ADPT

IBM ลดรายจ่ายต่อผู้ใช้งานได้คนละ 270 USD หลังเปลี่ยนมาใช้ Mac

หลังจากที่ IBM ได้ประกาศนโยบายให้พนักงานเปลี่ยนมาใช้ Mac ในการทำงานได้นั้น ภายใน 5 เดือนแรกก็มีพนักงานขอเปลี่ยนมาใช้ Mac มากถึง 30,000 คน และมีพนักงานเปลี่ยนมาใช้ Mac เพิ่มเรื่อยๆ เฉลี่ยสัปดาห์ละ 1,900 คน และทำให้ทีม IT Support ของ IBM นั้นรับเคสการสนับสนุนผู้ใช้งานน้อยลงมาก

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

จากเดิมที่ 40% ของผู้ใช้ PC จะเรียกทีมงาน IBM มาช่วยแก้ไขปัญหา แต่ตัวเลขนี้มีเพียง 5% สำหรับ Mac เท่านั้น ทำให้ทาง IBM สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ราวๆ 270 เหรียญดอลลาร์สหรัฐต่อผู้ใช้งานแต่ละคนที่เปลี่ยนมาใช้ Mac ซึ่งเมื่อเทียบเป็นเงินไทยแล้วก็ประมาณ 9,000 กว่าบาทเลยทีเดียว

ทั้งนี้การที่พนักงานอยากเปลี่ยนมาใช้ Mac นั้นไม่ได้เกี่ยวกับประเด็นด้านการช่วยลดรายจ่ายให้กับองค์กร แต่เป็นความรู้สึกอยากใช้ Mac เพื่อให้สามารถทำงานได้ดีขึ้นมากกว่า แต่อย่างไรก็ดี IBM ก็พบปัญหาทางด้าน Compatibility กับระบบเดิมอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Infrastructure, Application, Hardware และ Accessory ที่จากเดิม IBM สามารถควบคุมได้บน Environment ของการใช้ PC เท่านั้น ก็ต้องปรับเปลี่ยนให้รองรับกับ Mac ด้วย ซึ่งก็ไม่ใช่งานง่ายสำหรับ IBM เลย

แต่การมาของ Mac ใน IBM นั้นก็ช่วยให้ IBM ได้ปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงานขององค์กรให้มีความรวดเร็วและคล่องตัวยิ่งขึ้น และการที่ไม่มีทางเลือกให้กับพนักงานในการเลือกใช้อุปกรณ์ทำงานที่ต้องการนั้น ก็มีแต่ผลเสียต่อองค์กร

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3002157/mdm-mam/switch-to-macs-from-pcs-reportedly-saves-ibm-270-per-user.html#tk.rss_all


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Comarch Wealth Management: Software สำหรับทีมที่ปรึกษาทางการเงินของธนาคาร ช่วยบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าได้ด้วยข้อมูลและ AI

อีกหนึ่งบริการใหญ่ที่เหล่าธนาคารและสถาบันการเงินต่างขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในประเทศไทยนั้น ก็คือบริการด้านการบริหารความมั่งคั่งให้กับลูกค้าของธนาคารหรือ Wealth Management ที่ทำให้ธนาคารได้พลิกบทบาทจากการเป็นเพียงแค่ผู้ดูแลเงิน มาสู่การเป็นที่ปรึกษาทางการเงินเพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปด้วยการออมและการลงทุนที่เหมาะสมนั่นเอง แต่การให้บริการเหล่านี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะโจทย์ของลูกค้าแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไปตามเป้าหมายและสถานะทางการเงิน รวมถึงวิธีการคิดและการวางแผนนั้นก็ยังมีหลากหลาย ดังนั้นในการทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงินที่ดีให้กับลูกค้าได้ ทางธนาคารเองก็ต้องมีระบบที่ดีเพื่อช่วยที่ปรึกษาทางการเงินหรือ Relationship Manager ของธนาคารในการวางแผนเหล่านี้แก่ลูกค้าคนสำคัญ Comarch …

Microsoft เผยบริการ Phishing-as-a-Service เกี่ยวพันกับหลายเหตุการโจมตี

Microsoft ได้ออกมาจับตาเกี่ยวกับขบวนการที่ให้บริการ Phishing-as-a-Service โดยมีความน่ากังวลในหลายประเด็น