CDIC 2023

[Guest Post] การแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ของผู้ให้บริการด้านการรวมระบบ (SI)

การเลือกโซลูชั่น IIoT (Industrial Internet of Things) ที่ตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะมักมีความท้าทาย เช่น การหลีกลี่ยงคุณสมบัติที่ไม่พึงประสงค์เเละค่าใช้จ่ายที่สูง เนื่องจากโซลูชันที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานรายหนึ่งอาจไม่เหมือนกับผู้ใช้งานอีกรายหนึ่ง เเม้อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน

โดยปกติแล้ว ความแตกต่างระหว่างขอบข่าย เช่น ค้าปลีกอัฉริยะ เมืองอัฉริยะ การผลิตอัฉริยะสามารถบ่งบอกถึงความสำคัญที่ต้องใช้แนวทางที่ต่างกันสำหรับ IIoT ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และระบบ ทำให้ระดับความเจาะจงนั้นสูงขึ้น เเละได้เพิ่มความท้าทายต่อผู้ให้บริการด้านการรวมระบบ (System Integration)

ผู้รวบรวมข้อมูลสามารถช่วยผู้รวมระบบ (SI) ในการเลือกโซลูชันที่เหมาะกับความต้องการของลูกค้าปลายทางมากที่สุด ในบางกรณีอาจกล่าวได้ว่าเป็นการเลือกเฉพาะองค์ประกอบที่ดีที่สุดจากหลากหลายโซลูชันและนำมาประกอบเป็นแนวทางที่กำหนดเองเพื่อให้เหมาะสมกับข้อกำหนดและงบประมาณของลูกค้าปลายทาง

ผู้รวบรวมข้อมูลสามารถช่วยผู้รวมระบบ (SI) โดยการเลือกโซลูชันที่เหมาะสมต่อความต้องการของลูกค้าปลายทางให้ได้มากที่สุด ซึ่งในบางกรณีการเลือกองค์ประกอบเฉพาะที่ดีที่สุดจากหลากหลายโซลูชั่นเเละนำมาประกอบเป็นแนวทางที่สามารถกำหนดเองได้ เพื่อให้เหมาะสมกับข้อกำหนดและงบประมาณของลูกค้าปลายทาง

Dennis Niu รองประธานฝ่าย IoT Solutions ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ WPI Group ได้อธิบายการใช้ข้อมูลเชิงลึกจาก Intel Market Ready Solutions และ Intel RFP Ready Kits ในการช่วยผู้รวมระบบ (SI) ระบุตัวเลือกต่าง ๆ รวมถึงตัวเลือกที่ยังไม่ได้มีการแสดงผลออกมาในทันที

Niu กล่าวว่า “เราช่วยให้ผู้รวมระบบเข้าใจว่าสามารถแยกส่วนประกอบของโซลูชันต่าง ๆ ได้ จึงช่วยให้ทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์ได้ ไม่ว่าจะเป็น ผู้ผลิตอุปกรณ์ดั้งเดิม (ODM) ผู้ผลิตอุปกรณ์ (OEM) หรือแม้แต่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) โดยใช้แนวทางแบบแยกส่วน (modular approach)”

การให้ความรู้แก่สมาชิก Intel Market Ready Solution ถือเป็นการยกระดับมูลค่าของระบบนิเวศ

WPI ช่วยผู้รวมระบบและบริษัทในกลุ่ม Intel® Market Ready Solution สามารถให้บริการลูกค้าปลายทางได้ดีขึ้นพร้อมกับการพัฒนาธุรกิจไปในเวลาเดียวกัน

IIoT เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น

Giada หรือที่รู้จักในนาม Shenzhen ASL Intelligent Systems Ltd. นั้นเป็นลูกค้าของ WPI และเป็นบริษัทในกลุ่มของ Intel Market Ready Solutions อีกด้วย Giada ได้พยายามค้นหาโซลูชันทางปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เพิ่มการจดจำใบหน้าใน Giada Digital Signage Management System

Niu กล่าวเพิ่มเติมว่า “เราพิจารณาอย่างรอบคอบและเสนอให้ Giada ทำงานร่วมกับ Gorilla Technology (ซึ่งก็อยู่ในกลุ่ม Intel Market Ready Solutions) โดยใช้ส่วนประกอบจาก Intelligent Video Analytics Recorder (IVAR)

IVAR มีคุณลักษณะมากมาย ทั้งการตรวจจับและจดจำใบหน้า การตรวจจับและจดจำยานพาหนะ การวิเคราะห์พฤติกรรม และเทคโนโลยีที่ช่วยในการสรุปภาพรวมของข้อมูลทางธุรกิจ (business intelligence) แต่โซลูชันที่ WPI แนะนำมีเพียงการจดจำใบหน้าเท่านั้น ซึ่งรวมถึงการระบุเพศและอายุด้วย

Niu กล่าวต่อว่า “Giada ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ระบบการตรวจจับยานพาหนะหรือวิเคราะห์พฤติกรรม และบริษัทต่าง ๆ มักคิดว่าโซลูชันที่วางจำหน่ายทั่วไปตามท้องตลาดทั่วไปนั้นไม่สามารถปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับความต้องการของบริษัทได้ แต่การทำงานร่วมกันของ Giada และ Gorilla Technology ช่วยให้ทั้งสองบริษัทได้รับประโยชน์จากโซลูชันอย่างเหมาะสม”

WPI ได้ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Gorilla Technology ได้ใช้โปรแกรม IPC ของ Giada (IPC media player) และ Giada ได้รับซอฟต์แวร์ของ Gorilla Technology คุณ Niu ได้เน้นอีกว่า “นั่นทำให้ทั้งสองบริษัทสามารถทดสอบระบบของกันและกันได้อย่างละเอียด แทนที่จะให้เพียงแค่รายละเอียดและข้อกำหนด และเอาแต่หวังว่าแต่ละบริษัทจะหาวิธีการกันเอง”

Intel OpenVINO Toolkit มีบทบาทสำคัญในตัวอย่างนี้เเละในโปรเจคอื่นๆของ WPI นอกจากนี้ WPI ยังทำงานร่วมกับ OEM และ ODM เพื่อช่วยให้พวกเขามีความเข้าใจที่ดียิ่งขึ้นเกี่ยวกับ Toolkit และวิธีการใช้เครื่องมือนี้เพื่อปรับปรุงโซลูชันของตนเอง

WPI ยังช่วยให้ผู้รวมระบบ (SI) นำ AI และ Software-as-a-Service (SaaS) มาใช้ในการวิเคราะห์และตอบสนองแบบเรียลไทม์ เนื่องจากแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างมากขึ้นนั้นสามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน IIoT ต่าง ๆ ได้

Niu กล่าวว่า “ด้วยการแยกคุณลักษณะออกจากกันและการที่เราสามารถเลือกแต่ละคุณลักษณะได้ เราจึงสามารถเพิ่มขนาดกลุ่มลูกค้าของผู้รวมระบบ (SI) และ กำลังช่วยให้ผู้รวมระบบ (SI) ค้นพบตัวเลือกเพิ่มเติมเพื่อสร้างโซลูชันที่เหมาะกับความต้องการของผู้บริโภค”

ผู้ที่สนใจโซลูชันของ Intel สามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่อติดต่อทีมงาน WPIG ได้ที่ https://reurl.cc/e9E9aj


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ตอกย้ำความเป็นผู้นำโซลูชันดิจิทัลเพื่อขับเคลื่อนทุกธุรกิจ จับมือซิสโก้เสริมศักยภาพให้ SME ด้วย Next-Gen Wi-Fi 6 ครั้งแรกในไทย

เมื่อระบบเครือข่ายไร้สาย เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ให้ก้าวไปข้างหน้า และพร้อมรับมือกับทุกความท้าทายทางธุรกิจ อย่างไรก็ตาม การเลือกเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ คุ้มค่ากับการลงทุน และพร้อมขยายตัวตามการเติบโต อาจเป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ และมีเกณฑ์การพิจารณาเลือกใช้งานมากมาย ขณะเดียวกันโซลูชันที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในเชิงธุรกิจ ก็ตามมาด้วยขั้นตอนการติดตั้งที่ซับซ้อน …

TechTalk Webinar: Data Observability by IBM Databand – Deliver Reliable and Trustworthy Data

ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Data Observability by IBM Databand : Deliver Reliable and Trustworthy Data” โดยทีมงาน Computer Union …