CDIC 2023

Intel เปิดตัว Server CPU ใหม่ 2nd-Gen Intel Xeon Scalable พร้อม FPGA, SSD, Ethernet ใหม่ ขยายตลาดปี 2019

Intel ได้ออกมาประกาศเปิดตัว 2nd-Generation Intel Xeon Scalable Processor แล้วอย่างเป็นทางการ รวมถึงยังมีการประกาศเปิดตัว CPU ตระกูลใหม่สำหรับรองรับ Workload เฉพาะทางเพิ่มเติม, FPGA รุ่นใหม่, SSD ใหม่ และ Ethernet ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ หวังขยายส่วนแบ่งในตลาด Data-Driven ที่มีมูลค่ามากถึง 300,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 9.6 ล้านล้านบาทในปี 2019 ซึ่งทีมงาน TechTalkThai ก็ขอนำสรุปเทคโนโลยีที่น่าสนใจจาก Intel ในครั้งนี้เอาไว้ดังนี้ครับ

Credit: Intel

เปิดตัว 2nd-Generation Intel Xeon Scalable Processor เน้นกลยุทธ์ Data-Centric

Intel Xeon Scalable Processor รุ่น 2nd Gen นี้จะมาด้วยแนวคิด Data-Centric ที่ CPU จะเป็นหัวใจในการประมวลผลข้อมูลปริมาณมหาศาลในรูปแบบต่างๆ กันเป็นหลัก โดยนอกจาก CPU จะถูกออกแบบมาให้มีรุ่นเฉพาะสำหรับแต่ละ Workload ทำให้มีประสิทธิภาพในระดับที่แตกต่างกันออกไปแล้ว CPU รุ่นนี้ยังได้เสริมจุดเด่นใหม่ๆ ดังนี้เข้ามาด้วย

 • ทำงานร่วมกับ Intel Deep Learning Boost (Intel DL Boost) ได้ ทำให้การทำ AI Inference อย่างเช่นการทำ Image Recognition, Object Detection หรือ Image Segmentation สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งใน Data Center, องค์กร และ Intelligent Edge โดย Intel ได้ทำงานร่วมกับผู้พัฒนา Framework ชั้นนำทั้ง TensorFlow, PyTorch, Caffe, MXNet และ Paddle Paddle เพื่อให้รองรับการทำงานร่วมกับ Intel DL Boost ในขณะที่การติดตั้งก็สามารถจัดการได้อย่างง่ายดายผ่าน OpenVINO
 • รองรับ Intel Optane DC Persistent Memory อย่างเต็มตัว สามารถมี System-Level Memory Capacity ได้ใหญ่ถึง 36TB ต่อระบบ ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่า รองรับงาน In-Memory ได้เป็นอย่างดี
 • เพิ่มความสามารถด้าน Security ใหม่ๆ เพิ่มเติม แน่นอนว่า CPU รุ่นนี้ได้ถูกออกแบบมาให้แก้ไขช่องโหว่ Spectre และ Meltdown มาเรียบร้อยแล้วในระดับ Hardware ด้วย

เปิดตัวหน่วยประมวลผลตระกูลใหม่จำนวนมาก รองรับการประมวลผลเฉพาะทางมากขึ้น

การเปิดตัวครั้งนี้เป็นการเปิดตัว CPU ในตระกูล Intel Xeon Scalable ใหม่กว่า 90 รุ่น และแต่ละรุ่นเองก็มีจุดโดดเด่นที่แตกต่างกันไป ดังนี้

คลิกเพื่อดูรูปเต็มๆ Credit: TheRegister/Intel
 • Intel Xeon Platinum 9200 รุ่นพลังประมวลผลสูงสำหรับงาน HPC และ AI โดยภายในประกอบด้วย Core สูงสุดถึง 56 Core, แต่ละ Core มีความเร็วตั้งแต่ 2.1GHz – 3.8GHz พร้อม Cache สูงสุดขนาด 77MB และยังรองรับการติดตั้งหน่วยความจำได้มากถึง 12 Channel ต่อ CPU
 • Intel Xeon Scalable รุ่น Network-Optimized สำหรับรองรับการทำ Network Functions Virtualization (NFV) โดยเฉพาะ ซึ่งจะมีรหัสต่อท้ายคือตัว N เน้นจำนวน Core ที่เยอะ, Clock ปานกลาง และประหยัดพลังงาน
 • Intel Xeon Scalable รุ่นที่มาพร้อมกับ Speed Select Technology ที่จะมีรหัสต่อท้ายคือตัว Y โดยนำ CPU รุ่นหลักมาเสริมเทคโนโลยีดังกล่าวเพิ่มเติมเข้าไป
 • Intel Xeon Scalable รุ่น VM Density Value Specialized สำหรับการใช้ให้บริการ Virtual Machine โดยเฉพาะ โดยจะมีรหัสต่อท้ายคือ V
 • Intel Xeon Scalable รุ่น Long-life Cycle and NEBS-Thermal Friendly มีอายุการสนับสนุนยาวนาน และประหยัดพลังงาน โดยจะมีรหัสต่อท้ายคือ T
 • Intel Xeon Scalable รุ่น Search Application Value Specialized สำหรับรองรับการทำ Search Engine โดยเฉพาะ เน้น Core ปานกลาง, Clock สูง, กินพลังงานต่ำ โดยจะมีรหัสต่อท้ายคือ S
 • Intel Xeon Scalable รุ่นสำหรับ Edge, Security, Storage โดยเฉพาะอย่าง Intel Xeon D-1600 ที่จะมาเป็นแบบ SoC

นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว 10nm FGPA รุ่นใหม่คือ Intel Agilex FPGA สำหรับรองรับงาน Edge Computing และ 5G/NFV Networking โดยเฉพาะด้วย

ทั้งนี้แต่ละรุ่นจะมีการรองรับ RAM สูงสุดที่ต่างกัน และบางรุ่นจะรองรับ Intel Optane DC ได้ ดังนั้นตอนเลือกซื้ออาจต้องเลือกละเอียดหน่อยครับ

เผยโซลูชัน Data Center SSD ใหม่

สำหรับ Data Center SSD ใหม่ที่เปิดตัวมาในครั้งนี้มีด้วยกัน 3 โซลูชันหลักๆ ได้แก่

 • Intel Optane DC Persistent Memory ระบบ Storage Class Memory สำหรับใช้งานร่วมกับ Intel Xeon Scalable โดยเฉพาะ
 • Intel Optane SSD DC D4800X (Dual Port) Data Center SSD ความทนทานสูงสำหรับงาน Mission Critical โดยเฉพาะ
 • Intel SSD D5-P4326 (Intel QLC 3D NAND) เป็น PCIe QLC NAND SSD แรกของ Intel สำหรับใช้งานใน Data Center โดยใช้เทคโนโลยี 64-Layer QLC (4 bits/cell) ทำให้ราคาต่อความจุถือว่าถูกลงกว่าเดิม เหมาะสำหรับงานที่เน้นการอ่านข้อมูลเป็นหลัก ใช้ทดแทน HDD ได้

Intel Ethernet 800 Series มาพร้อมกับเทคโนโลยี ADQ

Intel Ethernet 800 Series ที่เปิดตัวมานี้รองรับความเร็วตั้งแต่ 1 – 100Gbps ต่อพอร์ต และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Application Device Queues (ADQ) ที่จะช่วยให้ Application สามารถตอบสนองได้ในช่วงเวลาที่กำหนดอย่างมั่นใจ ลด Latency และเพิ่ม Throughput ให้กับ Application ต่างๆ ได้ดีขึ้น

วางจำหน่ายทั้งหมดในปี 2019

2nd-Generation Intel Xeon Scalable Processor, Intel Xeon D-1600 processor, Intel Optane DC Persistent Memory และ Intel SSD D5-P4326 พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ ส่วน Intel Ethernet 800 Series จะเริ่มผลิตในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2019, Intel Agilex FPGA แบบ 10nm จะเริ่มส่งตัวอย่างให้ทดสอบในครึ่งหลังของปี 2019, Intel Xeon Platinum 9200 จะเริ่มวางจำหน่ายในครึ่งแรกของปี 2019 และ Intel Optane DC SSD D4800X จะประกาศเปิดตัวในภายหลัง

ที่มา: https://newsroom.intel.com/news-releases/intel-data-centric-launch/, https://www.theregister.co.uk/2019/04/02/intel_xeon_second_gen_launch/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …