IDC เผย บริการ Cloud ในแถบเอเชียแปซิฟิกโต 41.9% ในปี 2015 ที่ผ่านมา ผู้นำคือ Amazon, Microsoft, Alicloud และ Salesforce

บริการ Cloud ในเอเชียแปซิฟิกเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตลาดแตกต่างจากสหรัฐและยุโรป

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

IDC ได้เผยข้อมูลล่าสุดจาก Asia/Pacific Semiannual Public Cloud Services (PCS) Tracker ซึ่งรวมข้อมูลกการเติบโตของตลาด Public Cloud ในแถบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกโดยไม่รวมประเทศญี่ปุ่น พบว่าตลาด Public Cloud ในปี 2015 ที่ผ่านมานี้ได้เติบโตขึ้นจากปี 2014 ถึง 41.9% เลยทีเดียว โดย 4 อันดับแรกที่ชิงส่วนแบ่งตลาดนั้นได้แก่ Amazon, Microsoft, Alicloud และ Salesforce ตามลำดับ แต่หากนับอัตราการเติบโตสูงสุดนั้นจะมี 4 อันดับแรกได้แก่ Microsoft, Alicloud, Amazon และ Salesforce ตามลำดับแทน

เป็นที่น่าสังเกตว่าผู้นำ 3 อันดับแรกนั้นเป็นผู้ให้บริการ Infrastructure as a Service (IaaS) เป็นหลัก ในขณะที่ Alicloud เองก็มีส่วนแบ่งไม่น้อยและเติบโตเป็นอย่างมากในประเทศจีน โดยทาง IDC ได้ให้ตัวเลขสรุปรวมมาว่าผู้นำ 10 อันดับแรกรวมกันนั้นก็กินส่วนแบ่งตลาดไปถึง 43.3% ของทั้งภูมิภาคแล้ว

 

ทาง IDC คาดว่าตลาด Public Cloud นี้จะยังเติบโตเฉลี่ยปีละ 23.6% ต่อเนื่องไปอีก 5 ปีนับถัดจากนี้

ที่มา: http://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prAP41736216About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Plantronics Voyager 5200 UC สุดยอดหูฟัง Bluetooth สำหรับการโทรศัพท์และประชุมงานจาก Poly

ในช่วงที่ต้อง Work from Home กันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทางทีมงาน Poly ก็ได้ส่งหูฟังรุ่นเรือธงสำหรับคนทำงานอย่าง Plantronics Voyager 5200 UC มาให้ทีมงาน TechTalkThai เราได้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวครับสำหรับการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ จึงขอหยิบมารีวิวกันอย่างละเอียด เผื่อว่าธุรกิจองค์กรแห่งใดที่กำลังวางแผนการทำ Hybrid Work อย่างเต็มตัวจะได้ลองซื้อไปให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งานกันครับ

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …