IBM เปิดตัว z13 Mainframe แรงระดับ 2.5 พันล้าน Transaction ต่อวัน พร้อม Real-time Encryption และ Real-time Analytics

ibm_logo

หลังจากลงทุนไป 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาทไทย พร้อมทั้งใช้เวลาพัฒนาอีกร่วม 5 ปี วันนี้ IBM ก็ได้เปิดตัว Mainframe รุ่นใหม่ล่าสุด z13 สำหรับตอบโจทย์องค์กรขนาดใหญ่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยความเร็วของ z13 นี้จะสามารถประมวลผลได้ถึง 2,500 ล้าน Transaction ต่อวัน หรือเรียกได้ว่ารับมือได้ถึง 100 เท่าของ Cyber Monday ในทุกๆ วันเลยทีเดียว

ibm_z13_mainframe

ด้วยพลังประมวลขนาดมหาศาล IBM ยังได้คำนึงถึงการเติบโตของตลาด Mobile Commerce โดยการรองรับการทำ Real-time Encryption เพื่อให้ทุกการทำธุรกรรมเป็นไปได้อย่างปลอดภัยด้วยการเข้ารหัส ทั้งนี้ IBM ได้มีการวิจัยและจด Patent เอาไว้กว่า 500 รายการสำหรับระบบ z13 นี้ โดยใน Patent เหล่านั้นได้รวมไปถึงเรื่องเทคโนโลยีการเข้ารหัส ที่ถือเป็นหัวใจสำคัญของระบบ z13 นี้ เพื่อตอบสนองแนวทางของ IBM MobileFirst Platform ให้สามารถรักษาความปลอดภัยของระบบได้ด้วยเทคโนโลยี IBM MobileFirst Protect อีกด้วย

นอกจากนี้ z13 ยังเป็น Mainframe ระบบแรกของโลกที่มีการ Embed ระบบ Analytics ลงไป ทำให้การตรวจสอบข้อมูลของทุกๆ Transaction สามารถเป็นไปได้จริง โดยไม่ทำให้มีผลกระทบทางด้านประสิทธิภาพของระบบ Production ที่ใช้งานอยู่ ส่งผลให้การรันระบบ Fraud Detection เพื่อตรวจจับการทำทุจริตต่างๆ ในระบบสามารถทำได้ในแบบ Real-time ทันที หรือการทำระบบ Real-time Consumer Analytics และ Marketing Analytics เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจก็สามารถเป็นไปได้เช่นกัน

ทั้งนี้ z13 ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับกับการใช้งานร่วมกับ Software ต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Hadoop, IBM DB2, SPSS และอื่นๆ รวมถึงยังสนับสนุน OpenStack และ Linux อย่างเต็มตัว ทำให้สามารถรองรับได้ทั้งการทำ Private Cloud และ Hybrid Cloud สำหรับ 8,000 VMs หรือ 50 VMs ต่อ CPU Core ได้ผ่านการ Scale-out และมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการใช้เทคโนโลยี CPU แบบ x86 ได้มากถึง 60%

ในขณะเดียวกัน IBM ก็ยังได้แสดง Preview ของระบบปฏิบัติการ z/OS ที่เน้นทางด้านการทำ Advanced Analytics และ Data Serving เป็นหลัก และจะทำให้ z13 นี้สามารถรองรับการทำ In-memory Analytics และการวิเคราะห์ข้อมูล Mobile Transaction เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดได้มากขึ้น

สุดท้ายนี้ IBM ยังมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี Mobile และ Patent ทางด้าน Mobile โดยเฉพาะอีกกว่า 4,300 ฉบับ สำหรับรุกตลาด Mobile Enterprise ด้วยโซลูชั่น MobileFirst อีกด้วย

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/45808.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ปกป้องข้อมูลและกู้สถานการณ์จาก Ransomware โดยอัตโนมัติ ด้วย IBM FlashSystem Cyber Vault

ทุกวันนี้ การรับมือกับ Ransomware ได้กลายเป็นหนึ่งในหน้าที่พื้นฐานของเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ภายในองค์กรไปแล้ว และแน่นอนว่าเหล่าผู้พัฒนาโซลูชันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการข้อมูล โดยเฉพาะ Enterprise Storage เองต่างก็ได้มีการพัฒนาความสามารถใหม่ๆ ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหล่าผู้ดูแลระบบ IT ในการรับมือกับภัยคุกคามดังกล่าว

[Video] รู้จักโซลูชัน IBM FlashSystem Cyber Vault: ปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจจาก Ransomware แบบอัตโนมัติ

ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้ IBM FlashSystem Cyber Vault ในการรับมือกับ Ransomware ในแบบอัตโนมัติได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการ ต่อยอดจากการใช้เพียง IBM FlashSystem และ IBM Safeguarded Copy เพื่อปกป้องข้อมูล Snapshot จากการถูกโจมตีเพียงเท่านั้นได้