Model เพื่อดูความน่าจะเป็นของการซื้อประกัน ทำให้ทีม Call Center มีประสิทธิภาพดีถึง 80.11%

ด้วยความสามารถในการจัดการกับ Data ระดับ Petabyte และการเป็น Partner กับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกหลายรายเช่น Azure, AWS, GCP, IBM, Informatica, Tableau และอื่นๆ รวมไปถึงมีองค์กรขนาดใหญ่ 3 อันดับแรกของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม สถาบันการเงิน และธุรกิจประกันเป็นลูกค้า ทำให้ Inteltion กลายเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้าน Data ที่มีลูกค้าให้ความไว้วางใจมากที่สุด

“เราให้ความสำคัญกับการวางแผนกลยุทธ์ โดยมุ่งเน้นผลลัพธ์ไปที่การสร้างยอดขายและสร้างการเติบโตให้กับองค์กร โดยมีโซลูชันที่สามารถเข้าถึงพฤติกรรมกลุ่มผู้บริโภคได้ตรงเป้าหมาย การสื่อสารแบบเรียลไทม์ การสร้างประสบการณ์การรับรู้ที่น่าจดจำและมีเครื่องมือในการวัดผลลัพธ์จากการทำตลาด” — คุณกิตติพงษ์ กล่าว

ต่อยอดการนำ Data ไปใช้งานสู่ Data-driven Marketing

การต่อยอดการนำ Data ทั้ง Online และ Offline ไปใช้งานสู่ Data-driven Marketing ซี่งเป็นโซลูชันทางการตลาดที่ใช้หลักการตลาดรวมกับการนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยในการทำงาน เพื่อทำให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น Inteltion มีโซลูชันทางการตลาดที่น่าสนใจหลายหลาย อาทิ

  • การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภค (Analytics) เพื่อให้นักการตลาดสามารถรวบรวมข้อมูล (Collect Data) ก่อนตัดสินใจ
  • มีระบบ AI/ML ช่วยประเมินความตั้งใจและพฤติกรรมของลูกค้า และการแสดงรายงานผลการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์
  • การแบ่งกลุ่มผู้บริโภคตามลักษณะเฉพาะ (Segmentation)
  • ระบบการเก็บรวบรวมข้อมูลของลูกค้า (Customer Data Platform)
  • การนำข้อมูลลูกค้าไปวิเคราะห์แบบ 360 องศา
  • แหล่งรวบรวมข้อมูลจากหลากหลาย Data Source จัดระเบียบ แยกหมวดหมู่ และทำให้ทุกคนที่ต้องการเข้าถึงสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย
  • การตลาดเฉพาะบุคคล (Personalized Marketing) การที่เรานำเสนอสินค้า บริการ คอนเทนต์ และเลือกช่องทางการสื่อสารให้ตรงกับใจของผู้บริโภคแต่ละบุคคล ผ่านการสื่อสารทุกช่องทาง เช่น Social media, LINE, Email, Push Notification, SMS เป็นต้น

นอกจากนี้ Inteltion ยังมีโซลูชันอื่นๆ อาทิ AI Chatbot & Voicebot ที่ใช้งานในระดับ Enterprise ผ่าน LINE, Facebook, Website และแอปพลิเคชันต่างๆ ซึ่งมีทั้งลูกค้าทั้งกลุ่มธนาคารและค้าปลีก รวมถึง Robotic Process Automation (RPA) โดยจับมือกับ UiPath, Automation Anywhere และอื่นๆ เพื่อลดภาระงานประจำวันที่ต้องทำซ้ำๆ โดยมีกลุ่มลูกค้าคือธุรกิจประกันเป็นหลัก

BTS ร่วมกับ Inteltion จัดตั้งบริษัทร่วมทุน Bangkok Payment Solutions ดูแลระบบข้อมูลของบัตร Rabbit Card และ Transportation Projects ต่างๆ

เนื่องด้วย Inteltion ทำงานในโปรเจ็กต์ Rabbit Card ตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้ในปี 2014 Inteltion จับมือกับ BTS และ VIX (ผู้ให้บริการระบบจัดเก็บค่าโดยสารและระบบวิเคราะห์ข้อมูลด้านการขนส่งระดับโลกจากออสเตรเลีย) ก่อตั้งบริษัทร่วมทุน Bangkok Payment Solutions (BPS) เพื่อดูแลระบบ Rabbit Card รวมไปถึงสนับสนุนระบบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังให้คำปรึกษาและโซลูชันด้าน IT สำหรับธุรกิจด้านการขนส่งอีกด้วย เช่น Central Clearing House, AFC & e-Ticket, Card & Payment และ Payment Terminals

“Inteltion อยู่ในสายงานด้าน Data มานาน เราได้รวบรวมกระบวนการทำงาน ระเบียบวิธี และแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด จาก Global Partners มาผสานรวมกันสร้างเป็นรากฐานของตนเอง เมื่อรวมกับประสบการณ์การทำงานด้าน Data ในหลากหลายอุตสาหกรรม ทำให้ทุกโปรเจ็กต์ใน 20 ปีที่ผ่านมาประสบผลสำเร็จมาโดยตลอด” — คุณกิตติพงษ์ กล่าวปิดท้าย

จนถึงตอนนี้ Inteltion ให้บริการกลุ่มธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ทั้งโทรคมนาคม สถาบันการเงิน ประกัน ยานยนต์ พลังงาน ค้าปลีก ขนส่ง และอื่นๆ ครอบคลุมทั้งด้าน Big Data, Data Warehouse, Business Intelligence และ Data Science ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการต่างๆ ได้ที่ http://www.inteltion.com/

ทรัพยากรบุคคล – เบื้องหลังความสำเร็จของ Inteltion

Inteltion ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรบุคคลมาโดยตลอด การมีความรู้ ทักษะ และความสามารถ นอกจากจะช่วยให้ส่งมอบโปรเจ็กต์แก่ลูกค้าได้อย่างมีคุณภาพแล้ว ยังเป็นสิ่งติดตัวที่ช่วยให้ก้าวหน้าในสายอาชีพอีกด้วย Inteltion มี Senior Lead ที่สามารถให้คำแนะนำและวางแผนการเติบโตทางสายงาน รวมไปถึงการพัฒนา ปรับปรุง ฝึกฝนทักษะให้กว้างและลึกยิ่งขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่า พนักงานของบริษัทจะได้เรียนรู้สิ่งที่ตนเองชื่นชอบ ถนัด และดำเนินไปได้ถูกทาง

Inteltion ยังให้ความสำคัญกับความคิด ความสามารถ และทัศนคติของพนักงานทุกคน ซึ่งการทำงานในรูปแบบ Project-based นั้น พนักงานจะได้สับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามโปรเจกต์ต่างๆ ทำให้พนักงานหนึ่งคนมีโอกาสได้ทำงานและเจอเพื่อนร่วมงานที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป และในบางช่วงก็อาจจะมีโอกาสได้เดินทางไปต่างประเทศเพื่อทำงานร่วมกับ Vendors และ Partners ต่างชาติอีกด้วย เหล่านี้ช่วยทักษะทั้งด้านเทคนิค การสื่อสาร และการทำงานเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ Inteltion ยังมีการจัดสรรงบประมาณและแผนการฝึกอบรมที่ออกแบบตามทักษะและสายงานที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด เพื่อให้เหล่าพนักงานได้พัฒนาตัวเอง รวมไปถึงมี Flexible Benefits ในแต่ละปี ซึ่งเป็นการให้เงินอุดหนุนกับพนักงานแต่ละคนเพื่อใช้จ่ายในสิ่งต่างๆ ที่ตอบโจทย์ความสนใจหรือความชอบส่วนตัว อีกทั้งยังมีการจัดสังสรรค์และเปิดโอกาสให้พนักงานได้แชร์ไอเดียใหม่ๆในทุกไตรมาส และมี Company Trip สำหรับพาพนักงานไปเที่ยวต่างประเทศด้วยกัน

ผู้ที่สนใจสายงานด้าน Data พร้อมร่วมทีมกับบริษัทระดับท็อปของไทย สามารถส่ง Resume ได้ที่ http://www.inteltion.com/work-with-us


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี

ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18  ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞

Softde’but ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วม งาน VSM365 | Softde’but Ep.18 ในหัวข้อ ❝ ปกป้ององค์กรของคุณ จากการโจมตีทางไซเบอร์ขั้นสูง ด้วย Proofpoint ❞ โดยงานจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ …