Black Hat Asia 2023

IBM เผยแผนห้ามพนักงานใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพา ลดความเสี่ยงที่ธุรกิจและภาพลักษณ์จะเสียหาย

Shamla Naidoo ผู้ดำรงตำแหน่ง Global Chief Information Security Officer แห่ง IBM ได้แจ้งพนักงานภายในว่าหลังจากนี้จะมีนโยบายห้ามไม่ให้มีการโอนถ่ายข้อมูลผ่านทางอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพาได้ เช่น USB, SD Card, Flash Drive เป็นต้น

 

Credit: ShutterStock.com

 

ข้อบังคับนี้มีการถูกบังคับใช้จริงในบางแผนกของ IBM อยู่แล้วแต่เดิม และในอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากนี้นโยบายนี้ก็จะถูกบังคับใช้กับพนักงาน IBM ทั่วทั้งโลก เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีที่สื่อจัดเก็บข้อมูลเหล่านี้จะสูญหายหรือถูกขโมยหรือถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด และเกิดเป็นความเสียหายต่อธุรกิจและภาพลักษณ์ของ IBM ได้

ในคำแนะนำนี้ยังระบุด้วยว่าในการโอนถ่ายข้อมูลนั้น ควรใช้บริการ File Synchronization & Sharing แทน

อย่างไรก็ดี ก็เชื่อว่ากฎข้อนี้อาจต้องมีการยกเว้นบางกรณีบ้าง เพราะงานทางด้าน Data Center นั้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง Bootable USB Drive หรือการอัปเดต Patch ในบางกรณีก็ยังจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลแบบพกพาอยู่ รวมถึงงานอื่นๆ เช่นการถ่ายภาพหรือวิดีโอเองก็ยังคงต้องใช้ SD Card เพื่อโอนถ่ายข้อมูลอยู่เช่นเดิม ประเด็นนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2018/05/10/ibm_bans_all_removable_storage_for_all_staff_everywhere/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …