Intel เปิดตัวอุปกรณ์เร่งการประมวลผล AI รุ่นใหม่ พร้อมชิปรับส่งข้อมูลเครือข่ายระดับ Tbps

ในงาน Hot Chips 2019 ทาง Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับเร่งการประมวลผล AI และการรับส่งข้อมูลเครือข่ายที่ระดับความเร็วถึง Tbps ดังนี้

Credit: Intel
  • Intel Nervana NNP-T สำหรับการ Train ระบบ Deep Learning โดยเฉพาะภายใต้โค้ดเนม Spring Crest ที่มาพร้อมกับ Tensor Processor 24 ชุดในตัว และเพิ่มขยายแบบ Scale Out ได้สูงสุด 1,024 Node
  • Intel Nervana NNP-I สำหรับการ Inference ระบบ Deep Learning โดยเฉพาะภายใต้โค้ดเนม Spring Hill ที่ช่วยประหยัดพลังงานในการประมวลผลได้สูงสุดถึง 5 เท่า
  • Lakefield ที่มาพร้อมกับการใช้ 3D Stacking และ IA Hybrid Architecture สำหรับ Mobile Device ช่วยให้ประหยัดพลังงานลงและมีขนาดเล็กลงด้วย
  • TeraPHY In-Package Optical I/O Chiplet ที่ Intel และ Ayer Labs นำมาจัดแสดงร่วมกันโดยติดตั้ง TeraPHY เข้ากับ Intel Stratix 10 FPGA ด้วย Intel EMIB ทำให้สามารถส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงสุด 2Tbps รับข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงสุด 1.2Tbps และยังมีระยะการรับส่งข้อมูลได้ไกลที่สุด 2 กิโลเมตร
  • Intel Optane DC Persistent Memory ซึ่งเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์เรือธงที่ Intel พยายามผลักดันในระยะนี้

เทคโนโลยีบางส่วนนี้เริ่มถูกใช้งานโดย Facebook แล้ว

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news/hot-chips-2019/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ฮิตาชิ แวนทารา พลิกวงการระบบจัดเก็บข้อมูลองค์กรด้วย Hitachi Virtual Storage Platform 5000 Series และซอฟต์แวร์บริหารจัดการ Hitachi Ops Center ขุมพลังแห่งระบบ AI

ฮิตาชิ แวนทารา (Hitachi Vantara) ในเครือบริษัท ฮิตาชิ จำกัด (TSE: 6501) ประกาศเปิดตัวโซลูชันเก็บข้อมูลยุคใหม่พร้อมโครงสร้างพื้นฐานอันทรงพลัง ด้วยสถาปัตยกรรมใหม่ที่สามารถปรับขยายและยกระดับให้รองรับปริมาณงานทุกสเกล โซลูชันดังกล่าวประกอบด้วยแพลตฟอร์ม Hitachi Virtual Storage Platform (VSP) 5000 Series ซึ่งเป็นระบบจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กรใหม่ล่าสุดและเร็วที่สุดในโลก [1] พร้อมด้วยซอฟต์แวร์บริหารจัดการใหม่ล่าสุด Hitachi Ops Center และระบบปฏิบัติการอัปเดตใหม่ Hitachi Storage Virtualization Operating System เมื่อผนวกรวมกันแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้จะเข้ามาเร่งการทำงานในศูนย์ข้อมูลและส่งมอบระบบ IT ที่รองรับอนาคต ด้วยสถาปัตยกรรมใหม่สุดล้ำที่เป็นรากฐานในการยกระดับสภาพแวดล้อมด้านศูนย์ข้อมูล ระบบคลาวด์ และ DataOps ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น

3 ประเด็นสำคัญด้าน Cloud Security ที่ทุกธุรกิจองค์กรต้องใส่ใจ โดย Radware

ในปี 2019 ที่ผ่านมานี้ เราได้เห็นเหตุการณ์ด้าน Cybersecurity ที่เกี่ยวข้องกับระบบ Cloud มากมาย ทาง Radware เองก็ได้ออกมาสรุปถึง 3 ประเด็นหลักที่เหล่าธุรกิจองค์กรควรให้ความสำคัญเพื่อปกป้องระบบ Cloud ที่ตนเองใช้งานอยู่ดังนี้