CDIC 2023

“เเชทสู่ความก้าวหน้า” เปลี่ยนวิถีการเชื่อมถึงกันไปอย่างไรบ้างในปี 2015?

wechat_logo

บทความโดย WeChat ประเทศไทย

อินเทอร์เน็ตเเละโซเชียลมีเดียได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิธีการสร้างสรรค์ การเผยเเพร่และการเข้าถึงเนื้อหา วันนี้ประชากรโลกเกือบครึ่งหนึ่งเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต โดยมีการคาดการณ์ว่าตัวเลขของอุปกรณ์ที่ใช้เชื่อมอินเทอร์เน็ตจะพุ่งสูงถึง 26,000 ล้านเครื่อง ภายในปี 2020 ประเทศไทยคือหนึ่งในประเทศที่อินเทอร์เน็ตเเละสมาร์ทโฟนมีอัตราการเติบโตสูง จากข้อมูลของ ETDA ระบุว่า “สมาร์ทโฟน”  คือ อุปกรณ์ติดต่อสื่อสารที่คนไทยใช้งานมากที่สุดถึง 77.1%  สะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าของประเทศชาติที่กำลังเดินเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีบนมือถืออย่างจริงจัง ด้วยการผ่านเข้าสู่ยุค 3G และ 4G ที่ทำให้การเชื่อมต่อและการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นไปอย่างกว้างขวางและสะดวกมากยิ่งขึ้น

wechat_numbers_using_mobile_messaging_services

จากการสื่อสารแบบเห็นหน้าค่าตากัน มาสู่ยุคของโทรศัพท์มือถือหรือผ่านทางโซเชียลมีเดีย วิธีที่ผู้คนใช้ในการติดต่อสื่อสารกันนั้นได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับอย่างรวดเร็ว และทำให้คนเชื่อมต่อถึงกันได้ง่ายขึ้น คำถามคือ เรากำลังจะเห็นความเปลี่ยนแปลงทางด้านการแชท และการเชื่อมต่ออย่างไรบ้างในปี 2015 ในฐานะที่เมืองไทยกำลังเดินหน้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy)

คนไทย กำลังเดินเข้าสู่ยุค “โมบาย เฟิร์ส”

ผลวิจัยล่าสุดจาก GlobalWebIndex (GWI)  บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์ตลาดพฤติกรรมผู้บริโภคออนไลน์ ระบุว่า เทรนด์ของการสนทนากำลังจะเปลี่ยนจากการสนทนาในโซเชียลเน็ตเวิร์กแบบเดิมไปสู่เเชทแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ โดยเน็ตเวิร์กบนมือถือกำลังได้รับความนิยม เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในเอเชียแปซิฟิคเปิดใช้โซเชียลมีเดียผ่านสมาร์ทโฟน จึงไม่แปลกใจเลยว่าคนไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่ยุค “โมบาย เฟิร์ส”

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านอุปกรณ์ที่หลากหลายยังเป็นเทรนด์ที่มาเเรงในภูมิภาคนี้ ในยุคเเห่ง “โมบาย เฟิร์ส” เทรนด์นี้มีบทบาทสำคัญต่อทุกกิจกรรมบนโซเชียลแพลตฟอร์มอันหลากหลาย การใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือเเละการใช้สมาร์ทโฟนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิตประจำวันของผู้คนในวันนี้ไปเเล้ว รวมถึงการสื่อสารผ่านบริการส่งข้อความต่างๆ ข้อมูลจาก GWI ที่ชี้ชัดว่ามีผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยที่รู้สึกไม่มั่นคงหากขาดโทรศัพท์มือถือมากกว่าขาดกระเป๋าสตางค์

ผู้ใช้งาน โซเชียลมีเดีย กำลังค่อยๆ เปลี่ยนมาส่งข้อความบนมือถือ

ขณะที่โซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง Facebook ยังครองใจผู้ใช้งานในไทย วิธีการใช้งาน Facebook หรือเเม้เเต่การใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ กำลังเปลี่ยนไป ผู้คนทำกิจกรรมต่างๆ น้อยลงบนโซเชียลมีเดีย และหันมาให้ความสนใจในการติดตามข่าวสารมากกว่าการมีส่วนร่วมในกิจกรรมอื่นๆ

ในทางกลับกัน ตัวเลขของผู้ใช้งานแอปพลิเคชั่นบนมือถือที่ใช้สำหรับส่งข้อความกลับได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง จากเมื่อสิ้นปี 2012 ที่มีตัวเลขการใช้งานอยู่ที่ 420 ล้านราย เติบโตขึ้นไปเเตะ 600 ล้านราย ในช่วงปลายปี 2014 จากที่เราเคยสนทนากันผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ตอนนี้เรากำลังเปลี่ยนไปใช้บริการส่งข้อความเเทน ด้วยการเพิ่มขึ้นของเนื้อหาที่ผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบใจ ผู้ใช้งานสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ที่ตนเองเคยทำทางโซเชียลเน็ตเวิร์กผ่านทางการส่งข้อความทางมือถือ รวมไปถึงการบอกให้เพื่อนๆ รับทราบถึงอารมณ์ ความรู้สึก ในระบบที่ปิดมากยิ่งขึ้น

คนไทยชื่นชอบประสบการณ์บนโซเชียลเเบบเบ็ดเสร็จ

โทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียวนำมาซึ่งทุกประสบการณ์หลากหลายบนโซเชียล ด้วยระบบนิเวศที่ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบุคคลต่างๆ ได้ สามารถเชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานไปยังผู้อื่น ทั้งในด้านสาระบันเทิง รวมไปถึงสินค้าต่างๆ อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากการที่แอปต่างๆ มาเป็นส่วนเติมเต็มประสบการณ์ของผู้ใช้งานแล้ว บรรดาสาวกที่ชื่นชอบการส่งข้อความบนมือถือ ก็เทใจให้กับประสบการณ์โดยรวมที่แอปมอบให้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็ว, ความสะดวก, การเข้าถึง, ความเป็นส่วนตัว เเละความบันเทิง

ด้วยเหตุที่เทรนด์ของ ‘โมบาย เฟิร์ส’ กำลังมาแรง บรรดาร้านค้าแบบเดิมก็ได้เสริมความเเข็งเเกร่งด้วยการเปิดช่องทางอีคอมเมิร์ซ และใช้แอปพลิเคชันมือถือต่างๆ เพื่อสร้างแพลตฟอร์มนำเสนอการบริการในรูปแบบออฟไลน์สู่ออนไลน์ (O2O) ผู้ค้าออนไลน์ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่บนเส้นทางแห่งความสำเร็จ ทำให้เรามีโอกาสได้เห็นความร่วมมือเเบบ O2O จำนวนมากที่กำลังจะเปิดตัวในปีนี้ ด้วยความสามารถของแอปพลิเคชั่นบนมือถือ ลูกค้าจะสามารถซื้อสินค้าหรือสั่งอาหารออนไลน์ และแชทไปพร้อมๆ กันได้ในแพลตฟอร์มเดียว

ในขณะที่ปี 2014 ดูเหมือนจะเป็นปีที่ทุกคนโหยหาการเชื่อมต่อกับทุกอุปกรณ์ ปี 2015 จะเป็นปีที่เราใช้ชีวิต หายใจ เล่น ซื้อของและแชทผ่านมือถือของเรา WeChat เชื่อว่าประสบการณ์บนโซเชียลเเบบเบ็ดเสร็จจะกลายเป็นอนาคตของโซเชียลมีเดีย เรายังคงนำเสนอฟังก์ชั่นด้านความบันเทิงที่ดียิ่งกว่าให้กับผู้ใช้งาน พร้อมเนื้อหาที่มีความหมาย กลยุทธ์ด้านพันธมิตรเเบบ O2O และการให้ผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลางเเห่งการสื่อสาร ทั้งหมดนี้อยู่บนแพลตฟอร์มมัลติฟังก์ชั่นเพียงหนึ่งเดียว

ในประเทศไทย สมาร์ทโฟนนับเป็นเครื่องมืออัจฉริยะและสำคัญในการเชื่อมต่อของผู้คน โทรศัพท์มือถือยังคงเป็นประตูด่านสำคัญที่เชื่อมคุณกับอินเทอร์เน็ต วิวัฒนาการนี้ได้เปลี่ยน ‘การเลือกอุปกรณ์’ ทำให้เมืองของเราเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างอัจฉริยะ ซึ่งทำให้เราสามารถแชท และเชื่อมต่อถึงกันได้ผ่านกิจกรรมทาง “โมบาย เฟิร์ส” หรือที่จริงแล้วอาจจะกลายเป็น “โมบาย โอนลี่” ก็ได้

#####


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Pure Storage ผ่านการรับรอง NIVIDA DGX BasePOD มุ่งขยายตลาด AI ภาคธุรกิจด้วย 3 โซลูชัน

NVIDIA ได้ประกาศการรับรอง NVIDIA DGX BasePOD Certification ให้กับ Pure Storage แล้ว ส่งผลให้ Pure Storage กลายเป็น Enterprise Data Storage Vendor รายแรกๆ ของโลกที่ผ่านการรับรองนี้ และสามารถนำเสนอโซลูชันด้าน AI สำหรับภาคธุรกิจได้อย่างมั่นใจ

ยอดขายกว่า 79% ของ ChatGPT ในกลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กร มาจาก Microsoft Azure-OpenAI

Moneycontrol และ UnearthInsight ได้ออกมาเผยถึงการประมาณช่องทางการหารายได้ของ OpenAI ว่ามีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรผ่านความร่วมมือระหว่าง Microsoft Azure และ OpenAI อยู่ที่ 70-79% โดยปัจจุบันเชื่อว่า OpenAI น่าจะมีลูกค้ากลุ่มธุรกิจองค์กรสำหรับ ChatGPT Enterprise มากแล้วราวๆ 22,000 - 25,000 องค์กรทั่วโลก