CDIC 2023

แอปเปิลจับมือไอบีเอ็ม ส่งแอพ IBM MobileFirst สำหรับ iOS เสริมศักยภาพองค์กรยุคดิจิตอล [Official News]

ibm_logo

สุดยอดแห่งเทคโนโลยีบิ๊กดาต้าและอนาไลติกส์ พร้อมระบบความปลอดภัยเหนือชั้นบน iPhone และ iPad

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 2 มีนาคม 2558: แอปเปิลและไอบีเอ็มร่วมเปิดตัวโซลูชั่น IBM MobileFirst สำหรับ iOS ชุดแรก ที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ รวมถึงบริการบนคลาวด์ที่มอบความสามารถด้านบิ๊กดาต้า (Big Data) และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก (Analytics) แก่ผู้ใช้ iPhone และ iPad ในองค์กร  พร้อมใช้งานแล้วสำหรับลูกค้าองค์กรในกลุ่มธุรกิจธนาคาร ค้าปลีก ประกันภัย บริการด้านการเงิน โทรคมนาคม ภาครัฐ และสายการบิน

Advise and Grow App_Small

“สิ่งที่เรานำเสนอมีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบโจทย์ใหม่ของธุรกิจโดยเฉพาะ กล่าวคือ เป็นเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ปลดปล่อยศักยภาพใหม่ของบิ๊กดาต้าและส่งมอบบริการแบบเฉพาะบุคคล” บริดเจ็ต ฟาน แครลินเกน รองประธานอาวุโส กลุ่มโกลบอลบิสซิเนสเซอร์วิสเซส ไอบีเอ็ม กล่าว “ความร่วมมือครั้งนี้เป็นการผสานรวมความเชี่ยวชาญในธุรกิจและเทคโนโลยีประมวลผลระดับองค์กรที่เหนือชั้นของไอบีเอ็ม เข้ากับประสบการณ์ด้านผู้ใช้และความเป็นเลิศด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานของแอปเปิล เพื่อเสริมศักยภาพบุคลากรธุรกิจรุ่นใหม่”

“ครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญของ iPhone และ iPad สำหรับองค์กร และเราแทบอดใจไม่ไหวที่จะเห็นรูปแบบที่น่าตื่นเต้นของการนำอุปกรณ์ iOS ไปใช้ในการทำงาน” ฟิลิป ชิลเลอร์ รองประธานอาวุโส งานเวิลด์ไวด์มาร์เก็ตติ้งของแอปเปิล กล่าว “โลกธุรกิจได้ก้าวเข้าสู่ยุคโมบายล์ และแอปเปิลกับไอบีเอ็มกำลังร่วมกันนำเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในโลก ที่พร้อมด้วยระบบวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่ฉลาดที่สุด เข้าช่วยองค์กรธุรกิจให้สามารถปรับโฉมรูปแบบการทำงานได้อย่างเหนือชั้น”

แอพ IBM MobileFirst สำหรับ iOS มุ่งตอบโจทย์สำคัญๆ และเพิ่มโอกาสให้แก่ธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยช่วยให้พนักงานสามารถเข้าถึงศักยภาพภายในองค์กรได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในเวลาที่ต้องติดต่อสื่อสารกับลูกค้า รวดเร็ว ง่ายดาย และปลอดภัยอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

Expert Tech App_Small

แอพ IBM MobileFirst สำหรับ iOS ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นเฉพาะสำหรับ iPhone และ iPad บนระบบที่ปลอดภัย พร้อมด้วยเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกหรืออนาไลติกส์ และความสามารถในการเชื่อมโยงกับกระบวนการหลักๆ ขององค์กร  แอพเหล่านี้สามารถปรับแต่งให้เหมาะสมกับแต่ละองค์กร ทั้งยังสามารถติดตั้ง บริหารจัดการ และอัพเกรดได้อย่างง่ายดายผ่านทางบริการคลาวด์สำหรับอุปกรณ์ iOS ของไอบีเอ็ม ที่พร้อมสรรพด้วยระบบความปลอดภัยสำหรับข้อมูล แอพ และอุปกรณ์

Incident Aware App_Small

โซลูชั่น IBM MobileFirst สำหรับ iOS ชุดแรก พร้อมแล้วสำหรับการใช้งานในหลากหลายกลุ่มธุรกิจ โดยประกอบด้วยแอพต่างๆ ดังนี้:

 • Plan Flight (ธุรกิจการเดินทางและขนส่ง) ที่ให้ความสำคัญกับค่าเชื้อเพลิงอันเป็นค่าใช้จ่ายหลักของทุกสายการบิน โดยช่วยให้นักบินสามารถดูตารางการบิน แผนการบิน รวมถึงรายการลูกเรือและผู้โดยสารก่อนที่จะทำการบิน สามารถรายงานปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างบินให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินทราบ และตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องเชื้อเพลิงได้อย่างเหมาะสมบนพื้นฐานของข้อมูลที่มี
 • Passenger+ (ธุรกิจการเดินทางและขนส่ง) ช่วยให้ลูกเรือของสายการบินสามารถนำเสนอบริการเหนือชั้นที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้โดยสารแต่ละรายได้ในขณะอยู่บนเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นข้อเสนอพิเศษต่างๆ การจองตั๋วใหม่ รวมถึงข้อมูลสัมภาระ
 • Advise & Grow (ธุรกิจธนาคารและการเงิน) ช่วยให้เจ้าหน้าที่ธนาคารสามารถให้บริการลูกค้าองค์กรธุรกิจขนาดเล็กได้ถึงที่ ผ่านระบบอนุญาตเพื่อเข้าถึงข้อมูลโปรไฟล์ลูกค้าและบทวิเคราะห์คู่แข่งที่มีความปลอดภัย สามารถรวบรวมมุมมองเชิงลึกที่ได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงเพื่อให้คำแนะนำที่สอดรับกับความต้องการของลูกค้าแต่ละราย และสิ้นสุดการทำธุรกรรมด้วยระบบที่ปลอดภัย
 • Trusted Advice (ธุรกิจธนาคารและการเงิน) ช่วยให้ที่ปรึกษาทางการเงินสามารถเข้าถึงและบริหารจัดการพอร์ทโฟลิโอของลูกค้าได้ทุกที่ทุกเวลา ใช้ประโยชน์จากมุมมองเชิงลึกของระบบอนาไลติกส์เชิงคาดการณ์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ พร้อมสามารถทดสอบคำแนะนำต่างๆ โดยใช้เครื่องมือการสร้างแบบจำลองที่เหนือชั้น ภายใต้การทำธุรกรรมที่ปลอดภัย
 • Retention (ธุรกิจประกันภัย) ช่วยให้ตัวแทนประกันสามารถเข้าถึงข้อมูลโปรไฟล์และประวัติการซื้อลูกค้า ที่รวมถึงระบบอนาไลติกส์กำหนดคะแนนความเสี่ยงเพื่อการรักษาลูกค้าให้อยู่กับองค์กร ข้อความแจ้งเตือนอัจฉริยะต่างๆ ตลอดจนคำแนะนำอันชาญฉลาดที่เสนอแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด อำนวยความสะดวกให้กับธุรกรรมสำคัญๆ อย่างการรวบรวมลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์และเบี้ยประกัน
 • Case Advice (ภาครัฐ) ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับปริมาณงาน พร้อมให้การสนับสนุนแก่เจ้าหน้าที่ที่ต้องตัดสินใจในเรื่องสำคัญๆ ขณะกำลังปฏิบัติงาน ทั้งรูปแบบรายกรณีหรือทีละสถานการณ์ โซลูชั่นนี้จะปรับระดับความสำคัญของแต่ละกรณี โดยอ้างอิงจากมุมมองเชิงลึกแบบเรียลไทม์ที่ได้จากระบบอนาไลติกส์ พร้อมประเมินความเสี่ยงโดยอาศัยการวิเคราะห์เชิงลึกเชิงคาดการณ์
 • Incident Aware (ภาครัฐ) ที่ผัน iPhone ให้กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญในการป้องกันอาชญากรรม โดยช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถเข้าถึงข้อมูลแผนที่และวิดีโอฟีดของตำแหน่งที่เกิดเหตุแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับสถานะของผู้ประสบภัย ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือประวัติอาชญากรรม เพิ่มความคล่องตัวในการโทรติดต่อเพื่อขอกำลังเสริมและการสนับสนุนเพิ่มเติม
 • Sales Assist (ธุรกิจค้าปลีก) ช่วยให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อกับโปรไฟล์ลูกค้า ให้คำแนะนำโดยอ้างอิงจากการซื้อครั้งก่อนหน้าและสิ่งที่ลูกค้าเลือกในครั้งนี้ พร้อมตรวจสอบสินค้าในสต็อก ระบุตำแหน่งของสินค้าภายในร้าน และจัดส่งสินค้าที่ไม่มีอยู่ในร้าน
 • Pick & Pack (ธุรกิจค้าปลีก) ผสานรวมเทคโนโลยีบนพื้นฐานของการรับรู้ระยะใกล้ (Proximity) เข้ากับระบบสินค้าคงคลังที่ส่วนแบ็คเอ็นด์ เพื่อรองรับการส่งมอบสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ
 • Expert Tech (ธุรกิจโทรคมนาคม) ที่ใช้ความสามารถที่มีอยู่ของ iOS รวมถึง FaceTime เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงแหล่งความรู้ความเชี่ยวชาญ ช่วยแสดงตำแหน่งที่ตั้งพร้อมเส้นทางที่ดีที่สุดเพื่อการให้บริการแบบถึงที่ที่เหนือกว่า ช่วยให้การแก้ปัญหาและการทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มความพึงพอใจให้แก่ลูกค้า

Passenger+ App_Small

ความร่วมมือระหว่างแอปเปิลและไอบีเอ็มยังนำสู่บริการสำหรับลูกค้าองค์กรเพิ่มเติม ประกอบด้วย

 • แพลตฟอร์มโมบายล์และการผนวกรวมเข้ากับระบบขององค์กร โดยอาศัยความเชี่ยวชาญของไอบีเอ็มในการให้คำปรึกษาเชิงธุรกิจระดับโลก การออกแบบประสบการณ์ลูกค้า และการผนวกรวมระบบองค์กร ตั้งแต่ระบบอนาไลติกส์ เวิร์คโฟลว์ และคลาวด์สตอเรจ ไปจนถึงการบริหารจัดการอุปกรณ์จำนวนมาก ระบบความปลอดภัย และการรวมระบบ โดยบริการด้านการบริหารจัดการอุปกรณ์โมบายล์นี้ครอบคลุมถึงการสร้างแอพแคตตาล็อกส่วนตัว บริการรักษาความปลอดภัยสำหรับข้อมูลและธุรกรรม และชุดโซลูชั่นที่เสริมประสิทธิภาพการทำงานให้กับ IBM MobileFirst สำหรับ iOS โดยนอกเหนือจากโซลูชั่นซอฟต์แวร์ที่ต้องติดตั้งในองค์กรแล้ว บริการอื่นๆ ทั้งหมดจะพร้อมให้บริการบนแพลตฟอร์ม Bluemix ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนาบน IBM Cloud Marketplace
 • บริการจัดหา เปิดใช้งาน และบริหารจัดการ ที่รวมถึงการจัดซื้อ การลงระบบ และการดูแลตลอดอายุการใช้งานอย่างครบวงจร สามารถปรับเพิ่มลดบริการได้ตามปริมาณการซื้อ พร้อมด้วยโซลูชั่นคลาวด์สำหรับระบบความปลอดภัยในองค์กร การบริหารจัดการอุปกรณ์ การผนวกรวมข้อมูลและกระบวนการต่างๆ รวมถึงบริการเช่าซื้อจากไอบีเอ็มโกลบอลไฟแนนซิ่ง ที่ช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถใช้อุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดได้เสมอ
 • AppleCare สำหรับองค์กรที่ให้บริการช่วยเหลือเรื่องอุปกรณ์และเครื่องแก่ฝ่ายไอทีแบบ 24×7 โดยทีมบริการลูกค้าที่ได้รับรางวัลของแอปเปิล พร้อมการบริการถึงจุดที่ตั้ง (on-site) จากไอบีเอ็ม

######################

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชั่นใหม่ของแอปเปิลและไอบีเอ็มได้ที่ http://www.ibm.com/mobilefirst/us/en/mobilefirst-for-ios.html หรือ https://www.apple.com/business/mobile-enterprise-apps/

แอปเปิลออกแบบเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ดีที่สุดในโลก รวมถึง OS X, iLife, iWork และซอฟต์แวร์ระดับมืออาชีพ  แอปเปิลเป็นผู้นำการปฏิวัติวงการเพลงดิจิตอลด้วย iPod และร้านค้าออนไลน์ iTunes  แอปเปิลปฏิรูปโทรศัพท์มือถือด้วย iPhone และ App Store และกำหนดนิยามใหม่สำหรับอนาคตของสื่อโมบายล์และอุปกรณ์คอมพิวติ้งด้วย iPad

ข้อมูลเกี่ยวกับ IBM MobileFirst

ผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยีโมบายล์ของไอบีเอ็มกว่า 6,000 คนมีบทบาทสำคัญในการผลักดันนวัตกรรมทางด้านโมบายล์สำหรับองค์กร (Mobile Enterprise) โดยไอบีเอ็มครอบครองสิทธิบัตรกว่า 4,300 รายการในเทคโนโลยีด้านโมบายล์ โซเชียล และความปลอดภัย ซึ่งเหล่านี้ได้ถูกผนวกรวมเข้ากับโซลูชั่น IBM MobileFirst ที่ช่วยให้ลูกค้าองค์กรสามารถเพิ่มความคล่องตัวและเร่งการปรับใช้เทคโนโลยีโมบายล์ ช่วยให้องค์กรสามารถดึงดูดลูกค้าและเจาะตลาดใหม่ๆ แอปเปิลและไอบีเอ็มกำลังมุ่งมั่นที่จะร่วมกันปฏิรูปการใช้งานอุปกรณ์พกพา (Mobility) ระดับองค์กรด้วยแอพธุรกิจชั้นนำ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ IBM MobileFirst โปรดเยี่ยมชม www.ibm.com/mobilefirst  ติดตาม @IBMMobile บน Twitter และดู IBM MobileFirst บน YouTube Tumblr และ Facebook


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

หัวเว่ย กำหนดนิยามใหม่ของความปลอดภัย เปิดตัว HiSec ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และ HiSec SASE โซลูชันรักษาความปลอดภัยทรงพลัง [Guest Post]

ในงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (HUAWEI CONNECT) ประจำปี 2566 หัวเว่ย ซีเคียวริตี้ (Huawei Security) ได้รวบรวมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับอาวุโสในอุตสาหกรรม มาร่วมสำรวจแนวทางใหม่ในการพัฒนาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยในระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยนั้น คุณไมค์ หม่า (Mike Ma) ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย …