Black Hat Asia 2023

Google ส่งสัญญาณยั่วผู้ใช้ iOS ด้วยแอป Switch To Android

Google อัปโหลดแอปที่มีชื่อว่า Switch To Android ใน Apple App Store ออกแบบมาสำหรับการจัดการข้อมูล เพื่อทำการโอนย้ายข้อมูลรูปภาพ วิดีโอ รายชื่อผู้ติดต่อ และกิจกรรมต่างๆ จากเครื่อง iPhone ไปใช้งานบน Android ได้อย่างง่ายดาย
ดูเหมือนเป็นการตอกกลับหมัดต่อหมัด เพราะก่อนหน้า Apple เอง ก็มีแอปที่คุณลักษณะคล้ายคลึงกันอย่าง Move to iOS ซึ่งเปิดตัวเมื่อปี 2015 อยู่ใน Google Play Store ที่มีวัตถุประสงค์ทำนองเดียวกันกับ Switch To Android
 
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่ารายชื่อแอป Switch To Android จะยังไม่แสดงให้เห็นอยู่บน Apple Sore ก็ตาม แต่ผู้ใช้งาน iOS ก็สามารถทำการดาวน์โหลดแอปได้ โดยเข้าไปที่ Switch To Android บน App Store ก็สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งใช้งานได้ทันที และสามารถศึกษา 4 ขั้นตอนการใช้งานเพิ่มเติมได้จาก Switch To Android
 
เนื่องจากแอป Switch To Android ยังไม่ได้เปิดให้เป็นสาธารณะ บางคุณสมบัติของแอปจึงยังขาดหายไปสำหรับการใช้งาน ซึ่งนั่นก็ไม่ได้ทำให้ Google รู้สึกว่าด้อยค่าแอปนี้แต่อย่างใด เพราะสมาร์ทโฟน Android ยังคงครองพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 85% มากพอที่จะใจเย็นพัฒนาแอปสู่สาธารณะได้ในอนาคต
 
สัญญาณนี้อาจจะเป็นก้าวต่อไปที่ Google จะเริ่มปฏิบัติการบนพื้นที่ส่วนแบ่งการตลาดของ Apple ที่มีอยู่ โดยเริ่มต้นจากการส่งเครื่องมืออำนวยความสะดวกนำร่องสำหรับรองรับผู้ใช้งาน iPhone ที่จะเปลี่ยนมาเป็น Android ให้ง่ายมากขึ้น
 
ตลาดสมาร์ทโฟนยังคงแข่งขันกันอย่างเข้มข้น iOS และ Android ยังคงเป็นสองพื้นที่ตลาดขนาดใหญ่ที่สุด โดยที่ Apple อาจจะดูเดียวดายที่จะต้องเร่งพัฒนาตัวเองเพียงลำพังเพื่อรับมือกับผู้ผลิตจำนวนมากของ Android ไม่ว่าจะเป็น Samsung, Motorola และ Google เป็นต้น ซึ่งมีโอกาสและตัวเลือกที่หลากหลายให้กับผู้ใช้งานมากกว่า Apple อย่างชัดเจน
 
ที่มา :
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …