Broadcom และ Comcast เตรียมเริ่มให้บริการอินเตอร์เน็ตระดับ Gigabit ในปี 2015 นี้

broadcom_logo

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Broadcom ได้ประกาศในงาน CES 2015 ว่า ได้เริ่มทำการทดสอบชิพสำหรับ DOCSIS 3.1 (Fiber Cable Internet) ซึ่งสามารถรองรับการให้บริการอินเตอร์เน็ตระดับ Gigabit ได้ โดยผู้ใช้งานตามบ้านสามารถรับส่งข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตได้ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 2 Gbps

Comcast บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านสื่อโทรคมนาคม อินเตอร์เน็ต และเคเบิล ประกาศรองรับการให้บริการเทคโนโลยี DOCSIS 3.1 เช่นกัน โดยใช้งานชิพรุ่นใหม่ BCM93390 ของ Broadcom ซึ่ง Comcast วางแผนที่จะให้บริการอินเตอร์เน็ตระดับ Gigabit ภายในปี 2015 นี้ (ปัจจุบัน Comcast ให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงสุดที่ 150 Mbps)

Credit: asharkyu/ShutterStock
Credit: asharkyu/ShutterStock

ยังคงเน้นความเร็วในการดาวน์โหลด

Broadcom ระบุว่า ชิพรุ่นใหม่ BCM93390 นั้น รองรับตามมาตรฐานทุกอย่างของ DOCSIS 3.1 โดยมีคุณสมบัติดังนี้

  • 2 OFDM 196 MHz Downstream Channels
  • 32 Single-carrier DOCSIS 3.0 QAM Downstream Channels
  • 2 OFDM-A 96MHz Upstream Channels
  • 8 Single-carrier DOCSIS 3.0 QAM Upstream Channels
  • รองรับการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายไร้สายมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 (2.2 Gbps ที่ 5 GHz และ 1 Gbps ที่ 2.4 GHz) และ MU-MIMO

ซึ่งชิพดังกล่าวยังคงรองรับการทำงานร่วมกับโมเด็ม DOCSIS 3.0 รุ่นเก่า และความเร็วในการดาวน์โหลดยังคงสูงกว่าการอัพโหลดประมาณ 4 เท่าเหมือนเดิม

“DOCSIS 3.1 เป็นเทคโนโลยีที่สำคัญยิ่งสำหรับ Comcast ในการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วที่สูงขึ้น และน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการให้บริการ IP Video ไปยังผู้ใช้งานตามบ้าน พวกเราหวังว่าจะพร้อมให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงกว่า 1 Gbps ภายในปี 2015 นี้” — Tony Werner รองกรรมการผู้จัดการของ Comcast กล่าว

สำหรับประเทศไทยเอง True Internet ก็ให้บริการการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ DOCSIS เช่นเดียวกัน โดยปัจจุบันมีความเร็วสูงสุดที่ 200 Mbps

ที่มา: http://www.pcworld.com/article/2864158/broadcom-comcast-prep-for-gigabit-cable-service-to-begin-in-2015.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Huawei เปิดตัวสถาปัตยกรรมชิปใหม่ แก้ปัญหาคว่ำบาตรและข้อจำกัด Moore’s Law

Huawei Technologies ยักษ์ใหญ่ด้านอิเล็กทรอนิกส์จากจีนได้เปิดตัวเฟรมเวิร์กการออกแบบชิปใหม่ ซึ่งบริษัทระบุว่าจะช่วยลดช่องว่างในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์กับผู้นำระดับโลกอย่าง TSMC และ Nvidia ได้

AIS Business เปิดตัว AIS Quantum-Safe Networks ปูทางธุรกิจปกป้องข้อมูล เตรียมรับมือการมาของ Quantum Computer ได้แล้ววันนี้

ในปี 2025 ที่ผ่านมา หนึ่งในหัวข้อด้าน Cybersecurity ที่ถูกพูดถึงกันอย่างเนืองแน่นนั้นก็คือเรื่องของ Quantum Safe ที่ว่าด้วยการเตรียมความพร้อมของระบบ IT Infrastructure ให้ปลอดภัยจากความเสี่ยงที่ข้อมูลซึ่งถูกเข้ารหัสเอาไว้ อาจจะถูก Quantum Computer …