Black Hat Asia 2023

IBM เปิดตัว z13 Mainframe แรงระดับ 2.5 พันล้าน Transaction ต่อวัน พร้อม Real-time Encryption และ Real-time Analytics

ibm_logo

หลังจากลงทุนไป 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาทไทย พร้อมทั้งใช้เวลาพัฒนาอีกร่วม 5 ปี วันนี้ IBM ก็ได้เปิดตัว Mainframe รุ่นใหม่ล่าสุด z13 สำหรับตอบโจทย์องค์กรขนาดใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยความเร็วของ z13 นี้จะสามารถประมวลผลได้ถึง 2,500 ล้าน Transaction ต่อวัน หรือเรียกได้ว่ารับมือได้ถึง 100 เท่าของ Cyber Monday ในทุกๆ วันเลยทีเดียว

ibm_z13_mainframe

ด้วยพลังประมวลขนาดมหาศาล IBM ยังได้คำนึงถึงการเติบโตของตลาด Mobile Commerce โดยการรองรับการทำ Real-time Encryption เพื่อให้ทุกการทำธุรกรรมเป็นไปได้อย่างปลอดภัยด้วยการเข้ารหัส ทั้งนี้ IBM ได้มีการวิจัยและจด Patent เอาไว้กว่า 500 รายการสำหรับระบบ z13 นี้ โดยใน Patent เหล่านั้นได้รวมไปถึงเรื่องเทคโนโลยีการเข้ารหัส ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบ z13 นี้ เพื่อตอบสนองแนวทางของ IBM MobileFirst Platform ให้สามารถรักษาความปลอดภัยของระบบได้ด้วยเทคโนโลยี IBM MobileFirst Protect อีกด้วย

นอกจากนี้ z13 ยังเป็น Mainframe ระบบแรกของโลกที่มีการ Embed ระบบ Analytics ลงไป ทำให้การตรวจสอบข้อมูลของทุกๆ Transaction สามารถเป็นไปได้จริง โดยไม่ทำให้มีผลกระทบทางด้านประสิทธิภาพของระบบ Production ที่ใช้งานอยู่ ส่งผลให้การรันระบบ Fraud Detection เพื่อตรวจจับการทำทุจริตต่างๆ ในระบบสามารถทำได้ในแบบ Real-time ทันที หรือการทำระบบ Real-time Consumer Analytics และ Marketing Analytics เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจก็สามารถเป็นไปได้เช่นกัน

ทั้งนี้ z13 ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานร่วมกับ Software ต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Hadoop, IBM DB2, SPSS และอื่นๆ รวมถึงยังสนับสนุน OpenStack และ Linux อย่างเต็มตัว ทำให้สามารถรองรับได้ทั้งการทำ Private Cloud และ Hybrid Cloud สำหรับ 8,000 VMs หรือ 50 VMs ต่อ CPU Core ได้ผ่านการ Scale-out และมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการใช้เทคโนโลยี CPU แบบ x86 ได้มากถึง 60%

ในขณะเดียวกัน IBM ก็ยังได้แสดง Preview ของระบบปฏิบัติการ z/OS ที่เน้นทางด้านการทำ Advanced Analytics และ Data Serving เป็นหลัก และจะทำให้ z13 นี้สามารถรองรับการทำ In-memory Analytics และการวิเคราะห์ข้อมูล Mobile Transaction เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดได้มากขึ้น

สุดท้ายนี้ IBM ยังมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี Mobile และ Patent ทางด้าน Mobile โดยเฉพาะอีกกว่า 4,300 ฉบับ สำหรับรุกตลาด Mobile Enterprise ด้วยโซลูชั่น MobileFirst อีกด้วย

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/45808.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …