IBM เผยแผนห้ามพนักงานใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพา ลดความเสี่ยงที่ธุรกิจและภาพลักษณ์จะเสียหาย

Shamla Naidoo ผู้ดำรงตำแหน่ง Global Chief Information Security Officer แห่ง IBM ได้แจ้งพนักงานภายในว่าหลังจากนี้จะมีนโยบายห้ามไม่ให้มีการโอนถ่ายข้อมูลผ่านทางอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพาได้ เช่น USB, SD Card, Flash Drive เป็นต้น

 

Credit: ShutterStock.com

 

ข้อบังคับนี้มีการถูกบังคับใช้จริงในบางแผนกของ IBM อยู่แล้วแต่เดิม และในอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากนี้นโยบายนี้ก็จะถูกบังคับใช้กับพนักงาน IBM ทั่วทั้งโลก เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีที่สื่อจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้จะสูญหายหรือถูกขโมยหรือถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด และเกิดเป็นความเสียหายต่อธุรกิจและภาพลักษณ์ของ IBM ได้

ในคำแนะนำนี้ยังระบุด้วยว่าในการโอนถ่ายข้อมูลนั้น ควรใช้บริการ File Synchronization & Sharing แทน

อย่างไรก็ดี ก็เชื่อว่ากฎข้อนี้อาจต้องมีการยกเว้นบางกรณีบ้าง เพราะงานทางด้าน Data Center นั้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Bootable USB Drive หรือการอัปเดต Patch ในบางกรณีก็ยังจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพาอยู่ รวมถึงงานอื่นๆ เช่นการถ่ายภาพหรือวิดีโอเองก็ยังคงต้องใช้ SD Card เพื่อโอนถ่ายข้อมูลอยู่เช่นเดิม ประเด็นนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/05/10/ibm_bans_all_removable_storage_for_all_staff_everywhere/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Plantronics Voyager 5200 UC สุดยอดหูฟัง Bluetooth สำหรับการโทรศัพท์และประชุมงานจาก Poly

ในช่วงที่ต้อง Work from Home กันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตโรคระบาดครั้งนี้ ทางทีมงาน Poly ก็ได้ส่งหูฟังรุ่นเรือธงสำหรับคนทำงานอย่าง Plantronics Voyager 5200 UC มาให้ทีมงาน TechTalkThai เราได้ทดลองใช้งานกัน ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวครับสำหรับการทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ จึงขอหยิบมารีวิวกันอย่างละเอียด เผื่อว่าธุรกิจองค์กรแห่งใดที่กำลังวางแผนการทำ Hybrid Work อย่างเต็มตัวจะได้ลองซื้อไปให้พนักงานในบริษัทได้ใช้งานกันครับ

ไมโครซอฟท์แนะนำขั้นตอนเดียวสุดง่ายแต่ช่วยลดความเสี่ยงถูกแฮ็กบัญชีได้ถึง 99.9%

เหตุการณ์ระบาดของ COVID-19 ทั่วโลกได้ส่งผลกระทบในแง่ของระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเช่นกัน ซึ่งเราได้พบว่าเหล่าแฮ็กเกอร์ก็อาศัยเหตุการณ์นี้สร้างรูปแบบการโจมตีใหม่ๆ ขึ้นมา ด้วยการมุ่งเป้าไปที่พนักงานในองค์กร ยูสเซอร์ทั่วไป หรือคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญไอทีมากนัก ด้วยการใช้เทคนิคอย่าง Phishing, credential harvesting และ trojanized payloads …