งานวิจัยชี้ Container ประหยัดไฟกว่า Virtual Machine

จากการวิจัยเรื่อง Power Consumption of Virtualization Technologies: an Empirical Investigation ที่ได้นำ Hypervisor และ Container ชั้นนำอย่าง Xen, KVM, Docker และ LXC มาทดสอบเพื่อเปรียบเทียบการใช้พลังงาน สำหรับเป็นข้อมูลให้ Data Center ขนาดใหญ่และบริการ Cloud ต่างๆ ได้นำไปพิจารณาใช้ ก็พบว่า Container ประหยัดพลังงานกว่า Virtual Machine ดังผลทดสอบต่อไปนี้

container_vs_virtual_machine_power_consumption

  • ในการใช้งาน CPU และ Memory ผลไม่แตกต่างกันมากนักสำหรับแต่ละเทคโนโลยี
  • ในการรับและส่ง TCP และ UDP นั้น Container ประหยัดพลังงานกว่า Virtual Machine
  • ขนาดของ MTU Byte ที่ 1500-bytes และ 9000-bytes นั้นไม่ส่งผลแตกต่างทางด้านพลังงานมากนัก
  • ในการรับและส่ง TCP นั้น Docker ประหยัดพลังงานเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย LXC, KVM และ Xen

ทั้งนี้ความแตกต่างด้านพลังงานที่เกิดขึ้นนี้ มีต้นเหตุมาจากการที่ระบบ Virtualization นั้นมีชั้นของ Virtual Network ที่ต้องประมวลผลเพิ่มในระดับ Hypervisor เพิ่มขึ้นมาอีกชั้นนั่นเอง

สำหรับใครที่อยากอ่าน Paper ตัวเต็ม สามารถโหลดอ่านได้ที่ http://arxiv.org/abs/1511.01232 เลยนะครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2015/11/06/containers_thrash_vms_in_the_power_consumption_stakes/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Blendata Coding Star 2022 มาร่วมค้นหา High Performance Data Engineer ตัวจริง เวทีที่คนสาย Data ห้ามพลาด! [20ส.ค.-10ก.ย.นี้]

Blendata ร่วมกับ TGGS จัดกิจกรรม Blendata Coding Star 2022: High Performance Data Engineer เวทีที่คนสาย Data ห้ามพลาด! …

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …